Nghiên cứu này được thực hiện bởi Tiến sĩ Catarina Rendeiro từ Đại học Birmingham (Anh) phối hợp cùng Giáo sư Tâm lý học MZonica Fabiani và Gabriele Gratton từ Đại học lllinois Urbana-Champaign (Mỹ).
Flavanol là một trong những nhóm hợp chất phong phú, đa dạng nhất trong thiên nhiên. Đây cũng là nhóm chất chống oxy hóa và tốt cho tuần hoàn, thường có nhiều trong các loại trái cây, rau, trà và đặc biệt là cacao.
Nghiên cứu này được thử nghiệm với 18 tình nguyện viên trong độ tuổi trưởng thành (từ 18 đến 40 tuổi). Tất cả các tình nguyện viên tham gia đều có sức khỏe tốt, không hút thuốc và cũng không mắc các bệnh lý về não, tim mạch, máu hoặc hô hấp.
Sau thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy 14/18 người có những cải thiện rõ rệt về chức năng não bộ sau khi tăng cường sử dụng cacao. Cụ thể, họ nhận thấy rằng những người uống cacao hoàn thành các công việc phức tạp một cách nhanh chóng và chính xác hơn nhiều so với những người không uống.
Đồng thời, nhóm nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng mức oxy trong não của những đối tượng này cao hơn so với nhóm còn lại.
Theo các chuyên gia, trong cacao chứa rất nhiều loại dinh dưỡng quan trọng như protein, lipid, carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Không chỉ thế, Flavanol có trong cacao còn giúp tinh thần con người cảm thấy sảng khoái, minh mẫn hơn. Mặc dù vậy, lượng cafein có trong cacao lại thấp hơn rất nhiều so với cà phê. Do đó, nếu sử dụng cacao thay cho cà phê mỗi sáng thì chỉ cần 1 tách cacao nóng là bạn đã có thể vừa nạp thêm năng lượng để giúp cơ thể tỉnh táo, tập trung giải quyết và hoàn thành công việc tốt hơn so với bình thường, cơ thể lại không bị thu nạp nhiều cafein như khi uống cà phê.
Theo một số tài liệu, cacao được sử dụng lần đầu tiên tại nền văn minh Maya ở Trung Mỹ, ở châu Âu vào thế kỷ 16 và nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại thức uống với tác dụng tăng cường sức khỏe.
Ngày này, caca được dùng với mục đích chính là sản xuất socola – đây cũng là loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và được nhiều người ưa thích, lựa chọn để sử dụng.
Quá trình thử nghiệm được các nhà nghiên cứu chia làm 2, bao gồm một quá trình sử dụng cacao giàu Flavanol và quá trình còn lại sử dụng cacao đã qua tái chế với hàm lượng Flavanol rất thấp.
Trong quá trình nghiên cứu, sau khoảng 2 giờ sử dụng cacao, những người tham gia sẽ được đưa vào môi trường có nồng độ CO2 trong không khí lên tới 5%, cao gấp 100 lần khu vực không khí trong lành với mục đích thử thách các hoạt động của não bộ và quan sát các phản ứng.
Thông thường, não bộ sẽ phản ứng bằng cách tăng cường lưu lượng máu lên não. Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia thử nghiệm đều có phản ứng oxy hóa mạnh hơn và nhanh hơn sau khi sử dụng cacao, theo đó hàm lượng Flavanol càng nhiều thì phản ứng càng mạnh.
Không chỉ thế, khi nhóm nghiên cứu tiến hành kiểm tra khả năng nhận thức, họ cũng nhận thấy khả năng giải quyết một cách nhanh chóng và chính xác các vấn đề hơn tới 11% so với lúc không sử dụng cacao hoặc sử dụng cacao đã qua tái chế. Tuy nhiên, không có sự khác biệt có thể đo lường được về hiệu suất đối với các nhiệm vụ dễ dàng hơn.
Song, trên thực tế, trước đây đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của Flavanol với chức năng của não bộ, thế nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy tác động tích cực đến chức năng mạch máu não và hoạt động nhận thức của con người.
"Lợi ích rõ ràng của thức uống giàu Flavanol chỉ xảy ra khi nhiệm vụ cần thực hiện trở nên đủ phức tạp. Chúng tôi có thể liên kết điều này với kết quả của việc cải thiện oxy trong máu. Nếu bạn cần phải giải quyết nhiều nhiệm vụ khó, não của bạn sẽ cần lượng oxy trong máu đủ để xử lý điều đó và nó chứng minh rằng, Flavanols có thể đặc biệt có lợi cho con người trong việc xử lý các nhiệm vụ đòi hỏi sự nhận thức.", Tiến sĩ Catarina Rendeiro – Tác giả chính của nhóm nghiên cứu này cho biết.