Mật ong có tính kháng khuẩn cao (Ảnh: Internet)
Một trong những cách phòng bệnh cảm cúm an toàn và hiệu quả nhất phải kể đến chính là mật ong. Trong mật ong chứa tính chất kháng khuẩn tự nhiên giúp đẩy lùi virus gây cảm cúm.
Các tế bào bị tổn thương do cảm cúm cũng sẽ mau lành, đặc biệt là niêm mạc họng nhờ vào hoạt động của chất albumin và axit panthotenic có trong mật ong.
Sự lây lan của virus cúm có thể bị ngăn chặn bưởi chất kẽm. Không những thế, kẽm còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người. Kẽm vốn được coi là kẻ thù của virus.
Bổ sung thịt nạc trong bữa ăn là cách phòng bệnh cảm cúm hiệu quả (Ảnh: Internet)
Để áp dụng cách phòng bệnh cảm cúm bằng bổ sung kẽm, lựa chọn hợp lý và quen thuộc nhất là thịt nạc lợn. Ngoài ra, gan lợn, cá hay lòng đỏ trứng cũng là những nguồn bổ sung kẽm dồi dào.
Theo kết quả khảo sát 12 nhãn sản phẩm đóng gói của Đại học Nebraska, Mỹ, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại amino acid có lợi trong các sản phẩm súp gà đóng gói.
Loại amino acid này có khả năng phong tỏa tế bạo bị viêm nhiễm, ngăn chúng lây lan trong cơ thể. Các triệu chứng cảm cúm như viêm họng, đau rát cổ họng đều xuất phát từ việc các tế bào viêm này đi vào cơ thể và tích tụ tỏng khí quản.
Súp gà có chứa hợp chất phong tỏa tế bào bị viêm nhiễm (Ảnh: Internet)
Bạn cũng có thể tự làm súp gà với các nguyên liệu đơn giản sau: thịt gà, 1 vài củ hành, khoai tây, củ cải, một chút cà rốt , mùi tây cùng cần tây, muối và tiêu bột.
Các thành phần trong súp gà tự làm đều có dược tính tốt trong điều trị cảm cúm, giảm triệu chứng sổ mũi, ho, viêm họng, ngứa rát cổ họng.
Tỏi có tính chất sát trùng mạnh (Ảnh: Internet)
Chất kháng sinh mạnh nhất có khả năng chống lại hầu hết các loại virus, nấm, vi khuẩn là allicin, chất này có trong của tỏi. Bên cạnh đó, tỏi cũng được sử dụng như một chất sát trùng rất mạnh. Sử dụng tỏi là cách phòng bệnh cảm cúm mà bạn chắc chắn nên thử ít nhất 1 lần.
Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là khi bị cảm cúm, cảm lạnh, bạn nên ăn các món ăn được nấu chung với tỏi hoặc ăn một tép tỏi sống mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất.
Các loại trái cây giàu vitamin C (Ảnh: Internet)
Vitamin C có khả năng kích thích hình thành kháng thể, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch để chống lại virus gây bệnh.
Ăn các loại trái cây họ cam như chanh, quýt hay cam giàu vitamin C là một cách phòng bệnh cảm cúm hiệu quả.
Gừng có tác dụng thúc đẩy toát mồ hôi và thường được sử dụng để hạ cơn sốt.
Khi bị ngạt mũi do cảm cúm, bạn cũng có thể ăn gừng cũng như các loại gia vị cay như quế, rau mùi, chúng sẽ giúp thu nhỏ mạch máu trong mũi và cổ họng để tạm thời làm giảm tắc nghẽn ở mũi và họng.
Thêm một cách phòng bệnh cảm cúm đơn giản bằng thực phẩm là uống trà xanh. Chất epigallocatechin-gallate (còn gọi tắt là EGCG) khó khả năng tiêu diệt tức thì virus cúm khi gặp nhau. Thậm chí những virus mạnh có khả năng kháng thuốc cũng có thể bị ngăn chặn bởi EGCG
Sữa chua (Ảnh: Internet)
Probiotics trong sữa chua không chỉ là một lợi khuẩn có lợi cho đường ruột mà còn giúp cơ thể ngăn chặn sự tấn công, xâm nhập của vi khuẩn, virus có hại, đặc biệt là bệnh cúm.
Để cung cấp đủ lượng probiotics cần thiết cho cơ thể, mỗi ngày chúng ta nên ăn khoảng 200g sữa chua (khoảng 2 hộp). Đây chắc chắn là cách phòng bệnh cảm cúm "thơm ngon" nhất rồi.
Theo tạp chí Sống Khỏe