Cẩn thận bị mất thị lực vĩnh viễn nếu bị biến chứng mắt do sởi

Cẩn thận bị mất thị lực vĩnh viễn nếu bị biến chứng mắt do sởi
Sởi là một căn bệnh rất nguy hiểm và có nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh. Những bệnh nhân mắc sởi nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp hời, có thể dẫn đến các biến chứng cực kì nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Trong đó, biến chứng mắt do sởi là một trong những biến chứng đáng lo ngại.

Bệnh sởi là bệnh do virus gây ra, rất dễ lây lan trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp (các giọt dịch tiết bắn ra khi người bệnh ho và hắt hơi). Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng những biến chứng của nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

1. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi bạn không được bỏ qua:

- Một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh sởi đó là bị viêm tai giữa, có thể xảy ra ở 1/10 trẻ mắc bệnh.

- Khi mắc bệnh sởi, bệnh nhân cũng có thể gặp phải biến chứng khác như bị viêm thanh quản. Biến chứng này thường gặp ở giai đoạn 2 của bệnh sởi. Triệu chứng cụ thể của biến chứng viêm thanh quản là đau họng, khó thở do bị co thắt thanh quản. Bên cạnh đó, cũng có thể xuất hiện các trường hợp bị bội nhiễm, người bệnh sẽ có các biểu hiệu như sốt cao, khàn tiếng và co thắt nhiều gây khó thở và tím tái.

- Mặt khác, trẻ em có thể sẽ bị viêm phổi nặng khi xuất hiện biến chứng của bệnh sởi. Biến chứng viêm phổi có thể xảy ra ở khoảng 1/20 trẻ. Khi bị viêm phổi nặng, trẻ sẽ bị khó thở và sốt rất cao, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Cẩn thận bị mất thị lực vĩnh viễn nếu bị biến chứng mắt do sởi - Ảnh 1.

Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh Internet.

- Biến chứng viêm não: đây là một biến chứng cực kì nguy hiểm và có nguy cơ để lại di chứng cao. Viêm não có thể gây hôn mê, co giật, nguy cơ tử vong rất cao. Hơn nữa, viêm não để lại di chứng và ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần và sức khỏe của những người sống sót. Theo thống kê, tỉ lệ có thể bị viêm não khi gặp biến chứng của sởi là 1/1000.

- Bên cạnh đó, virus sởi cũng có thể gây ra biến chứng khác như là tiêu chảy hay bị ói mửa. Điều cần chú ý, bị tiêu chảy sau khi bị sởi thường nghiêm trọng và nguy hiểm hơn rất nhiều so với tiêu chảy thông thường.

Sởi có thể gây tử vong ở trẻ nếu gặp biến chứng viêm phổi. Tìm hiểu thêm bài viết: Từ viêm phổi đến tử vong: Những biến chứng bệnh sởi ở trẻ nhỏ bạn cần biết.

2. Biến chứng mắt do sởi

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi gây ra chính là biến chứng mắt. Bệnh nhân sởi bị biến chứng này thường là do bội nhiễm, dẫn đến loét giác mạc, có thể gây ra tình trạng mất thị lực vĩnh viễn cho người bệnh.

Loét giác mạc (hay còn được gọi là viêm loét giác mạc) là tình trạng giác mạc bị trầy và nhiễm trùng. Biến chứng mắt do sởi, cụ thể là loét giác mạc gây phá hủy các mô giác mạc làm các tổ chức ở giác mạc bị hoại tử, tổn thương tạo nên một hoặc nhiều ổ loét.

Biến chứng này để lại hậu quả rất nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời có thể để lại các di chứng như sẹo giác mạc, teo nhãn, mất thị lực tạm thời thậm chí nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới mù lòa.

Biến chứng loét giác mạc có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào đang mắc sởi. Tuy nhiên, những người có chế độ dinh dưỡng kém, thiếu vitamin A rất dễ mắc biến chứng này và khi mắc thì thường bệnh sẽ chuyển nặng rất nhanh.

Cẩn thận bị mất thị lực vĩnh viễn nếu bị biến chứng mắt do sởi - Ảnh 2.

Biến chứng mắt do sởi là do bội nhiễm, gây viêm loét giác mạc, có thể dẫn tới mù lòa - Ảnh Internet.

Để giảm nguy cơ mắc biến chứng mắt do sởi, bệnh nhân cần lưu ý các điểm sau:

- Ăn uống đầy đủ và khoa học, bổ sung thêm Vitamin A để giảm tình trạng khô mắt.

- Khi lao động, nhất là ở những môi trường nhiều khói bụi, các nghề nghiệp như thợ hàn, thợ tiện, thợ mộc,… cần sử dụng kính bảo hộ để bảo vệ mắt. Khi ra ngoài nên đeo kính mát để hạn chế sự tiếp xúc của mắt với các tia cực tím.

- Rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào mắt để tránh các vi khuẩn có hại xâm nhập.

- Điều trị dứt điểm các bệnh về mắt để tránh nguy cơ biến chứng loét giác mạc


Tác giả: Ngọc Điệp