Thực tế, việc để có một gian nhà bếp luôn sạch sẽ, đảm bảo an toàn, không bị bụi bẩn, nấm mốc và chứa virus, vi khuẩn gây hại cho cả gia đình chỉ cần các bà nội trợ tuân thủ những nguyên tắc giữ gìn vệ sinh dưới đây.
Sau khi đi chợ hoặc nhận đồ ăn từ nhân viên giao hàng các bà nội trợ thường khá chủ quan bày bừa mọi thứ trên bàn. Đặc biệt sau khi kết thúc bữa ăn, những đồ ăn thừa bỏ lại để trong thùng rác vừa ẩm mốc lại chưa được đem đi vứt luôn. Chính điều này là nguồn sản sinh ra các vi khuẩn.
Do đó, thực hiện vệ sinh bếp thường xuyên chính là biện pháp giúp bếp của bạn luôn khô ráo, đảm bảo các thức ăn mua về và sử dụng đã được bảo quản cẩn thận. Lau chùi thường xuyên sẽ giúp nhà bếp khô ráo, tránh tạo môi trường ẩm dễ khiến vi khuẩn, virus phát triển.
Các chuyên gia y tế đã từng đưa ra khuyến cáo rằng con đường lây lan nhanh virus corona chính là việc tiếp xúc với các giọt bắn chứa virus. Do đó, việc sử dụng chung các vật dụng ăn uống như đĩa, bát, đũa, thìa đều là những vật dụng làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona đối với mọi người.
Để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh, mỗi người không nên sử dụng chung bát đũa, đĩa, thìa để tránh việc lây lan dịch bệnh Covid-19 theo con đường này.
Trước khi chế biến thức ăn, bạn cần rửa tay thật kỹ với xà phòng. Những nơi bạn đến để mua lương thực, thực phẩm như siêu thị, khu chợ,... đều là những nơi tập trung đông người do đó nhiều người có thể mang theo virus về nhà sau khi mua sắm.
Tìm hiểu thêm cẩm nang phòng chống Covid-19 tại Đây!
Việc nghiêm túc rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi chạm vào lương thực, thực phẩm trước khi chế biến. Sau đó các loại thực phẩm cần được rửa kỹ, hành động này đảm bảo an toàn, vệ sinh đối với món ăn mà bạn chế biến cho cả gia đình trong mùa dịch Covid-19 đang diễn ra.
Thực tế thực phẩm sống thường chứa rất nhiều virus, vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người. Đặc biệt khi tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ngày càng căng thẳng thì việc sơ chế đồ sống với nước sạch và muối là biện pháp nên thực hiện.
Sơ chế đồ sống với nước sạch và muối sẽ giúp loại bỏ các bộ phận chứa nhiều vi khuẩn trước khi lưu trữ lại trong tủ lạnh hoặc đem ra sử dụng.
Ăn chín là nguyên tắc cần thực hiện lúc này các món như thịt, trứng. Ngoài ra, Bộ Y tế còn đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng các dạng thịt động vật bị ốm hoặc chết vì bệnh. Cần sử dụng các loại thớt và dao khác nhau đối với các loại thịt tươi và thịt đã nấu chín. Điều này vừa đảm bảo vệ sinh vừa an toàn cho gia đình bạn.
Mỗi thành viên trong gia đình cần phải có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra cần uống nhiều nước lọc và uống nước đã đun sôi để đảm bảo sức khỏe.
Các vật dụng nhà bếp luôn chứa nhiều vi khuẩn, virus bám lại. Dao, thớt, rổ,... trước và sau khi sử dụng cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn.
Sau đó, các vật dụng nhà bếp này cần được để tại nơi thoáng mát, khô ráo tránh vi khuẩn, virus bám lại.
Hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hay các phương pháp điều trị dịch Covid-19. Tất cả các biện pháp phòng tránh đạt hiệu quả cao và hữu hiệu nhất đến hiện tại chính là mỗi cá nhân, mỗi gia đình tự nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình mình.
Để có thể nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe mọi người cần phải bổ sung đủ chất dinh dưỡng như protein có trong thịt, cá, hải sản, o-mega 3, các loại vitamin A, B, C, D, E,.. có trong rau củ, quả,...
Lưu ý: Khi lựa chọn thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng cần lựa chọn những loại thực phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra cũng cần tập thể dục để nâng cao sức khỏe.