Phương pháp chữa ung thư hạch giúp người bệnh kéo dài thời gian sống

Phương pháp chữa ung thư hạch giúp người bệnh kéo dài thời gian sống
Sự phát triển của y học hiện nay đã tìm ra cách chữa ung thư hạch, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống, thậm chí chữa khỏi căn bệnh này.

1. Ung thư hạch thường xuất hiện ở đâu?

Mắc dù là căn bệnh nguy hiểm bậc nhất nhưng ung thư hạch là một trong 7 loại ung thư có thể chữa khỏi.

Bản chất của ung thư hạch là sự xuất hiện của một loại khối u ác tính trong tuyến hạch. Khối u không gây đau đớn, không gây ngứa cho người bệnh nhưng có thể gây tử vong nếu như nó di căn đến các bộ phận khác.

Ngày nay, y học đã chỉ ra có thể chữa ung thư hạch khỏi hoàn toàn, nếu như phát hiện sớm, khả năng kéo dài sự sống của người mắc ung thư hạch lên đến 100%.

Ung thư hạch xuất hiện ở rất nhiều nơi trên cơ thể, những bộ phận thường gặp nhất là cổ, nách, bẹn, trong ổ bụng, trung thất. Nếu ung thư hạch ở vùng nách, cổ, bẹn,..thường dễ phát hiện hơn là vùng ổ bụng, xương chậu,...

2. Các cách chữa ung thư hạch thường được áp dụng hiện nay

2.1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến, tuy nhiên trong chữa ung thư hạch lại không mang đến kết quả như mong muốn. Nguyên nhân bởi vì ung thư hạch xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể, phẫu thuật cắt bỏ không thể giải quyết triệt để, thậm chí còn gặp nhiều hạn chế.

Phương pháp này không thể chữa ung thư hạch dứt điểm, sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể bị tái phát, di căn. Bên cạnh đó, hóa trị đi kèm phẫu thuật cũng có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

2.2. Điều trị cục bộ

Đây là phương pháp chữa ung thư hạch bằng cách sử dụng hình ảnh y tế để đưa ống thông, dây dẫn vào bên trong cơ thể. Từ đó, các bác sĩ sẽ chẩn đoán trình trạng bên trong của khối u, đưa ra phương án điều trị cục bộ.

Cách chữa ung thư hạch này không cần đến phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân chỉ có một vết châm nhỏ bằng hạt gạo.

Điều trị can thiệp là phương pháp thường được sử dụng khi chữa ung thư hạch giai đoạn cuối và khi khối u đã di căn. Vùng bị thương tổn sẽ trực tiếp được thuốc tác dụng lên, điều trị chính xác khu vực cơ thể cần chữa trị.

2.3. Phương pháp điều trị xạ trị

Chữa ung thư hạch bằng điều trị xạ trị là phương pháp thường được sử dụng trong giai đoạn cuối của bệnh, giúp ngăn cản sự phát triển của các khối u hạch, khống chế chúng xâm lấn sang các cơ quan khác.

Bệnh nhân chữa ung thư hạch bằng xạ trị sẽ được cấy hạt phòng xạ 125l vào bên trong hạch bạch huyết hay hệ thống cơ thể mà hạch di căn thông qua phương thức xâm nhập. Việc chiếu xạ sẽ được duy trì liên tục với bức xạ thấp thông qua hạt phóng xạ trực tiếp vào khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư và tế bào thiếu oxy xung quanh khối u.

Phương pháp này có hiệu quả trong việc ngăn ngừa khối u tái phát và di căn. Tuy nhiên các tia xạ trị không phân biệt được các tế bào tốt hay tế bào bình thường khác nên chữa ung thư hạch bằng xạ trị thường gây đau đớn cho bệnh nhân.

2.4. Phương pháp điều trị hóa trị

Điều trị hóa trị khi chữa ung thư hạch là phương pháp có tác dụng hỗ trợ xạ trị nâng cao kết quả điều trị dựa trên việc làm giảm số lượng tế bào hạch, giảm các triệu chứng ung thư hạch và cảm giác đau đớn mà bệnh nhân có thể trải qua.


Tác giả: Thu Hoa