Dinh dưỡng là yếu tố có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người già. Tuy nhiên, khả năng ăn uống và hấp thu của họ giảm xuống đáng kể cùng sự tăng lên của tuổi tác.
Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, hoạt động tiêu hóa ở người già cũng trở nên kém hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến việc người già thường có cảm giác ăn uống ít ngon miệng, khó tiêu và hấp thu thức ăn kém.
Chính vì vậy, các loại cháo dễ ăn, dễ tiêu hóa đã trở thành món ăn cho người già được nhiều gia đình lựa chọn. Nhưng để có được cách nấu cháo dinh dưỡng cho người già vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng lại là điều mà không phải ai cũng biết.
Có rất nhiều cách nấu cháo dinh dưỡng cho người già từ những loại nguyên liệu khác nhau có thể được áp dụng. Mỗi món cháo đều có những tác dụng rất tốt nếu được chế biến và sử dụng đúng cách.
Công dụng: Cháo đậu xanh là món ăn đơn giản, nhưng lại có nhiều công dụng khác nhau. Các tác dụng của món cháo này ở người già có thể kể đến như giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, đào thải chất độc, giảm ngứa ngáy,...
Nguyên liệu: Gạo tẻ 300g; đậu xanh 100g đã cán hoặc xay vỡ.
Cách thực hiện: Đậu xanh đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng trước khi nấu. Sau đó có thể để nguyên vỏ hoặc đãi sạch vỏ rồi mới đem nấu tùy theo sở thích, tuy nhiên nên để cả vỏ nhằm cung cấp chất xơ. Đem gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị, thêm nước và nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín, nêm thêm đường hoặc muối là có thể sử dụng.
Đọc thêm:
- Cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố tại nhà
- 5 món ăn cho người già răng yếu: đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng
Công dụng: Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người già từ trứng gà có các công dụng gồm: bổ máu, bổ mắt, tăng cường sức khỏe cơ bắp và vững chắc xương,...
Nguyện liệu: Gạo tẻ 100g; 1 trái trứng gà.
Cách nấu: Gạo tẻ đem nấu cháo như bình thường, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Ngay khi vừa múc cháo ra và cháo vẫn còn nóng, đập thêm trứng gà vào cháo và đánh đều cho trứng chín nhờ nhiệt độ từ cháo. Món cháo này nên được ăn nóng để có hương vị thơm ngon, tránh bị tanh.
Công dụng: Cháo dinh dưỡng từ ý dĩ có tác dụng rất tốt cho người dùng, đặc biệt là đối tượng người già. Món cháo này giúp lợi tiểu, giảm phong thấp, hỗ trợ trong những trường hợp bị tả, lỵ,...
Nguyên liệu: Chuẩn bị gạo tẻ và ý dĩ theo tỷ lệ 2:1, cứ 2 phần gạo tẻ thì dùng một phần ý dĩ.
Cách nấu: Đem gạo tẻ và ý dĩ nấu chung với nhau đến khi cháo nhừ là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể sử dụng đường hoặc muối tùy theo khẩu vị.
Công dụng: Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người già từ chim sẻ có tác dụng bổ thận, giảm đau lưng mỏi gối, hỗ trợ cho các trường hợp tiểu nhiều lần ở người già.
Nguyên liệu: 2-3 con chim sẻ đã làm sạch và bỏ phủ tạng; hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp theo tỷ lệ 1:1.
Cách nấu: Đem hỗn hợp gạo đã chuẩn bị đi nấu cháo như bình thường. Khi cháo đã sôi, cho thêm chim sẻ (ướp gia vị, tiêu xay, gừng,...) vào nồi và nấu cùng với cháo, cho đến khi cháo nhừ là được. Trước khi ăn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Có thể thêm hành lá và rau răm để tăng hương vị cho món cháo.
Công dụng: Cháo cá diếc là món ăn nhiều dinh dưỡng, giúp bổ tỳ, dưỡng vị và đồng thời cải thiện sức khỏe toàn thân.
Nguyên liệu: 1-3 con cá diếc đã làm sạch và bỏ nội tạng; 10 quả táo tàu; hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ theo tỷ lệ 1:1.
Cách nấu: Đem cá diếc đã chuẩn bị ướp gia vị đầy đủ (muối, hạt tiêu, gừng,...), sau đó bọc trong một mảnh vải và cột chặt. Đem nấu tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị nấu cháo cho đến khi nhừ. Trước khi ăn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Lưu ý, nên ăn cháo khi nóng để tránh bị tanh.
Công dụng: Với người già, món cháo lươn có các tác dụng như bổ khí huyết, trừ phong thấp, giảm đau nhức xương,...
Nguyên liệu: 2 con lươn vàng đã làm sạch và cắt khúc vừa ăn; Gạo nếp và gạo tẻ theo tỷ lệ 1:1.
Cách nấu: Đem lươn ướp với các loại gia vị, hạt tiêu, gừng,... khoảng 15 phút trước khi nấu. Khi cháo đã sôi, cho lươn vào nấu chung với cháo. Nấu cho đến khi cả gạo và lươn đều đã nhừ là được. Tiến hành nêm nếm thêm các loại gia vị, hành lá, rau mùi,... để món ăn ngon hơn.
Để việc sử dụng cháo dinh dưỡng cho người già hiệu quả hơn và an toàn hơn, hãy lưu ý một số điều sau đây.
- Nên chia nhỏ khẩu phần ăn của người già thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Tránh ăn quá no trong một bữa sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.
- Không nên cho người già ăn quá khuya, ăn ngay trước khi đi ngủ. Thời gian tốt nhất để ăn là trước lúc 7 giờ tối.
- Cần đa dạng hóa nguyên liệu sử dụng trong nấu ăn cho người già. Tránh việc sử dụng chỉ một hoặc một số nhóm thức ăn nhất định, rất dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt cần chú ý bổ sung các loại chất xơ và vitamin.
- Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người già nên thay đổi thường xuyên, tránh lặp lại liên tục. Điều này vừa giúp tạo cảm giác ngon miệng hơn, đồng thời cũng tránh việc người già sẽ chán ăn cháo.
- Không lạm dụng các loại gia vị như đường, muối,... khi nêm nếm cho cháo. Sử dụng gia vị quá mức có thể không tốt cho sức khỏe của người già, nhất là những người có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường,...
Trên đây là giới thiệu về một số cách nấu cháo dinh dưỡng cho người già mà các gia đình có thể tham khảo. Nếu có thêm những thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với các chuyên gia dinh dưỡng để được giải thích đầy đủ và rõ ràng hơn.