Trong đời sống chúng ta dễ dàng thấy rau cải bẹ xanh được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, muối dưa, xào tỏi, nhúng lẩu,... Vậy ăn rau cải bẹ xanh có tốt không? Tác dụng của rau cải bẹ xanh đối với sức khỏe như thế nào và tác hại của cải bẹ xanh gồm những gì?... Dưới đây là một số thông tin liên quan tới rau cải bẹ xanh mà bạn có thể tham khảo.
Rau cải bẹ xanh là rau gì? Cải bẹ xanh là loại rau có màu xanh nõn chuối hoặc xanh đậm, vị đắng nhẹ và cay nồng. Cải bẹ xanh có tên khoa học là Brassica Juncea (L.). Họ cải Brassicaceae. Lá cải bẹ xanh mọc từ gốc hình trái xoan tù, hơi khía răng.
Mặc dù chưa có quá nhiều nghiên cứu chuyên biệt về việc ăn rau cải bẹ xanh có tốt không nhưng nhìn chung, dựa trên các thành phần dinh dưỡng có trong rau cải bẹ xanh cũng như việc rau cải bẹ xanh thuộc nhóm rau họ cải, rau lá xanh mà ăn rau cải bẹ xanh có thể đem lại một số lợi ích nhất định.
Đọc thêm:
+ 10 tác dụng của rau thì là đối với sức khỏe: Vừa là gia vị vừa là thuốc chữa bệnh
Theo Healthline, dưới đây là những công dụng của rau cải bẹ xanh đối với sức khỏe mà bạn có thể nhận được khi ăn:
Xét về giá trị dinh dưỡng, rau cải bẹ xanh đặc biệt giàu vitamin K và vitamin C. Cụ thể, trong 566 gam rau cải bẹ xanh chưa nấu có chứa tới 120% nhu cầu vitamin K khuyến nghị hàng ngày (viết tắt là DV) và 44% DV vitamin C. Đây là hai vitamin quan trọng với hệ miễn dịch và tim mạch cũng như góp phần giúp xương chắc khỏe.
Theo WebMD, rau cải bẹ xanh cũng giàu các chất chống oxy hóa có thể kể đến như beta carotene và là nguồn vitamin B dồi dào như thiamine (B1), niacin (B3) và pyridoxine (B6) cũng như các vitamin và khoáng chất, dinh dưỡng khác bao gồm vitamin A, vitamin E, sắt, magie, canxi, axit folic, riboflavin, protein, carbohydrate và chất xơ.
Ăn rau cải bẹ xanh có tốt không? Có, ăn rau cải bẹ xanh rất tốt cho hệ miễn dịch nhờ giàu vitamin C, giúp chống lại các bệnh như cảm lạnh. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung đủ vitamin C để phòng ngừa cảm lạnh và cúm có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề khác như viêm phổi. Ngược lại, tiêu thụ không đủ lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày có thể khiến hệ miễn dịch suy yếu và dễ dàng bị bệnh hơn.
Bên cạnh vitamin C thì rau cải bẹ xanh còn chứa vitamin A có thể có lợi cho các phản ứng miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự phát triển cũng như phân phối tế bào lympho T (còn gọi là tế bào T). Đây là tế bào chịu trách nhiệm trong đáp ứng miễn dịch của cơ thể, rất quan trọng để loại bỏ mầm bệnh nội bào, đặc biệt là virus gây bệnh.
Nhờ giàu các hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa như beta carotene, lutein, vitamin C và vitamin E mà ăn rau cải bẹ xanh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và tổn thương do các gốc tự do mà cơ thể tích tụ từ môi trường sống, quá trình lão hóa và lối sống kém lành mạnh.
Như vậy ăn rau cải bẹ xanh có tốt không chỉ với hệ miễn dịch mà còn có tác dụng đối với việc ngăn ngừa bệnh tật liên quan tới stress oxy hóa, bao gồm các rối loạn tự miễn, bệnh viêm khớp, bệnh tim, suy giảm nhận thức,...
Đối với bệnh tim mạch, ăn rau lá xanh họ cải như rau cải bẹ xanh giàu các flavonoid như beta carotene giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh tim tới 15%. Điều này được giải thích là các hợp chất trong cải bẹ xanh có tác dụng liên kết axit mật trong hệ tiêu hóa và từ đó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự tái hấp thụ axit mật - có liên quan tới giảm nồng độ cholesterol trong máu. Theo Healthline, cải bẹ xanh hấp dường như có tác dụng cao hơn trong tiềm năng hạ cholesterol so với ăn sống.
Như đã nói, rau cải bẹ xanh đặc biệt vượt trội với hàm lượng vitamin K cao. Tác dụng của vitamin K đối với sức khỏe được biết đến nhiều nhất là vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình đông máu, phòng ngừa bệnh tim mạch và sức khỏe xương khớp hay có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết bầm tím và vết thương cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến loãng xương, như ngăn chặn sự tích tụ canxi trong động mạch, khiến chúng cứng lại.
Ngược lại, thiếu vitamin K có liên quan tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nguy cơ cao mắc các bất thường về mật độ khoáng của xương dẫn tới loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Thiếu vitamin K cũng được liên kết với rủi ro suy giảm chức năng não - yếu tố gây ra chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Cải bẹ xanh giàu vitamin A cùng hai hợp chất là lutein và zeaxanthin đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe đôi mắt. Bằng cách bảo vệ võng mạc mắt khỏi các tổn thương do stress oxy hóa liên quan tới tuổi tác và ánh sáng xanh. Thường xuyên ăn rau cải bẹ xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi tiết niệu bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ canxi phosphat.
Thiếu vitamin A trong chế độ ăn có thể gây ra chứng quáng gà hoặc khô mắt.
Theo WebMD, giống như các loại rau họ cải khác thì rau cải bẹ xanh có thể có tác dụng chống lại tế bào ung thư và ngăn ngừa sự hình thành khối u. Nhờ chứa hợp chất glucosinolate - đây cũng là chất khiến cải bẹ xanh có vị đắng đặc trưng. Tuy nhiên tác dụng chống ung thư của ăn rau cải bẹ xanh có tốt không còn thiếu nhiều nghiên cứu trên người với quần thể rộng hơn trước khi có thể kết luận chắc chắn.
Ngoài các tác dụng của rau cải bẹ xanh kể trên thì ăn rau cải bẹ xanh cũng có thể tốt cho làn da nhờ vitamin C giúp tăng sinh collagen, giữ da săn chắc và khỏe mạnh hơn. Vitamin C và vitamin E trong rau cải bẹ xanh cũng có thể giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như mụn trứng cá.
Là một loại rau nên tất nhiên ăn rau cải bẹ xanh có tốt không dừng lại ở các vitamin và khoáng chất kể trên mà còn phải kể đến nguồn chất xơ hòa tan dồi dào trong loại rau này. Chất xơ hòa tan đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh là có tác dụng hấp thụ nước cũng như làm mềm phân, thúc đẩy nhu động ruột và đào thải chất thải tốt hơn qua đường bài tiết từ đó ngăn ngừa bạn khỏi bệnh trĩ, táo bón và các bệnh về ruột kết như ung thư ruột kết.
Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm lượng độc tố trong đường tiêu hóa, giảm huyết áp cao và bình thường hóa mức cholesterol trong huyết thanh. Đây là một trong những lý do tại sao các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc nhiều bệnh thấp hơn đáng kể, bao gồm bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì và một số bệnh đường tiêu hóa.
Ăn các loại rau lá xanh cũng có thể bảo vệ chống lại tình trạng tăng cân và béo phì nhờ lượng calo thấp và giàu chất xơ nên giúp no lâu hơn, giảm ăn vặt, từ đó có lợi cho việc giảm cân. Do đó, rau cải bẹ xanh cũng có thể là lựa chọn tuyệt vời cho người đang theo các chế độ cần kiểm soát cân nặng.
Ăn rau cải bẹ xanh có tốt không? Ăn rau cải bẹ xanh có thể có lợi cho sức khỏe lá gan nhờ giàu chất chống oxy hóa và chất diệp lục thực vật, có lợi trong quá trình thải độc.
Ngoài tác dụng của rau cải bẹ xanh đối với sức khỏe thì để hưởng lợi tối đa từ cải bẹ xanh, cần chú ý:
Rất nhiều thắc mắc xung quanh việc ăn rau cải bẹ xanh như bầu ăn cải bẹ xanh được không hay ăn cải bẹ xanh có mất sữa không,... Trước hết, do rau cải bẹ xanh chứa kali và oxalat nên rau cải bẹ xanh không thích hợp cho người bị bệnh thận như sỏi thận, suy thận vì có thể tăng nặng triệu chứng bệnh.
Một tác hại của rau cải bẹ xanh cần nhớ đó là loại rau này có thể tương tác với thuốc chống đông máu do hàm lượng vitamin K dồi dào. Do đó, nếu đang sử dụng thuốc chống đông máu, tốt nhất không nên thêm rau cải bẹ xanh vào chế độ ăn để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.
Ai không nên ăn rau cải bẹ xanh? Ảnh: ST
Liệu phụ nữ cho con bú hay bà bầu có ăn rau cải bẹ xanh được không? Cho tới hiện tại, chưa có nhiều nghiên cứu báo cáo về các tác dụng phụ khi ăn rau cải bẹ xanh ở bà bầu hay sau sinh. Dựa trên các giá trị dinh dưỡng của rau cải bẹ xanh thì bà bầu có thể thêm vào chế độ ăn của mình, tuy nhiên không nên lạm dụng ăn quá nhiều mà cần đa dạng dinh dưỡng để tốt cho thai nhi và sức khỏe.
Đối với vấn đề ăn rau cải bẹ xanh có gây mất sữa không thì mặc dù thuộc họ rau cải nhưng rau cải bẹ xanh cũng như rau cải xanh không có rủi ro gây mất sữa như ăn quá nhiều bắp cải. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của bản thân, bao gồm cả khi mang thai và đang cho con bú.
Rau cải bẹ xanh có thể chế biến nhiều món ăn với các cách nấu khác nhau, để tốt cho sức khỏe thì rau cải bẹ xanh hay các loại rau củ khác đều nên được chế biến ít gia vị nhất, chẳng hạn như luộc, hấp để giữ lại các vitamin và dinh dưỡng có lợi.
Nhìn chung, rau cải bẹ xanh là loại rau lành mạnh, tốt cho sức khỏe nên với câu hỏi ăn rau cải bẹ xanh có tốt không thì câu trả lời là có. Tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe của bản thân mà bạn tiêu thụ rau cải bẹ xanh ở mức độ nhất định khác nhau.
Nguồn dịch tham khảo:
1. Mustard Greens: Nutrition Facts and Health Benefits
2. Health Benefits of Mustard Greens
3. Mustard Greens Nutrition, Health Benefits & Recipes