Cách hâm sữa mẹ đúng cách không làm mất chất

Cách hâm sữa mẹ đúng cách không làm mất chất
Có rất nhiều cách hâm sữa mẹ khác nhau và dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn giữa được lượng dinh dưỡng hoàn hảo cho bé yêu của mình.

Đối với sữa mẹ, việc bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng trước khi cho bé uống là điều cần thiết. Tuy nhiên có rất nhiều mẹ vẫn bối rối không biết nên hâm nóng sữa sao cho không làm mất chất dinh dưỡng và vẫn đảm bảo sự thơm ngon. Cùng tìm hiểu cách hâm sữa mẹ cho bé đúng cách nhất.

Đầu tiên, trước khi hâm sữa mẹ bạn cần phải đảm bảo rằng sữa mẹ sẽ được hâm cho bé dùng trước khi sữa không còn giữ được độ tươi ngon và không còn chất dinh dưỡng. Nếu sữa được dự trữ trong tủ đông thì chỉ sử dụng được trong khoảng 2 tuần.

1. Phương pháp rã đông sữa mẹ

Rã đông sữa mẹ:

Trước khi cho bé sử dụng, bạn hãy cho những bịch sữa đông ra phía cửa tủ lạnh để rã đông từ từ. Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên để rã đông sữa khoảng 8 tiếng để sữa mẹ hoàn toàn không còn những tinh thể nước đá nữa.

Hãy sử dụng ngay lượng sữa đã tan đá này cho trẻ uống. Mặc dù có thể lưu trữ lượng sữa này một vài ngày trong tủ lạnh nhưng hãy cho bé sử dụng ngay để giữ được lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Cách hâm sữa mẹ đúng cách không làm mất chất - Ảnh 2.

Sữa mẹ cần được rã đông đúng cách - Ảnh Internet

Rã đông sữa bằng cách xả nước:

Trước khi hâm nóng sữa mẹ từ trạng thái đông đá bạn nên xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát. Việc này rất cần thiết giúp cho sữa được giã đông một cách từ từ và sẽ không làm hỏng các dưỡng chất có trong sữa mẹ.

Sau khi sữa mẹ đã không còn đông đá bạn hãy từ từ tăng nhiệt độ của bếp lên để làm ấm sữa. Lúc này bạn có thể để cho bé uống sữa ở nhiệt độ bình thường.

Nếu sữa mẹ mới chỉ để trong tủ lạnh vài giờ thì bạn chỉ cần xả bịch sữa dưới vòi nước ấm là được.

2. Các cách hâm sữa mẹ

Ngâm sữa mẹ vào nước ấm:

Cách hâm sữa mẹ đầu tiên phải kể đến đó là bạn có thể đặt bịch sữa vào một tô nước ấm. Hãy đảm bảo rằng lượng nước trong tô không quá nóng, bởi nếu nước quá nóng có thể khiến cho lượng sữa mẹ ở trong bịch nóng và gây bỏng cho bé trong khi uống.

Ngược lại nếu nước không đủ nóng sẽ không không đủ sức làm tan và ấm sữa cho bé.

Lưu ý nhỏ khi ngâm sữa mẹ trong nước ấm: không để nước rò rỉ vào phía trong bịch sữa. Đối với một bịch sữa đang còn đông đá, bạn có thể cần mất vài chục phút để đưa sữa từ trạng thái đông lạnh trở về nhiệt độ phòng. Còn đối với sữa đã được làm tan đá, bạn chỉ cần vài phút là đủ.

Ngoài ra, trước khi cho bé uống bạn hãy dùng thìa khuấy đều sữa để kiểm tra xem liệu sữa có còn bị sót các tinh thể đá hay không.

Cách hâm sữa mẹ đúng cách không làm mất chất - Ảnh 3.

Cách hâm sữa mẹ bằng các loại máy hỗ trợ - Ảnh Internet

Dùng máy hâm sữa:

Trước khi sử dụng máy hâm sữa bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy. Cách hâm sữa mẹ này sẽ không gặp khó khăn nếu bạn hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của máy hâm sữa.

Mỗi máy hâm sữa sẽ có một chi tiết kỹ thuật khác nhau, một số máy làm nóng sữa trực tiếp trong nước và một số loại khác lại dùng hơi nước. Vậy nên để hâm sữa mẹ cho bé đúng cách bạn cần thật sự lưu ý cách làm nóng sữa và nhiệt độ sữa tránh làm bỏng bé.

Cách kiểm tra tốt nhất đó là sau khi hâm nóng sữa mẹ, bạn hãy nhỏ vài giọt sữa lên vùng da non trên cánh tay để thử độ nóng trước khi cho bé uống.

3. Lưu ý khi sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

Khi hâm nóng sữa mẹ không nên đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng bởi sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa. Hãy áp dụng những cách hâm sữa mẹ được chia sẻ ở trên để giúp sữa giữ được các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Ngoài ra, sữa sau khi đã rã đông mà bé không dùng hết mẹ không nên cất đi cho bé dùng tiếp. Nên bỏ phần sữa này đi và sử dụng sữa mới để cho bé sử dụng.

Trên đây là những cách hâm sữa mẹ mà không làm mất chất dinh dưỡng của sữa. Hy vọng rằng qua bài viết này mẹ sẽ biết những cách rã đông sữa để giữ lại được những chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho con khi hâm sữa lấy từ tủ lạnh. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!


Tác giả: Nắng Mai