Cảm giác nóng rát ở mũi có phải là dấu hiệu nhiễm Covid-19 không?

Cảm giác nóng rát ở mũi có phải là dấu hiệu nhiễm Covid-19 không?
COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng ở mũi tương tự như nhiễm trùng đường hô hấp trên , chẳng hạn như nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Một số báo cáo cũng đã cho thấy có một số trường hợp nhiễm Covid-19 bị nóng rát ở mũi.

Covid-19 là một bệnh đường hô hấp rất dễ lây lan, đặc biệt với sự phát triển của các biến chủng. Phần lớn dấu hiệu nhiễm Covid-19 thường là ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, mất vị giác - khứu giác. Với những người trên 65 tuổi và đang có các bệnh nền mãn tính như tiểu đường hay béo phì thì có nguy cơ cao hơn gặp phải tiến triển xấu của bệnh.

Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng ở mũi tương tự như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như nghẹt mũi hay chảy nước mũi. Có một số báo cáo cho thấy có người nhiễm Covid-19 gặp phải tình trạng nóng rát ở mũi. Vậy cụ thể là như thế nào?

1. Cảm giác nóng rát ở mũi có phải là dấu hiệu nhiễm Covid-19 không?

Nóng rát ở mũi có thể là một dấu hiệu nhiễm Covid-19, nhưng đây không phải là một biểu hiện phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu đã nhận được báo cáo từ các trường hợp đơn lẻ, do vậy, tính tới thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định được mức độ thường xuyên của triệu chứng này.

Điều gì gây ra cảm giác nóng rát ở mũi?

Nguyên nhân khiếnbạn cảm thấy nóng rát ở mũi có thể là do các xoang bị viêm do nhiễm trùng xoang. Virus, nấm hay vi khuẩn có thể gây ra triệu chứng này.

Cảm giác nóng rát ở mũi có phải là dấu hiệu nhiễm Covid-19 không? - Ảnh 2.

Nóng rát ở mũi là dấu hiệu của nhiều bệnh lý (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu công bố hồi tháng 8/2020 (1) trên NCBI cho biết, trong số 1.773 người bị nhiễm Covid-19 có 4,1% bị nghẹt mũi và 2,1% bị sổ mũi. Các tình trạng này có thể dẫn tới biến chứng tắc nghẽn xoang mũi và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm hay vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong các nghiên cứu khác nữa (2), (3) cũng được công bố hồi đầu năm nay khi quan sát ở những trường hợp cụ thể.

Các nghiên cứu này một lần nữa cho thấy, đa số mọi người không gặp tình trạng nhiễm trùng xoang do Covid-19.

Cách mà Covid-19 nhắm mục tiêu tới các tế bào trong xoang mũi

Theo một đánh giá hồi tháng 4/2020 (4) thì các nhà nghiên cứu cho rằng, Covid-19 xâm nhập vào tế bào của bạn thông qua thụ thể ACE-2. ACE-2 cũng có thể được tìm thấy ở xoang mũi với nồng độ cao tương tự như ở đường hô hấp trên hay hệ tiêu hóa.

ACE-2 cũng được tìm thấy ở các cơ quan khác của cơ thể như phổi, mạch máu hay tim.

Nồng độ ACE-2 cao nhất trong mũi được tìm thấy ở những tế bào có chức năng sản xuất chất nhầy và các tế bào lông - hay còn gọi là tế bào lót đường dẫn trong khoang mũi.

Cảm giác nóng rát ở mũi có phải là dấu hiệu nhiễm Covid-19 không? - Ảnh 3.

ACE-2 cũng có thể được tìm thấy ở xoang mũi với nồng độ cao tương tự như ở đường hô hấp trên hay hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, Covid-29 cần một protein gọi là TMPRSS2 để có thể xâm nhập dễ dàng vào tế bào hơn. Và, TMPRSS2 cũng được xác định là tồn tại trong biểu mô lót trong hốc mũi (5). Các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng, sự sụt giảm của protein TMPRSS2 có liên quan tới việc giảm sự nhân lên của virus Covid-19 (6).

Đây cũng chính là lý do tại sao các nhà khoa học đang gấp rút nghiên cứu các loại vaccine qua đượng mũi để ngăn ngừa sự lây lan và nhiễm trùng ở mức cơ bản.

2. Các triệu chứng tại mũi thường gặp nhất khi nhiễm Covid-19

Theo nghiên cứu công bố trên tạo chí Tai Mũi Họng Hoa Kỳ (7) thì có khoảng 33% những người bị Covid-19 gặp phải các triệu chứng nhẹ có ảnh hưởng tới mũi như mất khứu giác hay vị giác.

Mất hoặc giảm vị khác và khứu giác được báo cáo là các dấu hiệu nhiễm Covid-19 ban đầu, theo nhiều nghiên cứu cho biết. Một số triệu chứng tại mũi khác có liên quan tới Covid-19 bao gồm:

- Nghẹt mũi

- Sổ mũi

- Chảy nước mũi sau (Post nasal drips)

- Khó thở bằng mũi.

Ngoài các triệu chứng tại đường mũi kể trên thì WHO cũng lưu ý các dấu hiệu phổ biến nhất của Covid-19 bao gồm sốt, ho khan và mệt mỏi. Còn các triệu chứng ít phổ biến hơn nhưng vẫn được báo cáo thường xuyên bao gồm: mất vị giác, mất khứu giác, nhức mỏi cơ thể, nhức đầu, đau họng, nghẹt mũi, đỏ mắt, tiêu chảy và phát ban ở da.

Cảm giác nóng rát ở mũi có phải là dấu hiệu nhiễm Covid-19 không? - Ảnh 4.

Mất khứu giác là một dấu hiệu được báo cáo thường xuyên của người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, cũng cần phân biệt với những bệnh lý dễ nhầm lẫn với Covid-19 bao gồm các bệnh nhiễm trùng và dị ứng đường hô hấp trên. Bạn có thể xem thêm Cách phân biệt cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng theo mùa và Covid-19 để nắm rõ hơn.

Một số dấu hiệu chính có thể giúp xác định tình trạng của bạn như:

- Dị ứng có xu hướng kéo dài hàng tuần thậm chí là cả tháng và có bao gồm hắt hơi

- Sốt và đau nhức cơ thể không phải là biểu hiện của bệnh dị ứng

- Hắt hơi không phải là một dấu hiệu nhiễm Covid-19

- Các triệu chứng dị ứng không bao gồm ho, trừ khi bạn có nhiều dịch chảy từ mũi

- Cảm cúm và cảm lạnh thường không dẫn tới khó thở. Nếu như bị cảm lạnh, cảm cúm thì biểu hiện không nghiêm trọng như Covid-19.

3. Kết luận

Cảm giác nóng rát ở mũi có thể là một trong những dấu hiệu nhiễm Covid-19. Nhưng nhấn mạnh một lần nữa, đây không phải là một triệu chứng nhận biết điển hình. Người bị nhiễm Covid-19 dễ bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi và dẫn tới nhiễm trùng xoang, viêm và đau rát trong mũi.

Những triệu chứng của Covid-19 tương tự như dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng và dị ứng đường hô hấp trên khác. Sốt không phải là dấu hiệu của dị ứng và đây có thể là một biểu hiện của việc hệ miễn dịch đang hoạt động để đối phó với virus.

Nếu bạn đang nghi ngờ việc mình bị nhiễm Covid-19, điều quan trọng chính là cách ly bản thân vơi những người xung quanh và gọi tới cơ sở y tế để được hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Nguồn dịch: https://www.healthline.com/health/nose-burning-coronavirus#summary


Tác giả: Kim Phụng