Các nhà khoa học đưa ra kết luận trái ngược về tác động của sóng điện thoại lên sức khỏe và ung thư thần kinh

Các nhà khoa học đưa ra kết luận trái ngược về tác động của sóng điện thoại lên sức khỏe và ung thư thần kinh
Chương trình Quốc gia về Chất độc học của Mỹ vừa công bố một báo cáo về ảnh hưởng của sóng điện thoại lên sức khỏe và ung thư thần kinh.

NTP đã công bố một bản báo cáo đưa ra những thông tin cập nhật cho báo cáo mà tổ chức này từng công bố vào tháng 5/2016. Kết quả của báo cáo về tác động của sóng điện thoại lên sức khỏe và nguy cơ ung thư thần kinh này sẽ được các nhà nghiên cứu thảo luận trong thời gian gần đây.

Bản báo cáo đưa ra hai kết luận quan trọng liên quan đến ảnh hưởng của sóng điện thoại lên sức khỏe và bệnh ung thư thần kinh. Điều đáng ngạc nhiên là hai kết luận này lại khá trái ngược nhau. Một kết luận cho thấy những con chuột đực tiếp xúc nhiều với bức xạ điện thoại sẽ dễ mắc một loại ung thư thần kinh ở quanh tim tên là schwannoma hơn, Kết luận thứ hai lại chỉ ra rằng những con chuột tiếp xúc với tín hiệu điện thoại lại sống lâu hơn và ít bị viêm thận hơn những con chuột không tiếp xúc với bức xạ điện thoại.

Hiện tại NTP vẫn chưa đưa ra lí giải về hai kết quả này. Bức xạ điện thoại không hề giống với bức xạ tia gamma hay bức xạ từ năng lượng hạt nhân. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng chuột trong thí nghiệm tiếp xúc với bức xạ di động ở cường độ cao hơn nhiều con người tiếp xúc với sóng di động hàng ngày. Chính vì thế, kết quả của nghiên cứu sẽ không được dùng để suy ra kết luận tương tự ở người.

Ảnh 1.

Sóng điện thoại có gây ung thư thần kinh không?

Tuy vậy, rất nhiều người vẫn tin rằng bức xạ điện thoại có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư thần kinh. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng nếu bạn vẫn lo lắng về bức xạ điện thoại, hãy dùng tai nghe.

Nhiệm vụ của Chương trình Chất độc học quốc gia (National Tocicology Program) của Mỹ là đánh giá những rủi ro nêu trên về sóng điện thoại di động và xác tình trạng sức khỏe như ung thư thần kinh. Họ đã thực hiện các nghiên cứu trên 3.000, cho chúng tiếp xúc với các liều bức xạ khác nhau trong suốt cuộc đời từ khi chào đời cho đến lúc già để theo dõi ảnh hưởng của bức xạ điện thoại lên sức khỏe và những bệnh như ung thư thần kinh.

Nhà khoa học John Bucher thuộc nhóm nghiên cứu cho rằng: "Theo tôi, các báo cáo mới công bố này chưa đưa ra kết luận gì quá mới so với các báo cáo trước đó. Tôi chưa thấy cần thiết phải thay đổi thói quen dùng điện thoại của mình và con cái để tránh các nguy cơ về sức khỏe chưa được kiểm chứng."

Năm 2016, nghiên cứu trên chuột của chương trình này cũng chưa tìm thấy bằng chứng khoa học chứng minh rằng sóng điện thoại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây ra ung thư thần kinh.

Tổng hợp

Tác giả: Nụ Nguyễn