Cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà: Bao lâu thì xét nghiệm bệnh? Khi nào thì có kết quả?

Cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà: Bao lâu thì xét nghiệm bệnh? Khi nào thì có kết quả?
Sùi mào gà là một bệnh hoa liễu phổ biến. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp sớm. Có những cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà nào? Bao lâu thì có kết quả?

Sùi mào gà nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như ung thư dương vật hay cổ tử cung… Xét nghiệm sùi mào gà sẽ giúp kiểm tra, phát hiện virus HPV và từ đó sẽ biết được mức độ, tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

Lý do nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra bệnh sùi mào gà:

- Đối với nam giới

+ Xét nghiệm giúp đánh giá những nốt sần ở vị trí sinh dục xem những nốt này có phải là mụn cóc sinh dục hay không

+ Giúp kiểm tra chức năng của cơ quan sinh dục và trực tràng

+ Kiểm tra bệnh lậu hoặc chlamydia thông qua dịch từ cơ quan sinh dục

+ Kiểm tra bệnh giang mai hoặc HIV thông qua xét nghiệm máu.

- Đối với nữ giới

+ Kiểm tra các nốt sần ở cơ quan sinh dục xem có phải là mụn cóc sinh dục hay không

+ Giúp kiểm tra tổng quan sức khỏe khung xương chậu và kiểm tra trực tràng

+ Kiểm tra bệnh lậu hoặc chlamydia thông qua dịch từ cơ quan sinh dục

+ Kiểm tra bệnh giang mai hoặc HIV thông qua xét nghiệm máu

+ Thực hiện các xét nghiệm PAP hoặc xét nghiệm virus HPV.

1. Bao lâu thì xét nghiệm sùi mào gà?

Bệnh nhân nếu thấy có các triệu chứng bất thường sau thì nên đi xét nghiệm:

- Trên cơ thể xuất hiện các mụn nhỏ có màu hồng, u nhú, nốt sần với kích thước khoảng 1 – 2mm, bề mặt sần sùi.

- Các u nhú này dần sẽ lan rộng và mọc liên kết tạo thành hình dáng như súp lơ và không gây đau đớn, ngứa ngáy.

- Thường sẽ xuất hiện ở bộ phận sinh dục như bao quy đầu, thân dương vật, môi lớn, âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, môi bé, hậu môn, cổ tử cung, miệng, lưỡi…

- Khi cọ xát hay có sự tiếp xúc mạnh, các nốt sùi dễ vỡ ra, gây chảy máu và mủ, dễ gây lở loét, ngứa ngáy.

- Các triệu chứng khác là đau khi đi tiểu, tiểu buốt, chán ăn, sụt cân, cơ thể mệt mỏi, ham muốn tình dục suy giảm…

Những điều bạn nên biết những cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà  - Ảnh 1.

Nếu có các dấu hiệu bất thường thì nên đi xét nghiệm (Nguồn: Internet)

2. Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?

Thời gian có kết quả xét nghiệm sẽ dựa vào các yếu tố khác nhau như tình trạng bệnh, phương pháp hay địa chỉ... Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng phổ biến:

Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà tương đối lâu, khoảng từ 2 – 9 tháng vì virus HPV sau khi vào trong cơ thể mới gây ra các triệu chứng. Do đó, nếu làm xét nghiệm sùi mào gà trong thời gian này thì sẽ khó có kết quả chính xác. Nếu trong trường hợp này, người bệnh sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm chuyên sâu để cho kết quả đúng nên thời gian cũng lâu hơn thông thường.

>> Virus HPV và những câu hỏi thường gặp

Còn với những ai đã có các triệu chứng cụ thể của bệnh thì việc làm xét nghiệm dễ dàng hơn, kết quả cũng trả về nhanh hơn. Tuy nhiên, lúc này bệnh đã diễn biến nặng và việc chữa trị cũng trở nên khó khăn hơn.

Phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả cũng phụ thuộc vào phương pháp. Mỗi loại phương pháp khác nhau sẽ có điểm mạnh, thời gian quá trình và thời gian có kết quả khác nhau.

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Với những bệnh nhân có các nốt sùi trên cơ thể thì bác sĩ sẽ lấy những mẫu này rồi mang xét nghiệm để kiểm tra có virus HPV hay không, từ đó giúp chẩn đoán bệnh. Phương pháp này được đánh giá là tương đối chính xác do nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Thường sau khoảng 1 – 2 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được khuyến khích sử dụng do tính chính xác, hiệu quả. Thường phương pháp này sẽ được cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà nhưng chưa có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh sẽ được lấy máu rồi đem đi phân tích để kiểm tra xem có virus HPV trong máu hay không. Chỉ mất 15 – 30 phút sau khi thực hiện xét nghiệm bệnh nhân đã có kết quả.

Những điều bạn nên biết những cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà  - Ảnh 2.

Xét nghiệm máu được khuyến khích sử dụng do tính chính xác (Nguồn: Internet)

Xét nghiệm bằng axit axetic

Một phương pháp hiệu quả là xét nghiệm bằng axit axetic. Các bác sẽ sử dụng một lượng thích hợp dung dịch axit axetic rồi bôi lên nơi có những nốt sùi của bệnh nhân. Khi thực hiện, bạn có thể cảm thấy hơi đau. Với phương pháp này sẽ cho kết quả sau 5 – 10 phút. Tuy nhiên các bác sĩ có thể làm thêm một số xét nghiệm chẩn đoán khác cho bệnh nhân.

Xét nghiệm bằng dịch tiết

Nếu bệnh nhân có dịch tiết tồn tại virus HPV thì các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mang đi làm xét nghiệm. Cũng như các phương pháp trên, thời gian trả kết quả cũng chỉ mất từ 20 – 30 phút.

Bên cạnh thì cũng còn nhiều phương pháp xét nghiệm khác như: xác định type HPV – PCR, xét nghiệm HPV Cobas – Test… Tuy là phương pháp nào, bạn cũng nên tới các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo độ chính xác.

3. Xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Hà Nội? Ở đâu TP. Hồ Chí Minh?

Bao lâu có kết quả cũng phụ thuộc vào địa chỉ làm xét nghiệm. Xét nghiệm máu HPV ở đâu? Nếu chọn những địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà uy tín, có bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng máy móc hiện đại thì kết quả xét nghiệm sẽ đảm bảo chính xác. Còn nếu cơ sở đó không tin cậy thì kết quả sẽ không chính xác, mất nhiều thời gian, tốn tiền bạc và thậm chí phải làm lại xét nghiệm tại những cơ sở uy tín.

Vì thế người bệnh nên tỉnh táo trong việc lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh sùi mào gà hay các bệnh phụ khoa/nam khoa khác.

4. Quy trình xét nghiệm sùi mào gà

Bước 1: Lấy mẫu xét nghiệm

Đầu tiền, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm thiết yếu như xét nghiệm dịch, máu, mẫu vật để phát hiện chính xác tình trạng bệnh.

Bước 2: Chẩn đoán

Sau khi thực hiện xét nghiệm, mẫu vật sẽ được mang đi kiểm tra và phân tích virus gây bệnh. Nếu kết quả trả về dương tính, có thể đã bị nhiễm sùi mào gà, bác sĩ sẽ thực hiện làm phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 3: Điều chế kháng nguyên virus

Từ mẫu virus đã phát hiện, bác sĩ sẽ mang nuôi cấy trong môi trường được thiết kế riêng, sau đó làm sạch, khử độc để tạo thành một loại kháng nguyên virus có thể dùng được.

Bước 4: Tiêm vaccine cho bệnh nhân

Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được tiêm vaccine, các kháng nguyên khi đưa vào cơ thể sẽ nhanh chóng đến các tế bào hoạt tính miễn dịch, giúp phát hiện ổ bệnh và thực hiện tiêu diệt và loại bỏ virus gây bệnh trong tế bào.

Những điều bạn nên biết những cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà  - Ảnh 3.

Sùi mào gà có thể được phòng tránh bằng việc tiêm vaccine (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin về cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà. Về chi phí xét nghiệm sẽ không có mức giá cụ thể mà tùy vào phương pháp và địa chỉ mà mức giá này sẽ dao động. Hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích!


Tác giả: Trang Lê