Cách phát hiện sớm bệnh ung thư phổi

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Cách phát hiện sớm bệnh ung thư phổi
Số người mắc ung thư phổi mỗi năm đang lên tới 20.000 ca và hầu hết đều đang ở giai đoạn cuối do không phát hiện kịp thời. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi?

1. Tỷ lệ các ca mắc ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có sự xuất hiện của những khối u ác tính trong các tế bào của ống dẫn khí. Khi không được điều trị kịp thời, khối u sẽ lan ra ngoài phổi, đi đến các mô hoặc bộ phận khác trong cơ thể, chính là quá trình di căn.

Đây là một căn bệnh rất dễ mắc, đặc biệt số lượng người mắc ở nước ta rất cao, không những thế còn gia tăng liên tục. Theo thống kê của ngành y tế, năm 2000 mới chỉ có 6.905 ca mới phát hiện mắc bệnh ung thư phổi, nhưng đến năm 2013 đã có trên 20.000 người được xác định mắc căn bệnh này. Như vậy, chỉ trong vòng 13 năm, tỷ lệ người mắc bệnh đã gia tăng gấp 4 lần.

Theo thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi năm có trên 20.000 người mắc mới và 17.000 người tử vong vì bệnh ung thư phổi. Có thể thấy hiện nay, căn bệnh này đang ngày càng gia tăng, các đối tượng mắc bệnh cũng ngày càng trẻ hoá.

2. Cách phát hiện sớm bệnh ung thư phổi

Theo nhận định của chuyên gia, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng chữa dứt điểm ung thư phổi là hoàn toàn có thể. Bệnh được phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị khỏi càng cao. 

Dựa trên các dấu hiệu của ung thư phổi, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện sớm căn bệnh này khi mắc phải:

- Triệu chứng về đường hô hấp: ho, ho ra máu, thở khò khè, khó thở...

- Triệu chứng toàn thân: sụt cân, mệt mỏi, sốt, móng tay dùi trống...

- Triệu chứng do ung thư chèn ép nhiều sang các cơ quan kề bên: đau ngực, đau xương, tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên, khó nuốt...

Khi thấy một hoặc một vài biểu hiện trong số các dấu hiệu bất thường trên, các bạn nên đi khám để phát hiện bệnh sớm.

Bên cạnh đó, với những người có sức khoẻ tốt, chúng cũng không nên chủ quan mà hãy phòng tránh căn bệnh này ngay từ những thói quen hàng ngày. 


Tác giả: Bình Bình