Các phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối

Các phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối
Điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối thường rất khó khăn do tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác.

Các bác sĩ cho biết tiên lượng sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư phế quản phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh - phát hiện càng sớm thì điều trị càng hiệu quả. Tất nhiên là kết quả điều trị không chỉ phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ mà còn phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân cũng như chế độ dinh dưỡng hỗ trợ.

Điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối thường khó khăn do lúc này tế bào ung thư đã di căn sang tới các hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể như gan, thượng thận hay phổi, thanh quản, ngực,... 

Việc can thiệp y tế chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cho bệnh nhân và kéo dài thời gian sống. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối bạn có thể tham khảo:

3 phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối

1. Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối đầu tiên dùng trong chữa trị ung thư phế quản đó là xạ trị. Bác sĩ sẽ chỉ địnhh cho bệnh nhân dùng một nguồn phóng xạ để chiếu vào những khối u nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư phế quản và đẩy lùi khối u. 

Các phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Xạ trị là phương pháp giúp kìm hãm được sự phát triển của tế bào ung thư phế quản (Ảnh: Internet)

Xạ trị cũng là một phương pháp giúp kìm hãm được sự phát triển của những khối u và là biện pháp điển hình trong điều trị các loại ung thư khác.

2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối. Cụ thể, với những bệnh nhân mà xạ trị không còn đem lại tác dụng thì bác sĩ sẽ chỉ định đến hóa trị, hoặc cần thiết sẽ kết hợp đồng thời cả xạ trị và hóa trị để có thể thu được hiệu quả tốt nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Hóa trị phổi trong điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên mặt hạn chế của phương pháp này là những tác dụng phụ tác động đến bệnh nhân sẽ cực mạnh và làm cho sức khỏe của người bệnh bị suy giảm một cách nhanh chóng. Chính vì lý do đó mà các bác sĩ sẽ phải xem xét xem là liệu bệnh nhân đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe để thực hiện quá trình làm hóa trị hay không.

3. Sử dụng các loại thuốc điều trị đặc trị

Một phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối nữa là sử dụng thuốc đặc trị. Phương pháp này thường được kết hợp với các điều trị khác, tùy theo chỉ định của bác sĩ. 

Ngoài các biện pháp kể trên thì hiện nay nhiều người cũng quan tâm đến các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối như thuốc đông y hay thuốc nam,.. Tuy vậy thì những bài thuốc này chưa được kiểm định một cách chắc chắn vì thế bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chủ trị trước khi sử dụng để không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối - Ảnh 3.

Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan để đối diện với bệnh tật (Ảnh: Internet)

Trên đây là 3 phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối phổ biến. Việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ là rất quan trọng, người bệnh không nên lơ là cho rằng giai đoạn cuối là hết cơ hội chữa trị, là tử vong mà cần phải lạc quan và giữ thái độ tích cực đối diện với bệnh tật.

Tác giả: Phương Thuận