Làm cách nào để có thể tụ tập an toàn trong khi không phải ai cũng hoàn thành tiêm chủng COVID-19?

Làm cách nào để có thể tụ tập an toàn trong khi không phải ai cũng hoàn thành tiêm chủng COVID-19?
Nếu như việc tụ tập diễn ra giữa những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng COVID-19 thì nguy cơ lây truyền vẫn có thể diễn ra khi không có các biện pháp an toàn.

Trong một hướng dẫn về tụ tập an toàn đối với người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 của CDC thì việc tụ tập không đeo khẩu trang giữa các thành viên trong gia đình đã tiêm chủng đầy đủ hoàn toàn được cho phép.

Nhưng bên cạnh đó, CDC cũng nhấn mạnh rằng, nếu như trong buổi tụ tập có thành viên chưa tiêm vaccine COVID-19 thì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm khi không có các biện pháp tụ tập an toàn. Và với bất kì một trạng thái tiêm chủng như thế nào thì Bộ Y tế và CDC cũng không khuyến khích việc hội họp hay tụ tập có quy mô vừa và lớn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) gần đây đã phát hành các Hướng dẫn chính thức và khuyến nghị sức khỏe cộng đồng cho các cá nhân được tiêm chủng đầy đủ COVID-19.

Nói cách khác, mặc dù những người đã tiêm chủng đầy đủ có thể tụ tập với những người khác nhưng cũng có các khuyến cáo khác khi một thành viên, một hộ gia đình chưa được tiêm chủng tham gia buổi tụ họp.

Làm cách nào để có thể tụ tập an toàn trong khi không phải ai cũng hoàn thành tiêm chủng COVID-19? - Ảnh 2.

Nếu như trong buổi tụ tập có thành viên chưa tiêm vaccine COVID-19 thì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm khi không có các biện pháp tụ tập an toàn (Ảnh: Internet)

“Thách thức khi thực hiện theo hướng dẫn mới của CDC là nó chỉ áp dụng cho những người được tiêm chủng đầy đủ và hầu hết mọi người trong nước chưa được tiêm chủng — đặc biệt là những người trẻ tuổi,” Brian Labus, Tiến sĩ, MPH, REHS , trợ lý giáo sư tại Đại học Sở thống kê sinh học và dịch tễ học Nevada, Las Vegas, nói với Verywell. "Nếu có nhiều người chưa được chủng ngừa từ nhiều hộ gia đình hoặc từ một hộ gia đình có nguy cơ cao, bạn vẫn cần giữ khoảng cách với xã hội và đeo khẩu trang."

Dưới đây là những điều bạn cần chú ý để có một buổi tụ tập an toàn:

1. Trước khi bắt đầu buổi tụ tập

Có rất nhiều bước đề phòng cần được thực hiện khi bạn chuẩn bị có một buổi tụ tập nhỏ.

1.1. Xác định và hạn chế rủi ro

Vì sẽ có thể có sự tham gia của những người chưa được tiêm chủng nên tốt nhất là hãy cách ly hoặc tránh những yếu tố nguy cơ có thể khiến tăng tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong 14 ngày trước khi buổi tụ tập diễn ra để có thể đảm bảo an toàn cho mọi người.

Tiến sĩ Richard C. Wender kiêm trưởng khoa y học gia đình và sức khỏe cộng đồng tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania khuyên rằng, bạn không nên đi ăn ở nhà hàng, những nơi tụ tập đông người, nhất là những người chưa được tiêm chủng để chuẩn bị cho một buổi tụ tập an toàn.

Làm cách nào để có thể tụ tập an toàn trong khi không phải ai cũng hoàn thành tiêm chủng COVID-19? - Ảnh 3.

Cần tránh những yếu tố có nguy cơ lây nhiễm trong vòng 14 ngày trước khi tụ tập (Ảnh: Internet)

"Bạn có thể tham khảo việc xét nghiệm COVID-19 một vài ngày trước khi tới buổi tụ tập cũng là một gợi ý không tồi đâu". Wender nói thêm.

1.2. Giới hạn về số thành viên tham gia

TS. Labus cho biết: "Bạn nên giới hạn về số thành viên tham gia, nhỏ (ít) là tốt nhất". Về vấn đề này, CDC cũng khuyến cáo để có một buổi tụ tập an toàn thì có thể xem xét giữa những người chưa được tiêm chủng nhưng không có thành viên nào có nguy cơ mắc COVID-19 cao.

1.3. Theo dõi tin tức

Điều quan trọng là phải luôn thận trọng. Đặc biệt nếu như tỷ lệ người mắc COVID-19 đang tắc ở khu vực bạn sinh sống thì "Hãy cố gắng nắm bắt được nơi mà các thành viên chuẩn bị tới buổi tụ tập đến. Nếu ở trong vùng nguy cơ cao thì hãy xem xét tới việc hủy bỏ buổi tụ tập hoặc rời thời gian sang thời điểm an toàn hơn", TS.Wender khuyên.

2. Để buổi tụ tập an toàn được diễn ra

TS.Wender nói: "Khi tới thăm, chơi hay tụ tập đừng quên thực hiện Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 mà chúng ta đã quen thuộc. Trong suốt buổi tụ họp hãy giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên".

2.1. Đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách an toàn

Khoảng cách an toàn phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là bao nhiêu? cũng là một thông tin mà bạn cần nắm rõ.

Theo CDC, một gia đình tiêm chủng đầy đủ khi tiếp xúc với một gia đình chưa được tiêm phòng có thể tụ tập an toàn mà không cần đeo khẩu trang miễn là trong gia đình chưa được tiêm phòng đó không có trường hợp thuộc nguy cơ cao nhiễm COVID-19.

Làm cách nào để có thể tụ tập an toàn trong khi không phải ai cũng hoàn thành tiêm chủng COVID-19? - Ảnh 4.

Đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách an toàn là điều cần thiết (Ảnh: Internet)

TS.Labus nói thêm, "Việc đeo khẩu trang là rất quan trọng bởi không đeo nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên. Có thể chia bữa ăn theo từng nhóm nhỏ, duy trì khoảng cách an toàn trong khi ăn để đảm bảo tụ tập an toàn".

2.2. Đừng quên rửa tay

Mọi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc sử dụng nước rửa tay sát khuẩn thay thế có chứa ít nhất là 60% cồn trước và sau khi chạm vào mặt ngoài của khẩu trang hay các bề mặt.

Nếu là chủ nhà, bạn hãy đảm bảo trong nhà vệ sinh luôn có đủ xà phòng rửa tay nước dung dịch khử trùng ở bồn rửa nhé.

Bên cạnh đó, để hạn chế tiếp xúc thông qua các đồ vật có thể dùng chung càng nhiều càng tốt thì một thành viên trong buổi tụ tập có thể trở thành người phục vụ đồ ăn, nấu ăn cho buổi tụ tập đó. Và, điều quan trọng chính là nhớ khử trùng cho các bề mặt thường xuyên có sự tiếp xúc.

Nếu bạn chưa biết Các dung dịch được sử dụng để tẩy rửa khử trùng bề mặt tiếp xúc trong mùa dịch COVID-19 thì có thể tham khảo.

2.3. Ưu tiên ở trong không gian thoáng như ngoài trời để tụ tập an toàn

TS.Wender nói: "Hãy dành thời gian của buổi tụ tập ở ngoài trời nhiều nhất có thể. Nếu ở trong nhà, hãy chú ý tới hệ thống thông gió và giữ được khoảng cách tối thiểu". Bởi theo CDC thì các giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 nếu như ở ngoài trời thì khả năng hít phải sẽ thấp hơn so với trong một căn phòng kín và có hệ thống thông gió kém.

Làm cách nào để có thể tụ tập an toàn trong khi không phải ai cũng hoàn thành tiêm chủng COVID-19? - Ảnh 5.

Ưu tiên những buổi tụ tập ngoài trời để giảm nguy cơ lây nhiễm (Ảnh: FluentU)

3. Sau buổi tụ tập kết thúc

Các biện pháp để phòng ngừa COVID-19 không nên kết thúc ngay sau khi buổi tụ tập chấm dứt. Bất kì một thành viên nào tham gia vẫn có trách nhiệm để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh.

TS.Wender: "Rủi ro lớn nhất sau một lần phơi nhiễm "thầm lặng" chính là lây nhiễm cho những người khác. Nếu như bạn quyết định chấp nhận rủi ro của một cuộc tụ tập đông người hơn thì cách ly khoảng 10 ngày là điều nên làm. Nếu như có nguy cơ bị phơi nhiễm thì nên đi xét nghiệm sau muộn nhất là 5 ngày. Còn trong trường hợp bạn đã tiêm chủng đầy đủ và không có biểu hiện nhiễm, phơi nhiễm virus COVID-19 thì có thể bỏ qua các bước này".

“Hướng dẫn mới nhất của CDC nói rằng những người được tiêm chủng không cần phải cách ly hoặc xét nghiệm nếu có phơi nhiễm. Đó là một sự thay đổi hoàn toàn so với những gì chúng tôi đã làm trong năm qua". TS.Labus nói. Tuy nhiên, họ phải tiếp tục đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, và tránh tụ tập đông người.

Với người tổ chức buổi tụ tập cũng nên giữ lại một danh sách gồm tên các khách mời phòng có trường hợp không mong muốn xảy ra.

TS.Wender nói: “Khả năng một cá nhân được tiêm chủng mang virus và lây lan cho người khác là khá thấp - nhưng các biến thể mới là nguyên nhân gây ra một số lo lắng và chính điều này cần chúng ta đảm bảo rằng vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung".

Nguồn dịch: https://www.verywellhealth.com/hosting-mix-vaccination-status-gathering-5116302


Tác giả: Kim Phụng