Hàm lượng cholesterol tăng cao là điều gây nguy hiểm cho cơ thể, nó kéo theo hàng loạt bệnh lý về huyết áp, tim mạch, thận nghiêm trọng. Bởi vậy cân bằng dưỡng chất tránh tình trạng hàm lượng chất béo này gia tăng là một biện pháp bảo vệ sức khoẻ. Dưới đây là những thực phẩm chứa cholesterol cao:
Đây là một gia vị được rất nhiều người yêu thích vì nó tạo hương vị thơm ngon hơn cho món ăn, tuy nhiên lượng chất béo chuyển vị cùng natri trong bơ làm gia tăng nồng độ cholesterol và làm tăng huyết áp khi sử dụng lượng lớn và thường xuyên.
Tương tự như bơ pho mát sẽ dành cho ai yêu thích sự béo ngậy trong những món ăn Tây, pho mát có lợi khi nó giàu protein và canxi nhưng lượng cholesterol cũng cao ngất ngưởng. Vì thế pho mát sẽ không là sự lựa chọn tốt cho người mỡ máu cao cũng như người bình thường nên cân nhắc số lượng khi ăn.
Thật tiếc khi món tráng miệng mát lạnh và ngọt ngào mà hầu như mọi người đều thích này lại chứa hàm lượng sữa nguyên chất dầu thực vật hydro chuyển hoá nên cũng có lượng cholesterol cao. Nó không phải là sự lựa chọn tráng miệng thường xuyên tốt cho sức khoẻ nên hãy sử dụng có chừng mực.
Gan bò hay gan động vật nói chung thường mang hàm lượng chất béo xấu rất cao, trong 100 gram thịt bò thì có tới 546 miligam cholesterol.
Tôm hùm mang hàm lượng dinh dưỡng cao và rất thơm ngon nhưng đây sẽ là sự lựa chọn thỉnh thoảng trong khẩu phần ăn tốt cho sức khoẻ vì nó là thực phẩm chứa cholesterol cao.
So với các loại thịt màu trắng thì thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hoà cao hơn nên khi sử dụng chúng ta nên cân bằng cùng rau xanh. Bên cạnh đó nên hạn chế các loại chế biến sẵn như thịt nguội, xông khói vì ngoài tác hại của chất bảo quản thì hàm lượng cholesterol trong nó cũng rất cao.
Tuy thơm ngon và tiện lợi nhưng nó là sự lựa chọn xấu cho sức khoẻ vì nguồn dinh dưỡng hạn chế cũng như được chế biến qua dầu mỡ không đảm bảo. Nó có hàm lượng chất béo chuyển vị làm gia tăng lượng cholesterol nghiêm trọng và nó còn tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng thường xuyên.
Các loại đồ tinh chế như bánh mì trắng, mì ống, nui… chứa nhiều carbohydrate tinh chế một chất làm gia tăng chất béo xấu trong máu.
Hay còn gọi là dầu hạt cải, nó làm gia tăng chất béo xấu và hạn chế chất béo tốt gây nguy hại cho sức khoẻ.
Ảnh: Boldsky
Đây là thực phẩm xuất hiện rất nhiều trong các nguyên nhân chính gây nguy hại cho cơ thể và một lần nữa nó là chất kích thích làm tăng nồng độ cholesterol trong máu gây các bệnh huyết áp tim mạch.
Trên đây là 10 thực phẩm chứa cholesterol cao mà các bạn nên hạn chế tiêu thụ để tránh gây hại cho sức khoẻ nhé!