Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em

Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em
Khi điều trị bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em cần hết sức lưu ý để không dẫn đến tiến triển bệnh sang tiểu đường type 2 với những nguy cơ biến chứng cao hơn. Vậy có những phương pháp điều trị tiểu đường type 1 ở trẻ em nào?

1. Các xét nghiệm và chẩn đoán tiểu đường type 1 ở trẻ em

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh tiểu đường, sẽ giới thiệu thử nghiệm sàng lọc. Các thử nghiệm ban đầu được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường ở trẻ em là:

- Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên

Một mẫu máu sẽ được xét nghiệm tại một thời điểm ngẫu nhiên. Giá trị đường huyết được thể hiện trong mg / dL (mg / dL) hoặc millimoles / lít (mmol / L). Bất kể khi ăn lần cuối, mức độ đường trong máu ngẫu nhiên là 200 mg / dL (11.1 mmol / L) hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường.

Nếu ngẫu nhiên lượng đường trong máu, kết quả kiểm tra không cho thấy bệnh tiểu đường, nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ nó vì các triệu chứng, bác sĩ có thể làm:

- Glycated hemoglobin (HbA1c) thử nghiệm

Xét nghiệm máu cho thấy mức độ đường trong máu trung bình của 2-3 tháng qua. Bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào máu đỏ. Mức đường trong máu cao hơn, nhiều hơn hemoglobin có đường đính kèm. 

Một mức HbA1c là 6,5 phần trăm hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt cho thấy bệnh tiểu đường. Một kết quả 6 và 6.5 phần trăm giữa được xem là tiền tiểu đường, chỉ ra một nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

- Thử nghiệm đường huyết lúc đói

Một mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn đói qua đêm. Mức độ đường huyết lúc đói dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L) là bình thường. Một mức độ đường huyết lúc đói 100-125 mg/dL (5,6-6,9 mmol/L) được xem là tiền tiểu đường. Nếu đó là 126 mg/dL (7 mmol/L) hoặc cao hơn vào hai bài kiểm tra riêng biệt, sẽ được chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Nếu được chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ cũng sẽ thử nghiệm máu để kiểm tra tự kháng thể phổ biến trong bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em, và giúp các bác sĩ phân biệt giữa bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em và type 2. Sự hiện diện của xeton - sản phẩm phụ từ sự phân hủy của chất béo - trong nước tiểu cũng cho thấy bệnh tiểu đường type 1 hơn là type 2.

2. Sau khi chẩn đoán

Khi con bạn đã được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em, bạn nên thường xuyên ghé thăm bác sĩ để đảm bảo quản lý tốt bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em không bị tiến triển thành tiểu đường type 2 hoặc ít nhất là kéo dài thời gian tiến triển bệnh.

Trong thăm khám, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra A1c. Mục tiêu mục tiêu HbA1c có thể khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác và các yếu tố khác nhau, nhưng American Diabetes Association thường khuyên A1c dưới 7 phần trăm, dịch ra một đường trung bình ước tính là 154 mg/dL (8.5 mmol/L ). 

Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ gần đây đã phát triển một công thức để dịch A1c vào đường trung bình ước tính (eAG) bởi vì nó tương quan chặt chẽ hơn với các đọc hàng ngày đường máu.

So với các xét nghiệm đường máu lặp đi lặp lại hàng ngày, A1c thử nghiệm tốt hơn cho thấy kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường đang làm việc. 

A1c cao có thể báo hiệu sự cần thiết cho một sự thay đổi trong chế độ insulin hoặc kế hoạch bữa ăn.

Ngoài các xét nghiệm HbA1c, bác sĩ cũng sẽ đưa mẫu máu và nước tiểu định kỳ để kiểm tra mức cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan, chức năng thận và để thử nghiệm đối với bệnh celiac. Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để đánh giá huyết áp và tăng trưởng, và sẽ kiểm tra lượng đường trong máu và cung cấp insulin.

3. Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em là một cam kết lâu dài của việc theo dõi đường huyết, insulin, ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục. Trong những năm, có thể cần liều khác nhau hoặc các loại insulin, một kế hoạch ăn mới hoặc thay đổi điều trị khác.

Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào loại điều trị bằng insulin khi cần, có thể cần phải kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu ít nhất ba lần một ngày, nhưng có thể cũng sẽ yêu cầu nhiều hơn nữa. 

Thường xuyên kiểm tra là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn còn nằm trong phạm vi mục tiêu - đó có thể thay đổi khi phát triển và thay đổi. Bác sĩ sẽ cho biết đường trong máu mục tiêu. Bác sĩ có thể yêu cầu giữ một bản ghi của glucoza trong máu.

Liên tục giám sát glucose (CGM)

CGM là cách mới nhất để theo dõi lượng đường trong máu, và có thể hữu ích nhất cho những người đã phát triển không có nhận thức hạ đường huyết. CGM gắn vào cơ thể bằng cách sử dụng một kim nhỏ nằm dưới da để kiểm tra lượng đường trong máu mỗi vài phút. 

CGM chưa được coi là tiêu chuẩn chính xác theo dõi lượng đường trong máu, do đó không được coi là một phương pháp thay thế cho việc theo dõi lượng đường trong máu, nhưng là một công cụ bổ sung.

Insulin và các thuốc khác

Bất kỳ ai có con mắc bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em cần điều trị insulin để tồn tại. Bởi vì các enzyme dạ dày gây trở ngại insulin uống, uống insulin không phải là một tùy chọn cho việc giảm lượng đường trong máu.

Nhiều loại insulin có sẵn, bao gồm:

- nsulin tác dụng nhanh, chẳng hạn như insulin lispro (Humalog) và aspart insulin (NovoLog), bắt đầu làm việc trong năm tới 15 phút và đỉnh 30 đến 90 phút sau đó.

- Insulin thường xuyên, chẳng hạn như insulin người (Humulin R, Novolin R, những loại khác), bắt đầu làm việc khoảng 30 phút sau khi tiêm và nói chung là đỉnh trong 60 đến 90 phút.

- Insulin tác dụng dài, chẳng hạn như glargine insulin (Lantus), hầu như không có đỉnh và có thể cung cấp cho 24 giờ.

- Insulin trung bình, chẳng hạn như NPH insulin (Humulin N, Novolin N), bắt đầu làm việc 2-4 giờ sau khi thực hiện và đỉnh trong bốn đến 12 giờ. NPH insulin tương tự hiệu quả các loại insulin dài, nhưng có thể có nhiều khả năng gây ra đường máu thấp. Sử dụng NPH insulin cho phép linh hoạt hơn với bữa ăn, cũng như số lượng carbohydrates có thể ăn.

Tùy theo độ tuổi và nhu cầu, các bác sĩ có thể kê toa một hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

Thông thường, insulin được tiêm bằng cách sử dụng một kim nhỏ và ống tiêm hoặc bút insulin - một thiết bị trông giống như một cây bút mực.

Một máy bơm insulin cũng có thể là một lựa chọn cho một số trẻ em. máy bơm là một thiết bị có kích thước của một chiếc điện thoại di động đeo ở bên ngoài cơ thể. Trong hầu hết trường hợp, ống nối hồ chứa của insulin đến một ống thông đưa vào dưới da ở bụng. 

Máy bơm được lập trình để phân phát số cụ thểs insulin tự động. Nó có thể được điều chỉnh để cung cấp insulin nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào bữa ăn, mức độ hoạt động và mức độ đường trong máu.

Ăn uống lành mạnh

Trái với nhận thức phổ biến, không có chế độ ăn uống bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em hay các type khác. Sẽ không bị giới hạn để con bạn bị nhàm chán hay cảm thấy thức ăn nhạt nhẽo. Thay vào đó, cha mẹ cần bổ sung nhiều trái cây, rau và ngũ cốc - loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo - sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn. 

Trong thực tế, đó là kế hoạch ăn uống tốt nhất cho cả gia đình. Ngay cả các loại thực phẩm có đường là OK một lần, miễn là đang có trong kế hoạch bữa ăn của trẻ.

Tuy nhiên, sự hiểu biết những gì và bao nhiêu để có thể là một thách thức khi điều trị bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tạo ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống. 

Một số thực phẩm, chẳng hạn như những loại có lượng đường cao, hoặc hàm lượng chất béo, có thể khó khăn hơn để kết hợp vào kế hoạch bữa ăn khỏe mạnh so với sự lựa chọn. Ví dụ, các loại thực phẩm giàu chất béo - bởi vì chất béo chậm tiêu hóa - có thể gây ra lượng đường trong máu nhiều sau khi đã ăn. 

Thật không may, không có công thức thiết lập để cho biết làm thế nào cơ thể sẽ xử lý các loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, theo thời gian, sẽ tìm hiểu thêm về cách của trẻ yêu thích ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của mình, và sau đó có thể học để bù.

Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục aerobic, và trẻ em có bệnh tiểu đường type 1 không có ngoại lệ. Khuyến khích con em để có được thường xuyên hoạt động thể chất. Đăng ký thể thao hay các bài học khiêu vũ. Tốt hơn, nhận được hành động với nhau. Đi bộ hoặc chạy. Khám phá leo núi hoặc hồ bơi. Thực hiện một phần hoạt động thể chất của thói quen hàng ngày của trẻ.

Nhưng, hãy nhớ rằng hoạt động thể chất thường làm giảm lượng đường trong máu, và nó có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cho đến 12 giờ sau khi tập thể dục. 

Nếu bắt đầu một hoạt động mới, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn bình thường cho đến khi tìm hiểu cách của cơ thể phản ứng với hoạt động này. Có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc liều insulin để bù đắp cho các hoạt động tăng lên.

Tính linh hoạt

Ngay cả khi có insulin và ăn theo một lịch trình cứng nhắc, lượng đường trong máu có thể thay đổi thất thường. Với sự giúp đỡ từ nhóm điều trị bệnh tiểu đường type 1của trẻ, sẽ học cách thay đổi mức độ đường trong máu của trẻ để đáp ứng với:

Thực phẩm. Ăn gì và như thế nào sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của trẻ em. Lượng đường trong máu thường cao nhất 1-2 giờ sau bữa ăn.

Thực phẩm có thể đặt ra một thách thức đặc biệt cho cha mẹ của trẻ em còn rất trẻ với bệnh tiểu đường type 1. Là cha mẹ đều biết, trẻ nhỏ, là những người ăn cầu kỳ và không hoàn thành những gì trên đĩa, trở thành một vấn đề nếu đã cho tiêm insulin. Nếu biết điều này sẽ là một vấn đề, để cho bác sĩ biết để có thể làm việc với một chế độ insulin.

Hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất di chuyển đường từ máu vào tế bào. Hoạt động nhiều hơn, đường cấp máu thấp hơn. Để bù lại, có thể cần phải giảm liều insulin trước khi hoạt động thể chất khác thường, hoặc có thể cần phải có một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục.

Thuốc. Cần insulin để giảm đường huyết. Nhưng bất cứ loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu - đôi khi đòi hỏi những thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của trẻ em.

Bệnh tật. Trong một hoặc các căn bệnh cảm lạnh, cơ thể sẽ sản xuất hormone hay lượng đường trong máu tăng. Ngoài ra, sốt làm tăng sự trao đổi chất của trẻ. Kết quả là, có thể cần phải thực hiện thường xuyên hoặc lớn hơn liều insulin. Nếu có một căn bệnh gây nôn mửa và không thể giữ cho thực phẩm xuống, cơ thể vẫn cần insulin để chuyển hóa đường sản xuất trong gan. Hãy hỏi bác sĩ về kế hoạch quản lý bệnh.

Tăng trưởng và tuổi dậy thì. Chỉ khi đã nắm vững nhu cầu insulin, đột nhiên không nhận được đủ insulin. Hormone cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu insulin, đặc biệt là cho các em gái tuổi teen khi bắt đầu dậy thì.

Ngủ. Tùy thuộc vào insulin của chế độ, có thể có nguy cơ đường trong máu thấp vào ban đêm. 

Vì lý do đó, lượng đường trong máu nên cao hơn một chút trước khi đi ngủ hơn là trong ngày. Đối với trẻ em dưới 6, trước khi đi ngủ một mức độ tốt là 110-200 mg/dL (6,1-11,1 mmol/L), trong khi một đứa trẻ 6-12 cần đến 180 100 mg/dL (5,6-10 mmol/L). Thanh thiếu niên, lượng đường trong máu nên giữa 90 và 150 mg/dL (5-8,3 mmol/L) trước khi đi ngủ.

4. Phương pháp điều trị tham khảo

- Cấy ghép tuyến tụy

Với ghép tụy thành công, còn có thể không cần insulin. Nhưng cấy ghép tụy tạng không phải luôn luôn thành công - và thủ tục đặt ra những rủi ro nghiêm trọng. Sẽ cần cả cuộc đời thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn chặn loại bỏ nội tạng. 

Các thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có nguy cơ cao mắc bệnh và chấn thương nội tạng. Bởi vì bên cạnh những tác động có thể nguy hiểm hơn so với bệnh tiểu đường, cấy ghép tuyến tụy ở trẻ em là bất thường.

- Cấy ghép tế bào

Nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm cấy ghép tế bào đảo, cung cấp các tế bào sản xuất insulin mới từ một tuyến tụy nhà tài trợ. Mặc dù thủ tục thử nghiệm này đã gặp vấn đề trong quá khứ với kỹ thuật, và các loại thuốc tốt hơn để ngăn chặn loại bỏ tế bào islet có thể giữ cho tương lai. 

Tuy nhiên, ghép tế bào islet vẫn đòi hỏi việc sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch, và cũng giống như nó đã làm với các tế bào tự nhiên của nó, cơ thể thường phá hủy các tế bào islet cấy.

Tác giả: ĐT