Các phương pháp giúp phục hồi sau điều trị viêm phổi

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các phương pháp giúp phục hồi sau điều trị viêm phổi
Bạn đã đi đến bác sĩ để chẩn đoán và đã chọn toa thuốc để điều trị viêm phổi. Có còn gì để làm ngoài việc chờ viêm phổi qua không? Các phương pháp phục hồi sau điều trị viêm phổi là gì?

Viêm phổi có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt và thuốc ho, mặc dù trong một số trường hợp - đặc biệt là người có hệ miễn dịch yếu như trẻ sơ sinh và người già – buộc phải nhập viện. Mặc dù bệnh viêm phổi có thể nghiêm trọng nhưng người khỏe mạnh có thể hoàn toàn bình phục trong vòng 1-3 tuần nếu phục hồi điều trị tốt.

Ngoài việc chờ trong khi phổi của bạn đang chống lại nhiễm trùng, có nhiều cách để phục hồi sau điều trị viêm phổi để cảm thấy tốt hơn. Tuy rằng đơn giản nhưng lại có tác dụng rất lớn.

1. Nhà là nơi tốt nhất để phục hồi sau điều trị viêm phổi

Nhà là nơi chữa lành tốt nhất. Mặc dù cơn sốt có thể xuất hiện sau vài ngày, hãy ở nhà cho đến khi hết sốt và cơn ho của bạn biến mất. Điều này bảo vệ cơ thể của bạn và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

2. Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi là cách tốt nhất để phục hồi sau điều trị viêm phổi. Ở nhà và nghỉ ngơi là hai điều khác nhau. Đây không phải là thời gian để giải quyết dự án lớn hoặc dọn dẹp tủ quần áo của bạn. Hãy yên lặng và để cơ thể nghỉ ngơi. Điều này giúp cơ thể hoàn toàn tập trung vào việc chống lại nhiễm trùng. 

3. Uống nhiều nước, ăn nhiều đồ ăn lỏng

Uống, uống, sau đó lại uống thêm. Chất lỏng hydrat hóa cơ thể, làm lỏng chất nhầy trong phổi và giúp long đờm. Uống nhiều nước, đun một ấm trà lớn hoặc nhâm nhi một bát súp sẽ giúp ổn định, phục hồi sau điều trị viêm phổi.

4. Ho

Không giống với suy nghĩ của nhiều người, ho có thể là một điều tốt. Ho giúp cơ thể bạn thoát khỏi nhiễm trùng, đừng ức chế nó bằng thuốc ho. Nếu cơn ho khiến bạn không thể nghỉ ngơi, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc tới bệnh viện.

5. Tránh xa những nơi có khói

Để phổi của bạn có thời gian lành lại, phục hồi sau điều trị viêm phổi. Điều này bao gồm hút thuốc, khói thuốc, khói từ lò sưởi, củi đốt và không khí ô nhiễm. Tiếp xúc với khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về phổi trong tương lai, bao gồm cả một đợt viêm phổi khác.

6. Dùng đúng và đủ đơn thuốc được bác sĩ kê

Viêm phổi được điều trị chủ yếu bằng các loại thuốc kháng sinh, thường là azithromycin, clarithromycin hoặc doxycycline.

Cho dù bác sĩ của bạn khuyên dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn cẩn thận. Nếu bạn đang dùng kháng sinh, đừng bỏ qua một liều thuốc hoặc ngừng dùng thuốc khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Điều này có thể khiến vi khuẩn bám xung quanh và nhân lên, khiến thời gian phục hồi của bạn lâu hơn. Nó cũng có thể tăng sức đề kháng của bạn với kháng sinh trong tương lai.

7. Hạ sốt

Viêm phổi và sốt thường đi đôi với nhau. Hãy làm hạ sốt với các loại thuốc không kê đơn như aspirin, ibuprofen, naproxen hoặc acetaminophen. Hạ sốt sẽ rất tốt trong quá trình phục hồi sau điều trị viêm phổi.

8. Giúp dễ thở hơn

Nếu bạn khó thở, hãy làm sạch phổi của bạn với một máy làm ẩm phun sương mát hoặc tắm nước ấm. Điều này sẽ giúp phục hồi sau điều trị viêm phổi tốt hơn.

9. Đừng vội vàng khi phục hồi sau điều trị viêm phổi

Viêm phổi có thể quay trở lại, vì vậy đừng vội vàng khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn để đảm bảo phục hồi hoàn toàn. Cố gắng quá nhiều quá sớm có thể khiến bệnh viêm phổi của bạn quay trở lại.

10. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Không để vi trùng phát tán bằng cách rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho, hắt hơi và làm sạch các khu vực như tay cầm tủ lạnh thường xuyên bị chạm vào.


Nguồn dịch: https://www.webmd.com/lung/what-helps-you-feel-better-with-pneumonia

Tác giả: HNL