Các phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản (phần 1): nguyên tắc phẫu thuật và phẫu thuật cắt một phần thanh quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản (phần 1): nguyên tắc phẫu thuật và phẫu thuật cắt một phần thanh quản
Phẫu thuật ung thư thanh quản gồm hai dạng chủ yếu là phẫu thuật cắt một phần thanh quản và phẫu thuật cắt toàn bộ thanh quản.

1. Nguyên tắc phẫu thuật ung thư thanh quản

Xét về nguyên tắc thì phẫu thuật ung thư thanh quản bao gồm phẫu thuật bảo tồn thanh quản và phẫu thuật không bảo tồn thanh quản.

- Phẫu thuật bảo tồn thanh quản

Đây là phẫu thuật chỉ cắt một phần thanh quản mang tế bào ung thư. Sau khi cắt một phần thanh quản thì người bệnh vẫn có thể thở và phát âm bình thường thông qua đường thở tự nhiên.

- Phẫu thuật không bảo tồn thanh quản

Phẫu thuật không bảo tồn thanh quản nghĩa là phẫu thuật cắt toàn bộ thanh qyarn. Sau loại phẫu thuật ung thư thanh quản này người bệnh không thể thở và phát âm bình thường mà cần phải được hỗ trợ. Ví dụ với thở thì người bệnh phải thở qua lỗ của khí quản và trực tiếp được khâu nối ra phía da cổ.

Với phát âm thì có thể sử dụng một dụng cụ hỗ trợ hoặc can thiệp phẫu thuật bổ sung.

2. Các phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản nào thì còn cần phải dựa vào mức độ phát triển của khối u, giai đoạn bệnh đã là di căn hay chưa,...

Dưới đây là các phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản:

2.1. Cắt bỏ một phần thanh quản

Nếu như khối u còn ở dạng khú trú nằm ở bờ tự do thanh nhiệt thì bác sĩ có thể chỉ định phương pháp cắt bỏ thanh nhiệt HUET.

Còn trong trường hợp khối u ung thư đang khú trú ở vùng nửa mặt dưới của thanh thiệt và băng thanh thất thì có thể thực hiện cắt bỏ thanh quản ngang trên thanh môn bằng phương pháp ANLONSO.

Với khối u thanh quản đã lan ra tới mặt trên của thanh nhiệt và tới đáy lưỡi thì sẽ tiến hành phẫu thuật Anlonso thực hiện cùng với phẫu thuật cắt bỏ đáy lưỡi rồi sau đó kết hợp cắm kim vùng lưỡi còn lại. 

Nếu như tế bào ung thư có ở một thanh thất Morgagni, tuy nhiên lại chưa thâm nhiễm vào tới sụn giáp thì bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ nửa thanh quản, tuy nhiên nếu như việc bóc tách màng sụn trong của sụn giáp gặp khó khăn thì có nghĩa là khối u đã thâm nhiễm vào tới sụn thì cần phải làm phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn phần.

Trường hợp bệnh nhân đã có di căn ung thư thanh quản tới hạch cổ thì cần tiến hành nạo vét hạch cổ kinh điển hoặc bảo tồn tuỳ thuộc vào từng từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà quyết định.

Chi tiết một số phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản cắt một phần:

- Phẫu thuật cắt bỏ thanh nhiệt kiểu HUET

Phương pháp này chỉ được chỉ định với những khối u đang ở khu trú nằm ở bờ tự do thanh nhiệt biểu hiện thể loét sùi. Còn trong trường hợp là sùi đơn thuần thì nhiều bác sĩ cũng chủ trương áp dụng điều trị bằng tia xạ (dạng nhạy cảm tia phóng xạ).

Phẫu thuật dạng này có mục đích loại bỏ một phần trên xương móng, cắt đi phần trước trên và góc trước của sụn giáp thành một hình tam giác mà có đáy ở trên và đỉnh ở phía dưới. Rồi sử dụng dao điện cắt màng giáp móng và toàn bộ thanh nhiệt tuy nhiên vẫn giữ lại cả băng thanh thất và dây thanh.

- Phẫu thuật cắt thanh quản ngang trên thanh môn kiểu ANLONSO

Mục đích của dạng phẫu thuật ung thư thanh quản này là có thể giữ lại được thanh quản kể từ thanh môn xuống. Tuy nhiên phẫu thuật này cũng có chỉ định đối với dạng thương tổn.

Có nghĩa là để áp dụng phẫu thuật ung thư thanh quản kiểu ANLONSO thì cần phải xác định được chính xác nhất mức độ thương tổn, khối u ở giai đoạn này vẫn là khối u khu trú đang ở thanh thiệt và băng thanh thất. Còn tình trạng của sụn phễu vẫn bình thường - nghĩa là dây thanh vẫn di động tốt.

Do vậy ngoài việc khám lâm sàng trước khi phẫu thuật ung thư thanh quản ra thì người bệnh còn cần phải được kiểm tra dựa trên phim chụp hình ảnh cắt lớp thanh quản.

- Phẫu thuật cắt bỏ dây thanh

Phẫu thuật cắt bỏ dây thanh là phẫu thuật ung thư thanh quản được áp dụng với những khối u đang ở dạng khu trú ở vị trí dây thanh và chúng chưa có dấu hiệu lan ra phần mép trước cũng như phần mỏm thanh (T1).

Phẫu thuật cắt dây thanh không phải là một phẫu thuật phức tạp. Bác sĩ có thể gây tê cho bệnh nhân tại chỗ. Sau đó bộc lộ phần góc trước sụn giáp thì sẽ tiến hành rạch vào ở đường chính giữa để quan sát lòng thanh quản. 

Ở đây sẽ thấy rõ phần dây thanh bị tổn thương. Bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng dao thường và kéo cong hay dao điện để có thể cắt bỏ đi toàn bộ phần dây thanh từ mép trước cho tới mỏm thanh.


Tác giả: NVD