Ngũ cốc dinh dưỡng từ lâu đã trở thành món ăn dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng, cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chịu khó và tỷ mỉ một chút là bạn đã có thể làm được bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng cho gia đình mình.
Nguyên liệu để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng vô cùng đơn giản và sẽ tùy thuộc vào loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng mà bạn muốn sử dụng. Một số loại hạt thường được sử dụng để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng bao gồm: đậu nành, đậu xanh, bột đậu đen, đậu đỏ, mè đen, lạc, gạo nếp hoặc tẻ,…
Nguyên liệu làm bột ngũ cốc dinh dưỡng gồm: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, lạc, gạo lứt, gạo nếp,... (Nguồn ảnh: Internet)
- Lưu ý: Khi chọn nguyên liệu, bạn phải chọn những loại nguyên liệu được trồng tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và đặc biệt nên chọn những loại hạt có giống Việt Nam thuần chủng, tránh sử dụng các loại hạt biến đổi gen (GMO).
- Mè đen: 200 gram, chọn loại hạt mẩy, tròn đều, có mùi thơm. Bạn nên lựa kỹ vì nhiều nơi bán loại hạt mè đen giả (bằng cách nhuộm đen hạt mè vàng). Ăn phải loại hạt mè đen giả sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
- Đậu đen: 100 gram, chọn loại đậu đen hạt nhỏ, cắn thấy giòn, trong ruột có màu xanh (đậu đen xanh lòng).
- Đậu đỏ: 100 gram, chọn loại đậu đỏ hạt nhỏ, màu đỏ tươi (đậu cũ sẽ có màu nâu nhạt).
- Đậu xanh: 100 gram, chọn loại hạt nhỏ (không phải màu xanh trơn).
- Đậu trắng: 100 gram, chọn loại hạt nhỏ vừa phải, kích thước to hơn hạt đậu đen một chút
- Đậu nành (đậu tương): 100 gram, chọn loại hạt nhỏ, vỏ màu xanh.
- Gạo nếp cái hoa vàng: 100 gram
- Gạo lứt tẻ: 100 gram
- Hạt sen: 100 gram
- Hạt ý dĩ (hạt bo bo): 100 gram, chọn loại màu trắng, bở thơm
- Hạt kê ta: chọn loại hạt màu vàng tươi, ngửi có mùi thơm
Tùy vào số lượng cũng như mùi vị mà bạn mong muốn bạn có thể gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp. Riêng mè đen bạn nên ưu tiên số lượng gấp đôi các nguyên liệu còn lại.
Mè đen là một loại ngũ cốc có nhiều công dụng đối với sức khỏe. (Nguồn ảnh: Internet)
Có thể bạn quan tâm:
Nguyên tắc khi ăn ngũ cốc để đảm bảo sức khỏe cho gia đình
Thường xuyên ăn lúa mạch, ngũ cốc nguyên hạt giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Sau khi mua các loại hạt về bạn cần rửa thật kỹ vì những loại hạt này chứa khá nhiều bụi bẩn, đồng thời loại hạt lép. Sau đó đem phơi nắng cho khô, rang sẽ nhanh hơn và bùi hơn.
Cần rửa kỹ các loại hạt rồi đem phơi nắng cho khô, rang sẽ nhanh hơn và bùi hơn. (Nguồn ảnh: Internet)
Sau khi đã phơi nắng các bạn tiến hành rang ngũ cốc, nên rang từng loại riêng biệt để các loại hạt được chín đều và dậy mùi thơm. Mỗi loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng sẽ có thời gian cũng như dấu hiệu nhận biết các hạt đã chín là khác nhau.
- Đậu nành: rang đến khi hạt chuyển sang màu vàng sẫm, bắt đầu tách vỏ và có mùi thơm là được.
- Đậu đỏ, đậu trắng: chỉ cần rang đến khi chuyển màu và hết mùi ngái là ngừng lửa.
- Đậu đen: rang khi thấy mùi thơm là chín rồi.
- Mè đen: Rang khô nhỏ lửa, đến khi thấy lách tách và thấy thơm là vừng đã chín.
- Hạt sen: Khi nào hạt sen chuyển màu vàng , mùi thơm, cắn thấy giòn là được.
- Gạo lứt, gạo nếp cái hoa vàng: Rang thơm, vàng
- Ý dĩ, kê ta: rửa sạch rồi rang như các nguyên liệu trên
Nên rang riêng từng loại hạt để các loại hạt được chín đều và dậy mùi thơm. (Nguồn ảnh: Internet)
- Sau khi rang xong, bạn thực hiện việc ủ các loại hạt bằng cách quấn vải và quấn giấy xung quanh.
- Ủ trong 20 - 30 phút. Sau đó đem ra hạt ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng để xay. Bạn không nên sử dụng máy xay gia đình vì nếu xay bằng các loại máy này, bột sẽ không mịn, không thơm và kém ngon.
Nên đem hạt ngũ cốc ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng để xay. (Nguồn ảnh: Internet)
- Công thức pha sữa ngũ cốc:
+ Uống nóng: 3-4 thìa ăn bột + 250 ml nước nóng. Khuấy đều cho đến khi bột tan hết là có thể dùng được.
+ Uống lạnh: 3-4 thìa ăn bột + 100 ml nước nóng + đường hoặc sữa rồi khuấy tan. Sau đó thêm đá vào để thưởng thức.
- Nếu muốn uống ngọt thì bạn có thể thêm 1 thìa cà phê đường thô (đường nâu) hoặc một ít sữa đặc.
- Để pha sữa ngũ cốc cho bé bạn có thể thêm 1 chút bột tảo biển khô vào sữa ngũ cốc rồi pha cho các bé uống.
- Nếu có điều kiện làm, bạn có thể hấp bí đỏ hoặc luộc khoai lang rồi xay lấy nước pha vào bột uống sẽ rất thơm, ngon.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên uống sữa ngũ cốc sau bữa ăn khoảng 30 phút, tốt nhất là nên uống vào buổi sáng hoặc tối.
Nên uống sữa ngũ cốc sau bữa ăn khoảng 30 phút, tốt nhất là nên uống vào buổi sáng hoặc tối.
- Tất cả mọi người đều có thể uống bột ngũ cốc dinh dưỡng.
- Uống bột ngũ cốc dinh dưỡng giúp trẻ em thông minh hơn và phát triển thêm về chiều cao.
- Người già sử dụng bột ngũ cốc để hệ tiêu hóa được ổn định
- Người bệnh có thể sử dụng bột ngũ cốc thay cho cháo loãng
- Người ăn chay có thể sử dụng để bổ sung vitamin, đạm và khoáng chất
- Nhân viên văn phòng hay người ít vận động, ngồi nhiều nên uống bột ngũ cốc dinh dưỡng để giảm béo bụng, giúp vòng eo thon thả hơn.
Người già uống bột ngũ cốc dinh dưỡng để hệ tiêu hóa được ổn định. (Nguồn ảnh: Internet)
Bột ngũ cốc có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như:
- Bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể
- Hỗ trợ cân bằng đường huyết
- Là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé
- Tốt cho tim mạch
- Phòng chống ung thư
Bột ngũ cốc là nguồn cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đối với người gầy đang tìm cách để tăng cân, sử dụng bột ngũ cốc tăng cân được xem như phương pháp hiệu quả do bột ngũ cốc tăng cân chứa một lượng lớn protein và chất béo lành mạnh, giúp tăng cân mà không gây ảnh hưởng tới tim mạch. Bên cạnh đó, protein trong bột ngũ cốc còn chứa nhiều amino axit giúp xây dựng cơ bắp. Người gầy muốn tăng cân thì nên tập trung tăng vào phần cơ bắp bởi tăng cân vào phần cơ sẽ tốt cho sức khỏe hơn là tăng cân vào phần mỡ.
Với cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng vô cùng đơn giản như trên không chỉ giúp các bạn tạo ra được một loại thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng cho cơ thể mà còn giúp hạn chế nỗi lo về đường tiêu hóa cũng như nỗi lo tăng cân cho các thành viên trong gia đình.