Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, không phải người nội trợ nào cũng biết cách chọn thịt lợn sạch, thơm ngon cũng như cách bảo quản thịt lợn khoa học nhất.
Thịt lợn, hay còn gọi là thịt heo, là thịt từ con lợn/con heo, là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Á.
Theo nhiều nghiên cứu, lợn nhà có nguồn gốc từ lợn rừng, được cho là đã tồn tại khoảng 2500 năm TCN ở thành Troy và ở Hungary ngày nay. Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy đồ gốm từ thời Tell es-Sultan (Jericho) và Ai Cập có khắc họa hình ảnh loài lợn rừng. Những món ăn từ thịt lợn như xúc xích và giăm bông làm từ thịt lợn có tầm quan trọng lớn trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã.
Thịt lợn là thực phẩm cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp các chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
Theo các thống kê, trong 100 gram thịt lợn nấu chín chứa 297 calo, với các thành phần gồm nước chiếm 53%, còn lại là protein (25,7 gram), mỡ (20,8 gram) và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác, Vì thế, thịt lợn là món ăn cần thiết cho chế độ ăn lành mạnh.
Tìm hiểu thêm bài viết: So sánh giá trị dinh dưỡng của thịt lợn với thịt gà.
Màu sắc và mùi vị là một trong những tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn thịt lợn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cụ thể, với những miếng thịt lợn đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu.
Ngoài ra, một đặc điểm khác của thịt lợn sạch, tươi là khi chúng ta cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp da (bì) mềm, mỡ có màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi gắt dầu. Khi đem luộc thịt, nước sẽ trong, xuất hiện váng mỡ to và không có bọt nhiều.
Với những thịt lợn kém tươi, thậm chí là bị ôi thì thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí thịt còn có màu đen, không bóng. Bên lớp màng ngoài bắt đầu có nhớt hoặc nhớt nhiều. Mỡ có màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi thiu.
Các chuyên gia về thực phẩm cho biết thịt lợn sạch là thịt tươi mới nên nó có độ đàn hồi rất tốt. Cụ thể, khi chọn thịt lợn, không nên chọn những miếng thịt quá mềm mà lựa chọn thịt khô ráo.
Vì thế, bí quyết khi lựa chọn thịt lợn là dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Lúc này khi chúng ta quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không bị nhũn nhão, có độ đàn hồi tốt, không bị rỉ dịch hay chảy nhớt thì đó chính là thịt lợn ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngược lại, với những miếng thịt ôi, kém tươi, khi ấn tay vào thịt sẽ tạo thành các vết lõm lâu, không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều.
Một trong những phương pháp chọn thịt lợn tươi ngon là quan sát lớp mỡ thịt. Cụ thể, thịt lợn ngon sẽ có lớp mỡ dày khoảng từ 1,5 – 2cm. Trong đó, lớp mỡ và phần nạc của thịt lợn được dính chặt với nhau. Theo kinh nghiệm, nếu lớp mỡ và bì càng dày thì chứng tỏ đó là lợn không bị nuôi bằng cám tăng trọng.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng những miếng thịt có đường vân chất béo hiện rõ trên bề mặt có vị ngon hơn. Khi mua thịt lợn, nên chọn những loại thịt mà phần nạc và phần mỡ được phân chia theo bố cục rõ ràng.
Bên cạnh những mẹo chọn thịt lợn tươi ngon như trên, chúng ta có thể dựa vào tủy để đánh giá miếng thịt đó có đảm bảo an toàn hay không.
Theo đó, nếu tủy bám chặt vào thành ống tủy, có màu trong và độ đàn hồi thì đó là thịt lợn ngon. Ngược lại, với những miếng thịt mà tủy bóc ra khỏi ống tủy, có màu nâu hoặc tối, thậm chí là có mùi hôi thì không nên lựa chọn vì đó là những miếng thịt lợn đã bị hỏng.
Màu sắc của nước canh hay nước luộc thịt lợn cũng giúp chúng ta biết được thịt lợn đó có tươi ngon hay không.
- Nếu như đó là thịt lợn tươi ngon thì nước khi nấu thịt như nước canh hoặc nước thịt sẽ có màu trong, dậy mùi vị thơm, trên bề mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to.
- Khi là miếng thịt kém tươi, bị ôi thiu thì nước canh sẽ đục, có mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ thậm chí không còn vết mỡ.
Như vậy, dựa vào các tiêu chí, đặc điểm trên, chúng ta có thể lựa chọn thịt lợn thơm ngon và an toàn nhất. Ngoài ra, có một số dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn bị bệnh. Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đưa ra các dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh như sau:
- Lợn bị bệnh tả: xuất hiện nốt xuất huyết nằm ở dưới da hoặc trên vành tai, giống như nốt muỗi đốt.
Đọc thêm: Dịch tả là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn điều trị.
- Lợn bị thương hàn: Trên bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt không săn sắc mà nhão, tai có màu tím.
- Lợn bị viêm gan: Thịt màu vàng.
- Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng tụ máu, bầm.
- Lợn bị đóng dấu : Trên bề mặt da có những nốt tròn màu đỏ, tía hoặc màu son,thậm chí là màu tím bầm với những kích thước khác nhau, tương tự như hình đóng dấu.
- Lợn bị nhiễm sán dây: Các thớ thịt có các hạt như hạt gạo nổi lên, những hạt này chính là nang của ấu trùng sán dây.
Còn nếu nang sán nằm trong cơ sẽ xuất hiện những u chắc, nhỏ,với ích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, dễ di động,, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết.
Khi đã lựa chọn được thịt lợn an toàn, tươi ngon, chúng ta cần nắm vững cách bảo quản để giữ lại những giá trị dinh dưỡng của thịt lợn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết để bảo quản thịt lợn tươi ngon, cách tốt nhất là bọc thịt kỹ lưỡng và cho vào tủ lạnh. Một vấn đề cần lưu ý là thịt lợn tươi cần được đặt xa những thực phẩm đã chín hoặc thực phẩm ăn sống như rau và các loại trái cây khác.
Bên cạnh đó, nếu không chế biến thịt ngay, bạn nên bảo quản thịt trên ngăn đá. Nếu cần chế biến trong thời gian ngắn, bạn nên để thịt ở ngăn mát tủ lạnh để tiết kiệm thời gian chờ rã đông.
Trên đây là tổng hợp những cách chọn thịt lợn cũng như cách bảo quản thịt lợn hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được những miếng thịt lợn tươi ngon, từ đó chế biến những món ăn từ thịt lợn hấp dẫn, bổ dưỡng cho cả gia đình.