Cách chăm sóc bà bầu bị sốt virus để nhanh hồi phục sức khỏe

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cách chăm sóc bà bầu bị sốt virus để nhanh hồi phục sức khỏe
Chăm sóc bà bầu bị sốt virus như thế nào để mẹ nhanh khỏe, con ít bị ảnh hưởng bởi các biến chứng là thắc mắc của nhiều người. Cùng tìm ngay câu trả lời bằng những thông tin hữu ích dưới đây:

1. Hướng dẫn chăm sóc bà bầu bị sốt virus

- Việc đầu tiên cần làm khi chăm sóc bà bầu bị sốt virus đó chính là tới bệnh viện để được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết. Từ đó, tìm ra nguyên nhân - tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc điều trị sốt virus ở bà bầu.

- Chăm sóc bà bầu bị sốt virus trong môi trường sạch sẽ, thoáng để tinh thần được sảng khoái, không có cảm giác bí bách, lo lắng vì đang bị bệnh.

- Không tự ý sử dụng thuốc hạ sốt để làm giảm nhiệt độ cơ thể vì một số thuốc hạ sốt có tác dụng phụ hay thành phần có hại cho mẹ và bé. Cần có chỉ định của bác sĩ mới được dùng.

- Người nhà nên dùng khăn ấm lau người để giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Nếu bà bầu bị sốt cao trên 39 độ, cần chườm ấm tại các vùng cổ, nách, bẹn...thực hiện việc này liên tục đến khi hạ sốt.

- Khi chăm sóc bà bầu bị sốt virus, cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể thường xuyên bằng nhiệt kế để có thể ứng phó kịp thời nếu sốt quá cao.

- Tuy cần chăm sóc bà bầu bị sốt virus ở nơi thoáng mát, nhưng không nên mở cửa hứng gió vì sẽ mang lại tác dụng ngược, có hại cho bà bầu.

- Cho bà bầu uống nhiều nước để bù nước do sốt, uống nước hoa quả giàu Vitamin C để tăng sức đề kháng, hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, cần chăm sóc bà bầu bị sốt virus bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, an toàn. Bà bầu nên ăn đồ ăn lỏng, dễ tiêu, hạn chế dầu mỡ.

- Hạn chế để bà bầu bị sốt virus dính nước mưa, gặp gió.

- Bà bầu bị sốt virus cũng cần được giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, không đắp chăn quá dày, kín cả mặt vì sẽ khó hạ sốt.

- Người chăm sóc bà bầu bị sốt virus cần luôn để ý đến mọi sự thay đổi của người bệnh. Nếu thấy cơn sốt kéo dài, sốt cao không hạ...cần đến ngay cơ sơ y tế để có biên pháp điều trị kịp thời.

- Lưu ý vô cùng quan trọng khi chăm sóc bà bầu bị sốt virus đó là tuyệt đối không được tự ý truyền nước. Chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận có thuốc tăng sức đề kháng chỉ trong thời gian vài ngày, kể cả dịch truyền. Nhiều trường hợp bị sốt và lựa chọn truyền nước đã thấy đỡ ngay chỉ là sự trùng hợp mà thôi.

Cách bù nước tốt nhất vẫn là bằng đường uống. Nếu được chỉ định truyền dịch, bác sĩ đã phải tính toán rất kỹ trước khi kê đơn cho bạn, tránh mọi nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra.

2. Một số bài thuốc dân gian trị sốt virus tại nhà

Những bài thuốc này chỉ mang tính chất tham khảo. Người chăm sóc bà bầu bị sốt virus cần tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Có nhiều trường hợp bà bầu bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại nguyên liệu.

- Nước cơm: Đây là bài thuốc trị sốt virus có từ thời xa xưa. Nước cơm được biết đến là thức uống bổ dưỡng giúp lợi tiểu, tăng cường miễn dịch.

Cách làm: Dùng một bát gạo tẻ đun sôi bằng một sốc nước. Khi hỗn hợp này sôi, mở vung thấy trong nồi có dung dịch màu trắng đục thì chắt ra. Đó chính là nước cơm. Có thể bỏ thêm chút muối và uống khi còn ấm.

- Nước hạt mùi: Khoa học đã chỉ ra thành phần có trong hạt mùi rất giàu dinh dưỡng, có nhiều loại vitamin khác nhau cùng với hợp chất kháng sinh giúp cơ thể khỏe mạnh. Mặt khác, tinh dầu hạt mùi dễ bay hơi còn khiến người bệnh có cảm giác dễ chịu, ngăn ngừa và điều trị sốt virus.

Cách làm: Đun một thìa hạt mùi với một cốc nước. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và om một lúc, để nguội bớt. Cho người bệnh uống với chút đường.

- Nước gừng: Gừng có các chất chống viêm, chất chống oxy hóa, có khả năng giảm triệu chứng sốt.

Cách làm: Đun một vài lát gừng cho đến khi sôi thì tắt bếp. Để nguội bớt rồi uống cùng 1 chút mật ong.

- Cây nhọ nồi: Dân gian cùng thường dùng cây nhọ nồi để hạ sốt cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Cây nhọ nồi có thể dùng để đắp trán giúp hút nhiệt hoặc đun uống trực tiếp.

Cách làm: Rửa sạch 1 nắm lá nhọ nồi sau đó giã nát, lọc lấy phần nước cốt và cho người bệnh uống.

- Nước diếp cá: Diếp lá cũng là loại thực phẩm nguyên liệu rất mát, được ứng dụng nhiều trong việc hạ sốt.

Cách làm: Giã diếp cá đã rửa sạch sau đó cho vào nồi đun cùng một bát nước vo gạo. Hỗn hợp này sôi thì để lửa nhỏ đến khi thấy rau diếp cá nhừ nát. Lọc lấy nước uống trong ngày.


Tác giả: Trà Mi