Cách điều trị ung thư thận cho từng giai đoạn

Cách điều trị ung thư thận cho từng giai đoạn
Với mỗi giai đoạn bệnh khác nhau và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị ung thư thận khác nhau.

Mỗi một giai đoạn của bệnh ung thư thận nên được áp dụng cách điều trị ung thư thận theo những phương pháp thích hợp. Cũng theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết thì người bị mắc ung thư thận cần xem xét việc lựa chọn xem phương pháp nào điều trị là phù hợp nhất với bản thân mình kết hợp với lời khuyên của bác sĩ. Dưới đây là những cách điều trị ung thư thận cho từng giai đoạn.

Cách điều trị ung thư thận cho từng giai đoạn:

1. Ung thư thận ở giai đoạn 1, 2 và 3

Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của bệnh ung thư thận, khối u vẫn đang ở dạng khu trú trong thận chưa có dấu hiệu lây lan ra ngoài. Chỉ khi sang đến giai đoạn 3, tế bào ung thư bắt đầu lây nhiễm sang tĩnh mạch lớn cùng với các hạch bạch huyết lân cận.

Cách điều trị ung thư thận ở 3 giai đoạn này các bác sĩ có thể làm phẫu thuật để có thể loại bỏ khối u nếu như sức khỏe của bệnh nhân đủ để điều trị. Bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ quả thận nơi có chứa khối u tùy theo kích thước.

Ảnh 1.

Phẫu thuật là cách điều trị ung thư thận phổ biến ở giai đoạn 1,2, và 3 (Ảnh: Internet)

- Nếu như khối u có kích thước khoảng dưới 7cm thì khi phẫu thuật bác sĩ sẽ thực hiện cắt đi 1 phần quả thận đồng thời loại bỏ đi những hạch bạch huyết ở xung quanh của khối u một cách nhanh nhất trong điều kiện có thể.

- Nếu như ung thư đã tiến triển tới thành tĩnh mạch ở gần đó thì khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được cắt mở các tĩnh mạch trước để có thể loại bỏ được tất cả các tế bào ung thư.

Hiện nay thì những cách điều trị ung thư thận khác sau làm phẫu thuật (hay còn được gọi là các phương pháp bổ trợ) chẳng hạn như liệu pháp điều trị mục tiêu, xạ trị, điều trị miễn dịch hay hóa trị đã không còn được tin rằng sẽ giúp bệnh nhân có thể sống lâu hơn nếu như bệnh nhân không được làm phẫu thuật loại bỏ đa số tế bào ung thư.

Nếu như người bệnh không đủ điều kiện để có thể được phẫu thuật ung thư thận do một số lý do thì bác sĩ có thể cho họ làm những phương pháp điều trị khác như thuyên tắc động mạch, áp lạnh hay tần số vô tuyến, xạ trị,... Mặc dù như vậy thì hầu như những cách điều trị bệnh ung thư thận bổ trợ thường sẽ chỉ được đưa ra khi làm phẫu thuật không thể thực hiện.

Phương pháp "giám sát hoạt động" của bệnh nhân cũng được xem là một trong những lựa chọn cho bệnh nhân chỉ có các khối u thận nhỏ. Theo phương pháp này, khối u được tiến hành theo dõi chặt chẽ (thông qua chụp CT hay siêu âm) và chỉ chữa trị khi khối u có dấu hiệu phát triển.

2. Ung thư thận giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4, tế bào ung thư đã lây lan ra bên ngoài của thận, thậm chí còn có thể đã lan tới những bộ phận khác ở trong cơ thể chẳng hạn như vú, dạ dày hay gan… Cách điều trị ung thư thận giai đoạn 4 này sẽ phụ thuộc vào nhiều vào độ lây nhiễm cũng như sức khỏe của người bệnh. Trong một vài trường hợp sẽ có thể được chỉ định áp dụng phẫu thuật.

Ảnh 2.

Cách điều trị ung thư thận giai đoạn 4 này sẽ phụ thuộc vào nhiều vào độ lây nhiễm (Ảnh: Internet)

Bệnh nhân khi ở giai đoạn 4 rất khó để có thể chữa khỏi, ở giai đoạn này các phương pháp can thiệp y tế chỉ mang tính làm giảm nhẹ tình trạng bệnh. Thông thường thì xạ trị sẽ là lựa chọn thường được bệnh nhân ưu tiên.

Ngoài xạ trị thì các phương pháp hóa trị hay phẫu thuật cũng có thể được dùng cho việc giảm nhẹ các triệu chứng khác khi ung thư đã di căn tới một số cơ quan khác của cơ thể, ví dụ như ung thư thận di căn xương,...

3. Ung thư thận tái phát

Cách điều trị ung thư thận tái phát còn phụ thuộc vào vị trí mà nó tái phát cùng các phương pháp chữa trị đã được áp dụng ở trong lần chữa trị trước đó và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Các phương pháp thường được sử dụng là phẫu thuật, điều trị mục tiêu hay điều trị miễn dịch.

Đối với bệnh ung thư thận tái phát, phẫu thuật có thể được lựa chọn đầu tiên tiếp đến là phương pháp miễn dịch hoặc nhắm mục tiêu, nếu như không hiệu quả thì sẽ làm hóa trị.

Tác giả: Phương Thuận