Cần chuẩn bị gì trước khi điều trị ung thư thanh quản?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cần chuẩn bị gì trước khi điều trị ung thư thanh quản?
Điều trị ung thư thanh quản là một quá trình lâu dài, người bệnh cần phải trao đổi kỹ với bác sĩ về phác đồ điều trị cũng như thăm khám kiểm tra kỹ càng những phản ứng cơ thể cũng như trao đổi về những tác dụng phụ có thể có.

1. Lưu ý về điều trị ung thư thanh quản

Các bệnh nhân bị bệnh ung thư thanh quản đối với việc quan tâm tới phác đồ điều trị ung thư thanh quản và chủ động phối hợp với bác sĩ là điều vô cùng quan trọng.

Người bệnh cần nghe tư vấn của bác sĩ và đưa ra ý kiến về phương pháp điều trị phù hợp với mình. Tuy nhiên thì áp lực và những đợt sốc tâm lý khi biết tin mình bị ung thư có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự "tỉnh táo" của người bệnh.

Dưới đây là một vài lưu ý liên quan tới điều trị ung thư thanh quản mà người bệnh cần làm để đối phó với tâm lý hoang mang của mình:

- Liệt kê sẵn một danh sách những câu hỏi muốn hỏi bác sĩ về bệnh, về điều trị ung thư thanh quản

- Ghi, note lại những điểm mà bạn cần phải ghi nhớ trong mỗi cuộc hẹn với bác sĩ

- Ghi âm cuộc nói chuyện cũng là một gợi ý giúp người bệnh ghi nhớ tốt hơn

- Nên có ít nhất 1 người thân "kề vai sát cánh" chiến đấu với bạn trong quá trình điều trị ung thư thanh quản.

Sau chẩn đoán thì quá trình áp dụng phác đồ điều trị sẽ bắt đầu sau một vài tuần. Thời gian này sẽ dành để bạn trao đổi với bác sĩ cũng như bác sĩ quan sát thêm tình hình, trao đổi thêm về căn bệnh, sự lo lắng của bạn.

- Tham khảo thêm một ý kiến thứ hai

Ngoài bác sĩ bạn đã chẩn đoán và lên phác đồ điều trị với mình, bạn có thể yêu cầu bác sĩ giới thiệu thêm một bác sĩ/chuyên gia khác trong cùng lĩnh vực bệnh của bạn để được tham khảo ý kiến của họ. Nhóm ý kiến thứ hai này có thể là các bác sĩ liên quan tới phẫu thuật, xạ trị, bác sĩ hóa trị, dinh dưỡng,...

2. Chuẩn bị trước khi điều trị ung thư thanh quản

Cần chuẩn bị gì trước khi điều trị ung thư thanh quản?

Trước khi bắt đầu điều trị ung thư thanh quản thì một vài lựa chọn điều trị và những kết quả dự kiến cũng như tác dụng phụ của chúng tới cơ thể bạn sẽ được bác sĩ giới thiệu. Những tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư thanh quản có thể bao gồm những vấn đề về giọng nói, hơi thở, vết mổ, vết sẹo, tác dụng phụ ảnh hưởng tới sinh hoạt ăn uống,...

Bệnh nhân cần lưu ý đến cả những phương pháp đối phó với những tác dụng phụ này. Vì vậy mà thảo luận trước là tiền đề để sẵn sàng cho việc sẵn sàng điều trị ung thư thanh quản.

Lưu ý việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thanh quản còn phải phụ thuộc đến những yếu tố nguy cơ chẳng hạn như: giai đoạn của bệnh là gì, kích thước khối u như thế nào? đã có biểu hiện di căn chưa, tình trạng sức khỏe của cơ thể,..

Tiếp theo bệnh nhân cần tìm hiểu về những thử nghiệm lâm sàng hoặc các phương pháp điều trị ung thư thanh quản mới có thể có. Những thử nghiệm lâm sàng cũng có thể trở thành một lựa chọn quan trọng. Những bệnh nhân khi tham gia vào thử nghiệm này có cơ hội đầu tiên được hưởng quyền lợi từ các phương pháp điều trị mới có nhiều hứa hẹn từ nhữngnghiên cứu trước đó.

Trước khi bắt đầu điều trị ung thư thanh quản tốt nhất là hãy bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá. Việc hút thuốc lá có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình điều trị. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người không hút thuốc lá điều trị ung thư cho kết quả tốt hơn so với những người vừa điều trị vừa hút thuốc.

Nếu có thể hãy lên một thực đơn dinh dưỡng phù hợp cho bản thân trong quá trình điều trị và sau điều trị. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng không phải là môt bước chuẩn bị tồi.


Tác giả: NVD