Trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ tan là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các axit mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn, giúp giảm lượng cholesterol trong máu ra khỏi cơ thể.
Chất xơ không tan giúp hạn chế sự tăng đường máu sau khi ăn ở bệnh nhân đái tháo đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng.
Ngoài ra, vitamin A, vitamin C dồi dào trong trái cây còn là chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.
Trung bình 100 - 150g trái cây có thể cung cấp cho một người lớn đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C còn giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn.
Những loại trái cây có màu vàng sậm và đỏ cam như xoài, đu đủ, cam, dưa lê, dưa hấu, hồng, lại là một nguồn carotene rất tốt, có khả năng kháng ung thư. Vitam B có nhiều trong các loại hoa quả như chuối, táo, mãng cầu,...
Trái cây còn chứa nguồn khoáng tố vi lượng phong phú. Trong dứa, hồng xiêm, quýt, ổi, thanh long chứa nhiều Na, K, Ca. Chanh, ổi, dưa hấu, còn có chứa Fe và nhiều chất vi lượng khác, đây đều là những chất có ích cho cơ thể.
Theo ThS.BS Phan Hướng Dương (Bệnh viện Nội tiết TƯ), hầu hết người bệnh tiểu đường thường ngại ăn những loại trái chín và quá ngọt như xoài, nho, thơm, hồng xiêm…, họ thường ăn những hoa quả cho người tiểu đường thường được xem là ít ngọt hơn như táo, đu đủ, dưa hấu, thanh long để kiểm soát đường huyết.
Tuy nhiên, bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát tình hình của bệnh không phải qua việc ăn loại trái cây ít hay nhiều đường mà là lượng đường hấp thụ vào bao nhiêu để không phải lo lắng về vấn đề tăng đường huyết.
Khi ăn, có thể chọn những loại quả chín, trái cây ngọt với một số lượng vừa phải, từ 150 - 200g mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu hụt các nhóm chất kể trên mà vẫn không bị thừa đường.
Ngoài ra, người bệnh nên ăn hoa quả cho người tiểu đường với số lượng nhỏ, chia thành nhiều bữa để cơ thể dễ hấp thu, chuyển hóa chất tốt hơn. Người bệnh cũng không nên dùng nước ép hoa quả cho người tiểu đường vì nó đã bị mất đi nhiều chất xơ, vitamin và khoáng tố. Thay vào đó là ăn trái cây trực tiếp, tạo cảm giác mau no hơn, kiểm soát lượng đường hấp thụ dễ hơn.
- Bưởi đỏ: Bưởi là lựa chọn rất lành mạnh cho bệnh nhân đái tháo đường. Người bị đái tháo đường có thể dùng một nửa trái bưởi đỏ mỗi ngày.
- Quả mâm xôi, quả việt quất: Mâm xôi, việt quất được khuyến cáo là hoa quả cho người tiểu đường do giàu chất chống oxy hóa, cung cấp hàm lượng carbs thấp, nhiều chất xơ và các vitamin.
- Dưa hấu: Lượng vitamin B, C trong dưa hấu vô cùng dồi dào, trong khi đó beta-carotene, kali và lycopene thấp nên là loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường. Mỗi ngày, bệnh nhân đái tháo đường nên ăn một miếng dưa hấu nhằm cung cấp các sinh tố cần thiết, cải thiện tình trạng bệnh.
- Đào: Đây là thực phẩm giàu vitamin A và C. Trong đào có chứa kali, chất xơ và chỉ số đường GI thấp nên đây cũng là hoa quả cho người tiểu đường được nhiều bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng.