Cẩn thận với hiện tượng kinh nguyệt dài hơn 1 tuần: Dấu hiệu bệnh lý âm thầm

Cẩn thận với hiện tượng kinh nguyệt dài hơn 1 tuần: Dấu hiệu bệnh lý âm thầm
Thông thường, kinh nguyệt của hội con gái sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 - 7 ngày, tùy theo cơ địa của mỗi người. Nếu trong một kỳ kinh nguyệt mà bạn thấy sang đến ngày thứ 8 vẫn còn dịch kinh nguyệt tiết ra thì nghĩa là bạn đã bị rong kinh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh nhưng nếu không tìm hiểu rõ nguyên nhân là do đâu thì sẽ rất khó để chữa trị. Vậy nên, cùng xem các nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh là gì để nắm rõ hơn về tình hình sức khoẻ trong kỳ kinh nguyệt con gái nhé.

1. Hội chứng buồng trứng đa nang

Những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có kinh nguyệt kéo dài hơn so với người bình thường. Tình trạng này xảy ra là do cơ thể mất cân bằng hormone, dễ gây vô sinh ở phụ nữ về sau.

Ảnh 2.

2. Chảy máu do rối loạn cơ năng

Đây cũng là một hiện tượng mất cân bằng hormone trong cơ thể, nó phản ánh một chu kỳ vô căn. Nghĩa là buồng trứng không sản xuất trứng nhưng máu vẫn chảy trong cổ tử cung.

Ảnh 3.

3. Bệnh tuyến giáp

Hiện tượng rong kinh có thể xảy ra do hàm lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể thấp hơn bình thường. Vậy nên, bạn cần đi khám ngay để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Ảnh 4.

4. U xơ tử cung (Polyp tử cung)

Tình trạng viêm cổ tử cung mãn tính có thể dẫn đến xói mòn cổ tử cung nên gây chảy máu kéo dài. Polyp tử cung hay polyp nội mạc tử cung là sự phát triển quá mức của tế bào lớp niêm mạc tử cung nên cũng gây ra hiện tượng rong kinh bất thường trong kỳ kinh nguyệt.

Ảnh 6.

5. Ung thư

Bạn nên thường xuyên đi khám sức khoẻ định kỳ để biết mình có dấu hiệu của bệnh ung thư hay không, nhất là ung thư cổ tử cung. Chảy máu kéo dài hơn một tuần cũng có thể là một trong các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nên bạn càng phải đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra sức khoẻ càng sớm càng tốt.

Ảnh 7.

6. Rối loạn máu

Khi mới bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, nếu nhận thấy kinh nguyệt kéo dài thường xuyên ngay từ lần có kinh đầu tiên thì bạn cũng cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Cũng có thể là do cơ thể bạn đang thiếu hụt một loại vitamin hay khoáng chất nào đó nên gây ra hiện tượng này.

Ảnh 8.

Vậy nên, khi thấy kinh nguyệt kéo dài sang đến ngày thứ 8 thì bạn đừng nên xem thường mà bỏ qua triệu chứng này. Ngoài việc chảy máu kéo dài thì hiện tượng chậm kinh như 2 - 3 tháng mới có kinh nguyệt cũng rất nguy hiểm. Đây còn có thể là một dấu hiệu vô sinh mà bạn không thể lường trước được. Do đó, hãy luôn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và nếu thấy có điều gì bất thường thì nên đi khám ngay càng sớm càng tốt.

*Lưu ý: Không phải trường hợp kinh nguyệt kéo dài nào cũng thuộc các tình trạng trên. Tốt nhất, bạn hãy đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp nhất nhé!


Tác giả: Quỳnh Phương