Cần tây là loại rau chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, nhóm vitamin C, B, K, magie, kali, mangan, chất xơ,… Thêm vào đó, giảm cân bằng cần tây cũng được nhiều người lựa chọn do chứa ít chất béo và cholesterol. Loại rau này còn thường xuyên được chế biến thành nước ép với công dụng giải nhiệt, nâng cao sức khỏe, làm đẹp da.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong khoảng 100g cần tây chứa hơn 90% nước và nhiều protein, vitamin, chất khoáng. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong cần tây sẽ hỗ trợ người sử dụng hấp thu các chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, loại cây này còn hạn chế tối đa tác hại của các chất độc và mang tới cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn vì thế có khả năng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Cần tây có thể là một thực phẩm tốt hỗ trợ cho quá trình giảm cân do chứa ít calo nhưng lại mang tới các chất dinh dưỡng quan trọng giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid. Lợi ích của cần tây là nó bổ sung chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin B và kali.
Khả năng phòng tránh tăng mỡ trong máu
Do chứa nhiều vitamin nhóm B và các khoáng chất nên cần tây kết hợp với táo sẽ giúp người sử dụng giảm được lượng mỡ trong máu hiệu quả. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt và magnesium trong loại rau này còn giúp bổ máu và tốt cho người mắc ung thư hạch.
Hỗ trợ phòng tránh các bệnh về răng miệng
Nhờ có nhiều các thành phần selinene, butyl phthalide và tinh dầu thực vật nên cần tây có thể kích thích hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe của răng miệng, từ đó giúp phòng được các bệnh như viêm họng, loét miệng, khàn tiếng rất hiệu quả.
Bổ sung dưỡng chất giúp hệ xương chắc khỏe
Do chứa lượng lớn các hoạt chất như vitamin K, canxi, photpho, magie nên cần tây có khả năng giúp hệ xương trở nên chắc khỏe, cùng với đó giúp kháng viêm, giảm đau quanh các khớp xương. Thành phần polyacetylene trong cần tây cũng giúp giảm sưng khớp.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Đối với những bệnh nhân huyết áp cao, việc cung nước cần tây mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu cũng như nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
>> Huyết áp cao là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Khả năng dưỡng ẩm cho da
Gần 95% trong cần tây là nước nên uống nước ép từ loại rau này sẽ giúp cấp nước và giữ ẩm cho làn da. Vì thế, nếu sở hữu một làn da khô sạm thì hãy sớm cung cấp loại nước ép vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp da mềm và căng mịn hơn.
Phòng tránh các tổn thương da
Nhờ thành phần chính là nước và các chất chống oxy hóa mà cần tây có thể giúp thanh lọc cơ thể, làm sạch da hiệu quả. Thêm vào đó, các hoạt chất này cũng giúp đẩy lùi các gốc tự do làm tổn thương da.
Hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn
Cần tây chứa rất nhiều các thành phần như folate, niacin, nhóm vitamin,… Không chỉ giúp làm lành các tổn thương trên làn da, mà còn hỗ trợ sản sinh ra collagen giúp da luôn săn chắc và đàn hồi tốt hơn.
Tác dụng làm sáng da
Các thành phần tốt có trong rau cần tây như , selen kali, canxi và magie,.. giúp tăng độ sáng của da, cải thiện vùng da bị xỉn màu.
Nước ép cần tây nguyên chất
Bước 1: Cắt bỏ rễ, rửa sạch cần tây rồi cắt thành từng đoạn nhỏ.
Bước 2: Bỏ vào máy xay sinh tố để xay cho nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để lấy nước uống. Bạn có thể thêm đá và một chút đường để dễ uống hơn.
Nước ép cần tây với dứa
Bước 1: Chuẩn bị nửa quả dứa, 3 - 4 nhánh cần tây. Sau đó mang rửa sạch, cần tây bỏ lá chỉ lấy cọng và thái từng khúc nhỏ.
Bước 2: Cho nguyên liệu đã sơ chế vào máy ép lấy nước. Tiếp theo đem lọc qua rây, bỏ bã lấy nước để uống.
Nước ép cần tây với táo và chanh
Bước 1: Chuẩn bị một quả táo xanh, 3 - 4 nhánh cần tây, một nửa quả chanh.
Bước 2: Táo rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ còn cần tây thái từng đoạn, bỏ lá.
Bước 3: Cho táo và cần tây vào máy xay ép kiệt nước.
Bước 4: Rót ra cốc. Vắt thêm vài giọt nước chanh, khuấy đều và thưởng thức.
Nước ép cần tây, cà chua và chanh
Bước 1: Chuẩn bị 1 - 2 quả cà chua, 50gr cần tây, nước cốt chanh (¼ quả).
Bước 2: Đem rửa sạch tất cả nguyên liệu, thái thành đoạn nhỏ rồi cho vào máy ép.
Bước 3: Rót ra cốc. Vắt thêm vài giọt nước chanh, khuấy đều và thưởng thức.
Chọn cần tây có cọng to, cắt bớt phần lá vì nó rất nặng mùi khó uống, bạn chỉ nên giữ phần thân sẽ dễ uống hơn.
Sau khi ép thành nước, hãy bảo quản nước ép trong lọ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để quá 24 tiếng.
Nếu không có máy ép trái cây thì bạn có thể thực hiện bằng máy xay sinh tố và lọc bã.
Người mắc bệnh huyết áp thấp, bệnh nhân bị thận, đau dạ dày nặng, phụ nữ mang thai,… không nên sử dụng nước ép cần tây.
Uống nước ép cần tây trong thời gian có thể khiến làn da trở nên nhạy cảm, dễ bị sạm hơn nên khi đi ra ngoài cần phải chống nắng thật kỹ.
Uống nước ép cần tây vào lúc nào?
Để sử dụng đúng cách còn phải chọn thời điểm uống cần tây thích hợp trong ngày. Thời điểm uống nước ép cần tây được khuyên dùng tốt nhất là vào mỗi buổi sáng, trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút. Nguyên nhân do lúc này hệ tiêu hóa còn trống, cần tây sẽ giúp thúc đẩy hệ hoạt động của tiêu hóa tốt hơn, phòng tránh được các biểu hiện như đầy hơi, trào ngược dạ dày, táo bón…
Uống sinh tố cần tây bao lâu thì giảm được mỡ bụng?
Tùy thuộc vào mỗi người mà việc uống sinh tố cần tây sẽ phát huy khả năng giảm cân. Đối với những người uống sinh tố cần tây và làm công việc văn phòng nhẹ nhàng thì sẽ thấy kết quả giảm cân lâu hơn những người tập luyện. Theo các chuyên gia, nếu một người bình thường làm việc ở mức tiêu hao calo trung bình sẽ nhận thấy rõ kết quả giảm mỡ sau 15-30 ngày.
Uống cần tây bao nhiêu là đủ?
Khi biết đến tác dụng tốt của nước ép cần tây, nhiều người sẽ dễ dùng loại đồ uống này mà không chú ý đến liều lượng. Bạn nên uống mỗi ngày nhưng không nên quá 500ml/ngày.
Do nếu quá lạm dụng loại nước này, sẽ rất dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, và cơ thể sẽ phải chịu các tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc dinh dưỡng.