Các tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng điều trị viêm xoang, nhiễm trùng xoang

Các tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng điều trị viêm xoang, nhiễm trùng xoang
Điều trị viêm xoang hay nhiễm trùng xoang đều có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Các loại thuốc chính được sử dụng điều trị bao gồm thuốc xịt, thuốc uống và thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm đều sẽ để lại một số tác dụng phụ nhất định đối với người bệnh.

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc được sử dụng để điều trị viêm xoang và nhiễm trùng xoang cho người bệnh dưới đây:

1. Tác dụng phụ của các loại thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi giúp giảm sưng, áp lực tắc nghẽn chất nhầy trong mũi. Thuốc có thể nhanh chóng giảm áp lực xoang nhưng lại không nên sử dụng trong thời gian dài.

Việc lạm dụng thuốc xịt thông mũi có thể khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó người bệnh chỉ nên sử dụng loại thuốc này dưới chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc xịt thông mũi được sử dụng cho người bị viêm xoang và nhiễm trùng xoang mũi chỉ nên được sử dụng tối đa 3 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc xịt thông mũi gây ra như sau:

- Gây ra tình trạng kích ứng và khô rát mũi.

- Có cảm giác châm chích.

- Hiện tượng hắt hơi ở người bị viêm mũi, nhiễm trùng xoang xảy ra liên tục.

Cẩn trọng với việc uống viên uống thông mũi vì có thể làm tăng huyết áp đối với những người bị huyết áp cao. Nếu đang mắc bệnh lý thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Các tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng điều trị viêm xoang, nhiễm trùng xoang - Ảnh 2.

Tác dụng phụ của thuốc xịt thông mũi điều trị viêm xoang - Ảnh Internet

2. Tác dụng phụ của thuốc Corticosteroid

Corticosteroid có tác dụng giúp cải thiện lưu xoang bằng cách giảm viêm xoang. Tuy nhiên bác sĩ lại chỉ kê đơn steroid dành cho những trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng xoang nặng.

Vì việc sử dụng thuốc steroid kéo dài có thể gây ra tình trạng rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể. Người bệnh chỉ nên sử dụng đúng lời khuyên của bác sĩ.

3. Thuốc kháng histamine

Rất nhiều người bệnh gặp phải tình trạng nhiễm trùng xoang xảy ra do dị ứng. Thuốc kháng histamine có thể giúp người bệnh nhiễm trùng xoang điều trị dứt điểm bệnh xoang bằng cách giảm hoặc ngừng các phản ứng của bệnh dị ứng.

Tuy nhiên, các loại thuốc kháng histamine lại gây ra tác dụng phụ khiến người bệnh bị chóng mặt, khô miệng và cảm thấy buồn ngủ.

Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc kháng histamine thì nên hỏi bác sĩ để bác sĩ lựa chọn và hỗ trợ trong việc chọn sản phẩm thích hợp để điều trị giảm triệu chứng viêm xoang, nhiễm trùng xoang an toàn, thích hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

4. Không vội sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm xoang, nhiễm trùng xoang

Các tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng điều trị viêm xoang, nhiễm trùng xoang - Ảnh 3.

Không vội vàng sử dụng các loại thuốc kháng sinh - Ảnh Internet

Thông thường mọi người đều được kê đơn thuốc kháng sinh cho tình trạng nhiễm trùng xoang, đây là biến chứng thường gặp do cảm lạnh gây ra cùng với sốt và các bệnh dị ứng khác.

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng giúp ích cho người bệnh viêm xoang. Trong khi nhiễm trùng xoang gây ra đau đớn cho người bệnh và virus gây ra tình trạng này không phải do vi khuẩn trong khi đó thuốc kháng sinh lại không có tác dụng chống lại virus.

Chưa kể tình trạng nhiễm trùng xoang sẽ nhanh chóng khỏi sau một tuần hoặc lâu hơn và thuốc kháng sinh không giúp ích trong quá trình điều trị tình trạng bệnh.

Không chỉ vậy, thuốc kháng sinh còn có thể gây ra rủi ro, người sử dụng thuốc kháng sinh có thể gặp một số tác dụng phụ như sau:

- Xuất hiện nổi phát ban hoặc chóng mặt.

- Có thể gặp một số vấn đề về dạ dày khi sử dụng thuốc.

- Một số ít trường hợp thuốc kháng sinh có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

- Việc lạm dụng sử dụng thuốc cũng dễ khiến thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn không thể kiểm soát dễ dàng bằng thuốc.

- Thuốc kháng sinh cũng khiến người bệnh bị nhiễm trùng xoang kháng thuốc.

Do đó, việc sử dụng các loại thuốc để điều trị viêm xoang, nhiễm trùng xoang cần phải chú ý đến những tác dụng phụ của các loại thuốc sử dụng mà chúng có thể gây ra.

Tốt nhất muốn điều trị nhiễm trùng xoang do thì nên tới bệnh viện để được thăm khám chuyên khoa và bác sĩ sẽ cho bạn hướng dẫn điều trị viêm xoang, nhiễm trùng xoang phổ biến nhất, an toàn nhất.


Tác giả: Hữu Học