Cải thiện sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng

Cải thiện sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng
Để cải thiện sức khỏe, bạn cần có cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất. Lựa chọn bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất là một biện pháp đem lại sức khỏe tốt.

Bản chất chế độ dinh dưỡng hợp lý mà một trong những chìa khóa vàng để có sức khỏe tốt. Bạn có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng bằng cách thường xuyên ăn các loại thức ăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất như trái cây, rau củ, ngũ cốc, các sản phẩm làm từ sữa ít béo hoặc đã được tách béo.

1. Giải đáp thắc mắc có cần thay đổi chế độ ăn hay không?

Khi đặt ra câu hỏi bản thân có cần thay đổi chế độ ăn, các loại chất dinh dưỡng cần bổ sung cho cơ thể hay không thì bạn cần trả lời những câu hỏi dưới đây.

- Hiện tại bạn có đang trải qua một vấn đề sức khỏe hoặc một yếu tố nguy cơ bệnh tật nào như cao huyết áp hay cholesterol không?

- Bác sĩ đã từng đưa ra lời khuyên rằng tình trạng bệnh của bạn có thể được cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng hay không?

- Gia đình bạn có người mắc phải một vài bệnh như: tiểu đường, bệnh tim, loãng xương, ung thư hay không?

- Bạn có đang thừa cân, béo phì hay không?

- Cần giải đáp những thắc mắc về các loại thực phẩm bạn đang ăn và việc sử dụng vitamin bổ sung cho cơ thể có thật sự cần thiết hay không?

- Nếu nhận được tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng bạn có cảm thấy mình đang được tư vấn một cách thiết thực hay không?

Cải thiện sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng - Ảnh 2.

Bạn có đang trong tình trạng thừa cân, béo phì hay không? - Ảnh Internet

Nếu những câu trả lời của bạn ở một trong các câu hỏi trên là có thì điều này đồng nghĩa với việc bạn thật sự cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

2. Thay đổi chế độ ăn uống, dinh dưỡng có khó không?

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mỗi người khác nhau. Mỗi người sẽ phù hợp với một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Do đó chắc chắn khi thay đổi chế độ dinh dưỡng, ăn uống đa số mọi người đều gặp phải một số khó khăn nhất định.

Nhưng để cải thiện sức khỏe, chỉ cần bạn giữ cho mình các thói quen tốt, lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh và giữ liên lạc với bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khi cần để trao đổi thêm và hiểu rõ tình hình sức khỏe của bản thân và đưa ra biện pháp thay đổi chế độ ăn uống hợp lý nhất.

3. Một vài gợi ý cải thiện thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe

Mỗi người cần tìm cho mình một chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe, thể trạng của bản thân. Tuy nhiên vẫn có một vài thói quen có thể hữu ích đối với sức khỏe của bạn:

- Cân nhắc chế độ ăn uống hiện tại, tìm và phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu để khắc phục. Chế độ ăn đã đủ canxi, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả,... hay chưa? Nếu đã đủ bạn chỉ cần tiếp tục thực hiện, nếu chưa thì cần bổ sung chế độ ăn uống của mình sao cho dinh dưỡng được cân bằng.

Cải thiện sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng - Ảnh 3.

Cân nhắc chế độ ăn - Ảnh Internet

- Có thể theo dõi lượng thức ăn cơ thể hấp thu bằng cách viết lại thực đơn ăn uống hàng ngày. Đây là thói quen tốt giúp bạn quyết đinh cơ thể cần bổ sung các loại thực phẩm nào tiếp theo và cần loại bỏ hay giảm bớt các nhóm thực phẩm nào.

- Xem xét và suy nghĩ xem bản thân có thật sự cần nhận được tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng hay không?

4. Có nên tin tưởng vào các thông tin dinh dưỡng trên mạng

Vốn dĩ mỗi người có chế độ dinh dưỡng khác nhau do đó các lời khuyên về dinh dưỡng cũng khác nhau và chỉ mang tính chất tương đối. Thậm chí các nguồn nghiên cứu khác nhau cũng đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng gây mâu thuẫn với nhau. Vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ nguồn thông tin mình đang đọc có thật sự từ nguồn tin chính thống hay không.

Cần hiểu rõ, không có loại dinh dưỡng hay chế độ ăn kiêng ngắn hạn nào có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả, tức thì và đặc biệt những chế độ ăn này thường khó để duy trì thậm chí gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu thực hiện trong thời gian dài.

- Dinh dưỡng được bổ sung cho cơ thể không dễ dàng bằng cách uống các loại vitamin. Chỉ nên uống vitamin khi cần thiết và dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn chỉ nên bổ sung vitamin cho cơ thể bằng cách bổ sung các loại thực phẩm nguyên chất lành mạnh giúp cung cấp vitamin.

- Nên ăn nhiều các loại thực phẩm, đa dạng thực phẩm.

- Hạn chế tin tưởng quá mức vào những câu chuyện về chế độ ăn uống hoặc sản phẩm ăn kiêng trên mạng xã hội.

5. Những thay đổi nên thực hiện trong chế độ ăn uống

Đa số mọi người đều nhận ra rõ lợi ích đối với sức khỏe khi cắt giảm lượng chất béo không lành mạnh đối với cơ thể. Vì thế một vài thay đổi trong chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể như:

Cải thiện sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng - Ảnh 4.

Nên ăn cá thường xuyên vì tốt cho sức khỏe - Ảnh Internet

- Hạn chế chiên thịt bằng dầu mỡ bằng cách nướng hoặc nướng vỉ.

- Nên tách da khi ăn thịt gà.

- Nên ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần.

- Giảm bớt chất béo thừa, bơ thực vật,...

- Ăn nhiều các loại trái cây, hoa quả.

- Cần đọc nhãn dinh dưỡng trên các loại thực phẩm trước khi mua.

- Hạn chế uống đồ ngọt, nước ngọt có ga, rượu, bia,...

Chỉ cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, thường xuyên luyện tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe cho cơ thể.


Tác giả: Nắng Mai