Các vấn đề sức khoẻ thường gặp do thiếu đường trong cơ thể

Các vấn đề sức khoẻ thường gặp do thiếu đường trong cơ thể
Đường có vai trò quan trọng nhất định đối với sức khoẻ con người. Thiếu đường trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ hoặc bệnh lý nguy hiểm.

Cơ thể dư thừa hay thiếu hụt đường đều sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Thiếu hụt đường không chỉ là nguyên nhân gây hạ đường huyết mà còn gây ra các triệu chứng tạm thời khác. Cùng tìm hiểu về các bệnh lý do thiếu đường trong cơ thể trong bài viết sau đây.

1. Triệu chứng rút đường do thiếu đường trong cơ thể

Rút đường là hiện tượng xảy ra các thay đổi sinh lý khi thiếu đường trong cơ thể. Trong vài giờ, mức độ hormone sẽ thay đổi, đồng thời mức độ insulin cùng bắt đầu giảm. 

Điều này sẽ cho phép cơ thể sử dụng các chất béo được lưu trữ để đốt cháy năng lượng. Do đó, sau vài ngày, nồng độ lipid bắt đầu giảm đi, đặc biệt là triglyceride. Khi thiếu đường trong cơ thể trong một thời gian dài, khẩu vị cũng bắt đầu có sự thay đổi. Cụ thể, những thứ có vị bình thường có thể trở nên ngọt một cách khó chịu.

Đường có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Cơ thể thiếu hụt đường sẽ không đủ năng lượng để hoạt động. Ngoài sự uể oải, nó còn mang đến những ảnh hưởng về mặt tâm lý. Tùy theo mức độ phụ thuộc vào đường, bạn có thể cảm thấy buồn tẻ, chán nản hay thậm chí là lo lắng.

2. Hiện tượng sương mù não

Các tế bào thần kinh (tế bào não) cần nhiều glucose hơn bất kỳ tế bào nào trong cơ thể. Do đó, khi bị thiếu glucose, bạn có thể cảm thấy đầu óc lâng lâng và không thể tập trung. Đây còn được gọi là hiện tượng sương mù não do thiếu đường trong cơ thể. Hiện tượng sương mù não còn khiến bạn gặp khó khăn trong các vấn đề như:

- Phân tích các vấn đề phức tạp.

- Nhớ lại sự thật từ các cuộc trò chuyện gần đây.

- Trò chuyện đúng cách.

- Giữ sự kiên nhẫn

- Kiềm chế phản ứng với những sự việc gây khó chịu.

Ngoài ra, sự dao động của glucose trong máu ảnh hưởng đến việc sử dụng và chuyển hóa các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau.

Các gai cao làm tăng serotonin và GABA đến mức khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Đồng thời, các hormone như cortisol, glucagon và adrenalin được sản xuất để cố gắng giảm thiểu lượng đường trong máu giảm nhanh. Tuy nhiên, cortisol và adrenalin lại gây ra các hiện tượng như bồn chồn, lo lắng và mệt mỏi.

3. Đau đầu do thiếu đường trong cơ thể

Cả dư thừa và thiếu hụt đường đều có thể gây ra hiện tượng đau đầu. Tiêu thụ quá nhiều đường khiến lượng đường trong máu tăng cao (tăng đường huyết).

Trong khi đó, thiếu đường trong cơ thể sẽ khiến lượng đường trong máu giảm mạnh (hạ đường huyết). Lượng đường trong máu thấp có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau đầu và đau cơ. Những người dùng insulin có nguy cơ cao có lượng đường trong máu thấp.

Đường có thể kích hoạt sự thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là trong hormone epinephrine và norepinephrine. Những thay đổi nội tiết tố này làm thay đổi cách các mạch máu trong não hoạt động, gây ra tình trạng đau đầu.

Tuy nhiên, đường cũng không phải là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Điều gây ra hiện tượng đau đầu là sự thay đổi nhanh chóng lượng đường trong máu. Thông thường, lượng đường trong máu sẽ có sự thay đổi do tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít đường.

Ngoài ra, những thay đổi về lượng đường trong máu có thể gây ra một số triệu chứng khác. Ví dụ: nôn nao, chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ, khát nước... Các triệu chứng này còn được gọi là hiện tượng sugar hangover.

4. Tâm lý bị ảnh hưởng

Thông thường, đường sẽ giải phóng các hormone mang lại cảm giác tích cực như dopamine và serotonin. Nói cách khác, càng tiêu thụ nhiều đường, bạn càng cảm thấy vui vẻ, ít nhất là tạm thời. Do đó, khi thiếu đường trong cơ thể, bạn thường cảm thấy bực bội, cáu kỉnh, đặc biệt là trong vài ngày đầu tiên.

Đảm bảo lượng đường cần thiết hàng ngày là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh do thiếu đường.


Tác giả: Thùy Dung