Ung thư thực quản là bệnh lý ung thư xếp thứ 9 về mức độ phổ biến trong các loại ung thư thường gặp. Bệnh biểu hiện bởi nhiều triệu chứng khá đặc trưng như nuốt nghẹn, tình trạng ợ nóng mãn tính, sự thay đổi về giọng nói, đau đớn,... Trong đó đau là một trong các triệu chứng phổ biến hàng đầu.
Đau trong ung thư thực quản thường biểu hiện ban đầu bằng cảm giác đau khi bệnh nhân nuốt thức ăn rắn, sau đó, đau sẽ xuất hiện kể cả khi bệnh nhân ăn các loại thức ăn đặc và cuối cùng là đau kể cả khi bệnh nhân chỉ uống nước.
Bên cạnh cảm giác đau khi thực hiện động tác nuốt, một số trường hợp bệnh nhân còn có thể có sự xuất hiện các cảm giác đau như đau sau xương ức, đau lên bả vai, đau ngực,...
Tình trạng đau đớn do ung thư thực quản thường không phải là nguyên nhân trực tiếp đe dọa tính mạng bệnh nhân, tuy nhiên nó lại là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không được giải quyết kịp thời sẽ khiến người bệnh mệt mỏi và có thể gây suy kiệt do không được dinh dưỡng đầy đủ vì đau.
Để giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản giúp bệnh nhân có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, người ta có thể sử dụng rất nhiều phương pháp giảm đau trong quá trình điều trị. Sau đây là một số phương pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản thường dùng hiện nay:
Sử dụng các loại thuốc giảm đau là phương pháp giảm đau do ung thư thực quản được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Các loại thuốc giảm đau thường được dùng cho bệnh nhân là paracetamol và các thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường chỉ có tác dụng trên bệnh nhân có mức độ đau nhẹ và trung bình.
Trong trường hợp bệnh nhân ung thư thự quản bị đau rất mạnh, đau dữ dội có thể xem xét sử dụng các opioid để giảm nhẹ bớt cơn đau cho bệnh nhân.
Ngoài tác dụng là một trong các phương pháp điều trị chính thì hóa trị cũng có tác dụng giảm đau trên bệnh nhân ung thư thực quản. Các loại hóa chất sử dụng khi hóa trị có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư khiến khối u trở nên nhỏ đi về mặt kích thước, nhờ vậy giải quyết bớt tình trạng chèn ép và giảm đau cho bệnh nhân.
Bệnh nhân có thể được thực hiện nhiều đợt hóa trị khác nhau để điều trị bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý đến các tác dụng phụ của hóa chất có thể gây ra cho bệnh nhân như suy giảm công thức máu ngoại vi, sự tổn thương hệ tiêu hóa, tổn thương các chức năng gan, thận,...
Cũng giống như hóa trị, nguồn năng lượng của các tia xạ trong quá trình xạ trị sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư làm thu nhỏ kích thước khối u, vì thế có tác dụng giúp bệnh nhân giảm đau đớn. Con số thống kê cho thấy có đến 60%-80% số bệnh nhân giảm nhẹ sự đau đớn sau khi được thực hiện xạ trị.
Hiện nay có hai phương pháp xạ trị chính thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư thực quản là xạ trị ngoài và xạ trị áp sát.
Có thể thấy rằng, giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản là thực sự cần thiết và cần được quan tâm đúng mức để có thể giúp nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả giảm đau bệnh nhân không nên tùy tiện áp dụng các phương pháp giảm đau khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.