Các phương pháp điều trị ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các phương pháp điều trị ung thư máu
Ung thư máu là bệnh lý ác tính về máu có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Các phương pháp điều trị ung thư máu hiệu quả và thường được sử dụng hiện nay là hóa trị, xạ trị, ghép tế bào mầm và sử dụng các chất điều chỉnh sinh học.

Ung thư máu là bệnh lý ác tính về máu đặc trưng bởi sự tăng sinh bất thường các tế bào bạch cầu, các tế bào trong hệ bạch huyết của cơ thể hoặc các tế bào này vẫn được sản sinh với số lượng bình thường nhưng chức năng bị thay đổi do các rối loạn xảy ra trong biệt hóa tế bào.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học, nhiều phương pháp điều trị ung thư máu khác nhau cũng được đưa vào điều trị và cho thấy những hiệu quả rất khá khả quan. 

Một số phương pháp điều trị ung thư máu thường được áp dụng trên lâm sàng hiện nay:

1. Hóa chất trị liệu

Hóa chất trị liệu được biết đến là phương pháp phổ biến nhất và kinh điển nhất để điều trị bệnh ung thư máu. Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc hoặc hóa chất khác nhau đưa vào cơ thể với mục đích tiêu diệt bớt các tế bào máu ác tính nhằm điều trị ung thư máu cho bệnh nhân.

Các loại hóa chất, thuốc được sử dụng được sử dụng có thể được đưa vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau bao gồm đường uống và đường tiêm. Sau khi vào cơ thể, các loại thuốc và hóa chất sẽ di chuyển theo sự lưu động của dòng máu để tiếp cận và tiêu diệt các tế bào bất thường để điều trị ung thư máu.

Phương pháp điều trị bằng hóa chất ít gây đau đớn cho bệnh nhân, sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, phương pháp hóa chất trị liệu điều trị ung thư máu có thể gây ảnh hưởng đến sự phân chia của các tế bào bình thường và một số tác dụng phụ trên các hệ cơ quan như hệ tiêu hóa, hệ sinh sản, lông tóc,...

2. Phóng xạ trị liệu

Bên cạnh hóa chất trị liệu, sử dụng năng lượng từ các nguồn tia phóng xạ cũng là một phương pháp điều trị ung thư máu có thể được sử dụng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư máu sẽ được chiếu bức xạ tia X đặc biệt để tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể. Vùng chiếu và liều lượng tia xạ sử dụng có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, để ngăn ngừa tổn thương tại hệ thần kinh của bệnh nhân do ung thư máu bệnh nhân có thể được xạ trị tại vùng sọ.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiến hành xạ trị nhìn chung khá giống với các tác dụng phụ do hóa chất trị liệu gây nên khi điều trị ung thư máu. Mức độ biểu hiện tác dụng phụ thay đổi theo vùng chiếu và liều lượng chiếu.

3. Ghép tế bào mầm

Khi bệnh nhân được thực hiện hóa trị và xạ trị để điều trị ung thư máu, dưới tác dụng của các phương pháp này không chỉ các tế bào bất thường bị tiêu diệt mà kể các tế bào bình thường trong hệ tạo máu của bệnh nhân bị ảnh hưởng, đặc biệt là các tế bào mầm (tế bào có nhiệm vụ sản sinh và biệt hóa các loại tế bào máu trưởng thành).

Vì thế, sau khi thực hiện các hóa trị và xạ trị liều lượng lớn điều trị ung thư máu bệnh nhân có thể được ghép tế bào mầm mới vào cơ thể để đảm bảo khả năng sinh máu bình thường của cơ thể . Tế bào mầm được sử dụng để ghép có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như từ người hiện tặng hay từ chính của bản thân bệnh nhân (tủy xương, trong máu, dây nhau).

4. Một số chất điều chỉnh sinh học

Ngoài các phương pháp điều trị đã kể trên như hóa trị, xạ trị, ghép tế bào mầm ngày nay người ta còn đang thực hiện nhiều nghiên cứu về sử dụng các một số chất điều chỉnh sinh học để ứng dụng điều trị ung thư máu.

Những chất điều chỉnh sinh học này có thể có nhiều tác dụng khác nhau như kích thích tủy xương tạo máu bình thường, kích thích tế bào máu biệt hóa bình thường. hoặc kích thích cơ thể tiêu diệt các tế bào máu bất thường,.. Nhờ vậy làm giảm số lượng các tế bào ác tính và làm chậm tiến triển của bệnh. 

Trên đây là giới thiệu sơ lược về các phương pháp điều trị ung thư máu thường được ứng dụng trên lâm sàng. Để điều trị an toàn và hiệu quả, bệnh nhân cần thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ điều trị.


Tác giả: QN