Bệnh thống phong, hay còn thường được gọi là gout, xuất phát từ sự xâm nhập ngoại tà dẫn đến tắc nghẽn mạch máu. Với những người lạm dụng chất kích thích, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu đạm, gout thực sự là một nỗi ám ảnh.
Những vết xưng tấy gây ra những cơn đau dữ dội, cản trở di chuyển, vận động. Không chỉ đau vì gout, những hệ lụy tai hại khác do các cơn đau gây ra như mất ngủ càng khiến sức khỏe người bệnh giảm sút.
Để ngăn chặn sự ảnh hưởng của căn bệnh mãn tính, tuy không nguy hiểm nhưng mệt mỏi và đầy phiền toái này, bạn có thể tham khảo một số cách chữa bênh gout sử dụng lá sake đã được kiểm chứng vô cùng hiệu quả phía dưới.
Lá sake được lấy từ cây sake, hay tên gọi khác là cây bánh mì. Loại cây này rất phổ biến ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Lá, quả, hạt, vỏ, thậm chí cả thân cây đều được sử dụng làm thuốc.
Đông Y sử dụng hầu hết các bộ phận của cây vào việc chữa bệnh. Nếu như quả sake giúp bổ tỳ, ích khí thì hạt sake lại bồi bổ trung khí, trung tiện.
Đặc biệt vỏ và lá cây sake có chất sát trùng, được sử dụng như một loại kháng sinh tiêu viêm. Cuối cùng, rễ cây có công dụng làm dịu thần kinh, thải độc, dứt ho.
Đối với các bộ phận của cây sake rễ cây sake được tin dùng điều trị bệnh hen, rối loạn tiêu hóa, vỏ cây trị ghẻ. Bên cạnh đó, sắc nước lá sake cho bênh nhân bọ phù thũng, tiểu khó hoặc đốt lá, tán mịn, trộn với hỗn hợp dầu dừa, nghệ tươi đắp lên vùng ra bị mụn rộp sẽ kích thích sản sinh da mới, nhanh chóng hồi phục vết thương.
Nhờ công dụng đa dạng trên từng bộ phận của cây mà sake được áp dụng trong rất nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là khái quát công dụng và cách sử dụng lá trong trị các cơn đau do thống phong gây ra.
Các triệu chứng đau nhức đột ngột thường xuất hiện ở giai đoạn đầu, sau đó sẽ dừng đau khiến bệnh nhân bị gout chủ quan. Cách chữa bệnh gout với lá sake ở giai đoạn này là thích hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.
Nguyên liệu:
- 2 lá sake phơi khô
- 5-8g cam thảo
- 12g bạch thược , xích thược
- 20g dây kim ngân
- 40g thạch cao
- 10g phòng kỳ
- 4-6g quế chi
- 8g mộc thông, hải đồng bì
- 12g tri mẫu
Cách làm:
Sắc chung các nguyên liệu với 1,2 lít nước đến khi còn 250ml, uống ngay khi còn ấm
Với bệnh nhân gout mãn tính, không chỉ dừng lại bằng cảm giác đau buốt mà còn xuất hiện cả những cơn sốt, khóc cử động các khớp.
Đồng thời, có chất bột phấn trắng xuất hiện trong tai bệnh nhân, chất này về lâu dài sẽ gây những tác động xấu đến thận.
Nguyên liệu:
- 3 lá sake khô
- 20g ý dĩ nhân
- 10g mộc thông
- 4g quế chi
- 5g ô đầu, tế tân
- 12g xích thược
- 8g uy linh tiên
- 12g đương quy
- 10g thổ phục linh
- 10g tỳ giải
Cách làm:
Tương tự như cách chữa bệnh gout giai đoạn sớm, cho tất cả nguyên liệu sắc chung với 1.2l nước đến khi cạn còn 250ml, uống khi còn ấm.
Một lưu ý khi áp dụng cách chữa bệnh gout bằng lá sake là cần tránh thực phẩm giàu đạm. Kiêng hoàn toàn hải sản, các loại thịt đỏ và tuyệt đối không sử dụng rượu, bia.
Ngoài ra cần tăng cường các loại chất xơ, vitamin để đào thải axit uric (nguyên nhân của bênh gout) ra khỏi cơ thể.