Cách xử lý ê buốt răng hiệu quả

Cách xử lý ê buốt răng hiệu quả
Hiện tượng ê buốt răng khi ăn uống đồ nóng, lạnh hoặc đánh răng có thể do mòn răng sinh lý, mòn răng bệnh lý, mòn hóa học hoặc tiêu cổ răng.

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi 33 tuổi, gần đây hay bị ê buốt răng khi ăn đồ nóng, lạnh, chua hoặc đánh răng. Tôi đi khám thì được chuẩn đoán là mòn cổ răng và đã trám răng nhưng vẫn chưa dứt hẳn triệu chứng. Xin hỏi có phương pháp điều trị gì dứt điểm không?

Lê Mai Anh (Hải Dương)

Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Chuyên gia giải đáp:

Chào Mai Anh,

Buốt răng là hiện tượng quá cảm của hàm răng mà nhiều người thường gặp . Buốt răng có thể xuất phát từ việc men răng bị mòn nên dẫn đến ngà răng bị lộ. Thông thường có 4 nguyên nhân dẫn đến việc tổn thương mòn răng, đó là: mòn răng sinh lý, mòn răng bệnh lý, mòn hóa học và tiêu cổ răng.

Một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc mòn răng bệnh lý là do đánh răng sai quy cách: đánh răng quá mạnh, đánh theo chiều nganh, sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn cao, do tẩy răng trắng không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ê buốt răng. Do đó, mặc dù đã trám răng nhưng nếu vẫn giữ thói quen cũ thì miếng trám sẽ tiếp tục bị mòn đi. 

Chữa triệt để các bệnh răng miệng, cần đánh răng đúng cách, dùng bàn chải mềm, 3 tháng thay bàn chải một lần, chải răng nhẹ nhàng theo hình tròn, không chải răng theo chiều ngang, người có thói quen nghiến răng cần đeo mảng răng khi ngủ là những biện pháp dự phòng tốt nhất. Ngoài ra, cần hạn chế các món ăn hoặc đồ uống nhiều acid như nước ngọt có ga, rượu, nước trái cây,… vì acid sẽ khiến việc chải răng bào mòn men răng nhanh chóng.

Nếu mòn do nguyên nhân hóa học cần thay đổi chế độ ăn, loại bỏ các thức ăn và nước uống làm tiêu răng và điều trị các bệnh nội khoa kèm theo như trào ngược dạ dày thực quản; Nếu tiêu cổ răng cần mài chỉnh khớp cắn hoặc điều chỉnh trục răng…

Khi bị ê buốt răng,  bạn có thể áp dụng các cách làm giảm ê buốt răng cực nhanh và hiệu quả ngay tại nhà dưới đây để làm cơn đau qua đi và thấy dễ chịu hơn.

- Súc miệng liên tục nhiều lần bằng du dịch nước muối pha ấm. Ngoài ra, bạn có thể ngậm nước muối âm trong 1 phút rồi nhổ bỏ, rồi tiếp tục ngậm ngụm nước muối khác để thấy dễ chịu hơn.

- Sử dụng đá lạnh, bọc viên đá nhỏ vào bên trong khăn mềm rồi chướm lên vùng má có răng bị đau nhức, ê buốt. Với cách giảm ê buốt răng bằng đá lạnh này sẽ giúp bạn thấy cơn đau dần dần hết đi, dễ chịu hơn rất nhiều.

-  Sử dụng tỏi, gừng, lá trầu không hoặc lá trà xanh… đem giã nát và bỏ thêm một vài hạt muối để đắp vào vị trí răng ê buốt.

Quan trọng hơn cả, bạn đến gặp nha sĩ để được tư vấn những biện pháp xử lí phù hợp.  

BS. Hoàng Văn Thái

Tác giả: Huyền Trang