Cách phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng

Cách phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng
Sốt virus là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc và làm việc ở môi trường công cộng, chính vì thế những đối tượng này cần có biện pháp phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng.

Môi trường công cộng như công viên, trường học, siêu thị,...chính là những địa điểm khiến bạn dễ nhiễm virus gây sốt virus vì thế bạn cần tìm hiểu những biện pháp phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng dưới đây để bảo vệ sức khỏe không của bản thân và gia đình tốt hơn.

1. Nín thở khi ai đó hắt hơi hoặc ho

Nín thở khi ai đó hắt hơi hoặc ho được xem là một trong những biện pháp giúp phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng. Khi ai đó hắt hơi hoặc ho mà không che miệng hay mũi lại chính là họ đang đẩy hàng triệu vi khuẩn, virus vào không khí và bạn có thể nhiễm những tác nhân gây bệnh này.

Theo ước tính của các nhà khoa học, các giọt nước được bắn ra khi hắt hơi hay ho có tốc độ 320 km/giờ nên nguy cơ bạn lây nhiễm phải những tác nhân này là rất lớn nếu như không nón thở. Đây chính là căn nguyên gây nên chứng bệnh sốt virus.

Cách phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng - Ảnh 2.

Nín thở khi có ai đó ho, hắt hơi ở bên cạnh - Ảnh minh họa

2. Hạn chế cầm tay vào nắm cửa, vịn cầu thang ở những nơi công cộng

Hạn chế cầm tay vào nắm cửa, vịn cầu thang ở những nơi công cộng sẽ giúp bạn phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng hiệu quả. Nắm cửa hay tay vịn cầu thang là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, virus hầu hết các loại vi khuẩn này đều vô hại nhưng cũng có không ít vi khuẩn gây hại. Do đó, bạn nên hạn chế tiếp xúc với những đồ vật này là tốt nhất.

3. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên không chỉ giúp bạn phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng mà còn giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Bạn nên tăng cường rửa tay bằng các loại xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi tới những nơi công cộng để đảm bảo bạn không mang vi khuẩn về nhà.

Rửa tay thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn luôn là biện pháp được các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thực hiện hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của bản thân khỏi những tác động của vi khuẩn hay virus. Sau khi thực hiện những hoạt động sau bạn cần chú ý rửa tay với dung dịch sát khuẩn để phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng:

Cách phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng - Ảnh 3.

Rửa tay thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn - Ảnh minh họa

Sau khi tham gia sự kiện tiếp xúc với nhiều người: Sau khi tham gia sự kiện ở nơi công cộng bạn tiếp xúc với rất nhiều người, chính những người này có thể là nguồn lây nhiễm khiến bạn mắc sốt virus sau đó. Chính vì thế, bạn nên rửa tay sau khi tiếp xúc với họ.

Sau khi đi xe buyt hay taxi: Taxi hay xe buyt đều là những phương tiện công cộng được nhiều người lựa chọn đây cũng chính là nguồn lây nhiễm vi khuẩn, virus vô cùng quan trọng. Chính vì thế, để phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng bạn cũng nên rửa tay sau khi sử dụng những loại dịch vụ này.

Sau khi tiếp xúc với các đồ chơi ở khu vui chơi: Khu vui chơi được xem là sự lựa chọn của rất nhiều người, chính vì thế chúng cũng là ổ chứa lượng lớn vi khuẩn hay virus gây sốt virus cho bạn đặc biệt là cho trẻ em. Chính vì thế, để phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng cha mẹ cần hướng dẫn trẻ rửa tay sau khi chơi ở những nơi này.

4. Giữ khoảng cách nhất định khi tiếp xúc với người đối diện

Giữ khoảng cách nhất định khi tiếp xúc với người đối diện cũng được xem là một trong những biện pháp phòng tránh sốt virus ở nơi công cộng. Những nơi đông đúc khiến cho việc hít thở và nhiễm các loại virus gây bệnh đường hô hấp - một trong những nguyên nhân gây sốt virus trở nên phổ biến hơn. Chính vì thế, việc giữ khoảng cách khi nói chuyện với người đối diện là điều mà bạn cần làm để phòng sốt virus.

Bạn cũng nên chủ động áp dụng những biện pháp giúp tăng cường sức đề kháng như sử dụng những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tăng cường sử dụng những loại thức uống có chứa lượng vitamin C lớn để nâng cao sức đề kháng giúp phòng bệnh sốt virus tốt hơn.

Tác giả: Phạm Thị Mai