Các phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát

Các phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát
Phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý nguyên nhân. Bạn sẽ phải vừa kiểm soát huyết áp, vừa chữa bệnh lý nguyên nhân để tăng hiệu quả điều trị và giảm biến chứng.

Phác đồ điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ bao gồm 2 việc. Đó là kiểm soát huyết áp và điều trị bệnh lý nguyên nhân. Khi bệnh lý nguyên nhân gây ra tăng huyết áp được điều trị thì huyết áp của bạn có thể giảm hoặc trở lại bình thường.

1. Điều trị bệnh lý nguyên nhân gây ra tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát sẽ kéo dài chừng nào bệnh lý nguyên nhân còn chưa được giải quyết. Do đó, để có hi vọng điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát, điều kiện tiên quyết là chữa khỏi bệnh lý nguyên nhân. Nói theo cách khác, phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ phụ thuộc vào bệnh lý nguyên nhân bạn mắc là gì. Chẳng hạn như:

- Khi tăng huyết áp thứ phát do khối u hoặc bất thường mạch máu, phẫu thuật có thể được khuyến nghị. Tuy nhiên, quyết định làm phẫu thuật thường được xem xét dựa trên độ tuổi và sức khỏe chung của bệnh nhân. Đối với một số bệnh nhân, thuốc chống tăng huyết áp có thể là một lựa chọn an toàn hơn so với phẫu thuật.

- Thuốc có thể được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát do mất cân bằng nội tiết tố.

- Nếu tăng huyết áp thứ phát do tác dụng phụ của thuốc thì bạn cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn ngưng hoặc đổi thuốc.

điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát

Phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ phụ thuộc vào bệnh lý nguyên nhân bạn mắc là gì. (Ảnh Internet)

2. Điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát bằng cách tuân thủ liệu pháp hạ huyết áp

Trong quá trình chờ đợi điều trị bệnh lý nguyên nhân, bạn vẫn cần kiểm soát huyết áp của mình. Điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do các bộ phận bị tổn thương vì huyết áp tăng cao và kéo dài. Chẳng hạn như biến chứng tim mạch, suy thận, xuất huyết võng mạc, đột quỵ,... Giữ huyết áp ổn định cũng sẽ giúp quá trình điều trị bệnh lý nguyên nhân diễn ra thuận lợi hơn.

Giống với tăng huyết áp nguyên phát, phương pháp hạ huyết áp để điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát thường được áp dụng là dùng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống.

2.1. Dùng thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát

Có hàng trăm loại thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát khác nhau. Bác sĩ sẽ dựa theo tuổi tác, tình trạng sức khỏe và bệnh lý nguyên nhân để chỉ định loại thuốc thích hợp. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát phổ biến nhất:

- Thuốc lợi tiểu: Thuốc giúp cơ thể bạn thải nước và muối dư thừa qua nước tiểu. Điều này sẽ giúp giảm huyết áp và có thể giúp tim bạn bơm máu dễ dàng hơn.

- Thuốc chẹn calci: Hoạt động bằng cách làm chậm sự di chuyển của canxi vào các tế bào của tim và thành mạch máu, giúp tim dễ dàng bơm và mở rộng mạch máu.

- Chất gây ức chế men chuyển ACE: Thuốc làm mở rộng hoặc giãn mạch máu để cải thiện lượng máu bơm vào tim và giảm huyết áp.

- Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II: Có tác dụng tương tự như thuốc ức chế men chuyển điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát, nhưng hoạt động theo cơ chế khác.

- Thuốc chẹn beta: Thuốc ngăn chặn các tác động của hệ thần kinh giao cảm đối với tim từ đó giúp hạ huyết áp.

Tất nhiên, những loại thuốc này đều có thể gây ra một số tác dụng phụ mà bạn có thể tìm thấy trong Các tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc hạ huyết áp.

thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát

Lựa chọn thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh và bệnh lý nguyên nhân. (Ảnh Internet)

2.2. Thay đổi lối sống

Một lối sống lành mạnh sẽ giữ cho tim khỏe mạnh và huyết áp ổn định hơn. Đây có thể được coi là liệu pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát tại nhà. Thay đổi lối sống bao gồm:

- Ăn thực phẩm lành mạnh. Ăn ít muối và chất béo bão hòa. Tăng cường trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt.

- Duy trì cân nặng hợp lý.

- Tăng cường hoạt động thể chất.

- Hạn chế rượu bia.

- Không hút thuốc.

- Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giảm căng thẳng và áp lực.

Nguồn dịch: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/secondary-hypertension/diagnosis-treatment/drc-20350684


Tác giả: Mai Nhung