Các vấn đề sức khỏe xảy ra do chế độ ăn thiếu tinh bột

Các vấn đề sức khỏe xảy ra do chế độ ăn thiếu tinh bột
Nếu thiếu tinh bột, bạn sẽ phải đối mặt với với ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, nặng hơn thì là các vấn đề như sỏi thận hay rối loạn chức năng gan.

Cơ thể con người cần đảm bảo đủ cả bốn nhóm chất quan trọng là bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thiếu bất kỳ nhóm chất nào cũng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đặc biệt là tinh bột.

Tinh bột là một nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, thiếu tinh bột sẽ gây ra nhiều rối loạn, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể.

1. Chế độ ăn thiếu tinh bột ảnh hưởng đến não bộ

Theo một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, thông thường các trường hợp té ngã, tại nạn tại trường học thường xảy ra và 11-12 giờ đối với trẻ không ăn sáng. Do thiếu tinh bột làm giảm lượng đường huyết, làm ảnh hưởng đến sự tập trung cũng như không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nếu thiếu tinh bột hay chất bột đường trong chế độ ăn, nữ giới có khả năng mất trí nhớ. Cụ thể, với những phụ nữ ăn thiếu tinh bột trong vòng một tuần thì sẽ tổn thương trí nhớ và khả năng nhận thức. Nếu thiếu tinh bột, cơ thể sẽ không đủ glucose cần thiết để cung cấp năng lượng cho các tế bào não, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tư duy, trí nhớ và học tập.

2. Gây rối loạn tiêu hóa

Theo một số thống kê, với những người thực hiện chế độ ăn ketogenic (đây là một chế độ ăn rất ít carbohydrate, giàu chất béo và chế độ ăn này có rất nhiều điểm tương đồng với chế độ ăn low – carb hay thiếu tinh bột) . Chính chế độ ăn này làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa, bởi có khoảng 12-50% những người thực hiện chế độ ăn này bị tiêu chảy, nôn, táo bón và đau dạ dày.

3. Rối loạn điện giải

Chế độ ăn thiếu tinh bột được cho là có thể gây chuột rút và mệt mỏi bởi nó làm mất chất điện giải. Nếu bạn đang có ý định thực hiện chế độ ăn low – carb, bạn cần phải hỏi ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm và thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ định để tránh tác dụng không mong muốn.

4. Thiếu hụt vitamin và dinh dưỡng

Hầu như các thành phần cần thiết khác cho cơ thể như các kim loại thiết yếu (canxi, magie,...) và các vitamin (vitamin A, vitamin B, vitamin C,...) cũng có nhiều trong các thực phẩm chứa carb u ,…Do đó khi thực hiện chế độ ăn thiếu tinh bột đồng nghĩa với việc giảm hấp thu các chất trên.

Theo thống kê, khoảng 2-5% số người thực hiện chế độ ăn ketogenic được chẩn đoán thiếu vitamin.

5. Nguy cơ mắc bệnh cơ tim

Bệnh cơ tim cũng được cảnh báo là một trong những tác dụng phụ do chế độ ăn thiếu tinh bột mặc dù rất hiếm người mắc phải. Bệnh cơ tim ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng bơm máu của tim để đưa máu tới các cơ quan trong cơ thể.

6. Rối loạn chức năng gan

Chế độ ăn ketogenic hay chế độ ăn thiếu tinh bột cũng làm tăng mắc sỏi thận ở một số bệnh nhân động kinh và bệnh gan nhiễm mỡ nếu thực hiện trong thời gian dài. Việc sản sinh glucose từ chất béo và protein làm tăng áp lực lên gan hơn từ tinh bột do đó làm tăng lượng amoniac. Chính amoniac là nguyên nhân gây tổn thương gan.

7. Nguy cơ sỏi thận

Nhiều nghiên cứu chỉ ra 5% trẻ thực hiện chế độ ăn thiếu tinh bột thì nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Không chỉ vậy, ngay cả những người lớn thực hiện chế độ ăn giảm cân thiếu tinh bột cũng có nguy cơ tương tự.

Ăn nhiều tinh bột không tốt cho cơ thể những nếu thiếu tinh bột cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng có hại và cực kì nguy hiểm. Do đó, bạn cần thực hiện một chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ các chất với lượng phù hợp. Đồng thời cũng cần kết hợp với tập luyện để luôn có khỏe mạnh.


Tác giả: Ninh Nguyễn