Các nhà khoa học đã tìm ra hi vọng mới trong điều trị ung thư

Các nhà khoa học đã tìm ra hi vọng mới trong điều trị ung thư
Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra một loại thuốc điều trị ung thư mới có thể kiềm chế loại enzym có tác dụng giúp khối u di căn.

Loại thuốc điều trị ung thư này sẽ tạo ra một lớp màng quanh các tế bào để ngăn chúng nhân số lượng lên. Cơ chế hoạt động của thuốc điều trị ung thư này là thủ tiêu "cơ chế sống" của tế bào ung thư và ngăn không cho khối u tìm được loại protein cần thiết để phát triển.

Ở nước Anh, mỗi năm có tới khoảng 257.000 người bị chuẩn đoán mắc ung thư.

1. Điều trị ung thư bằng loại thuốc cắt đứt mạch sống của tế bào ung thư

Loại thuốc mới này sẽ dính vào protein màng dihydroorotate dehydrogenase (DHODH) của các tế ung thư. Sau khi nghiên cứu và phân tích cách thức chất béo - nền tảng của màng tế bào - và thuốc gắn vào DHODH.

Nhà nghiên cứu Erik Marklind, Đại học Uppsala, cho biết: "Theo mô phỏng của chúng tôi thì enzym dùng một số loại lipid làm móc để bám vào màng tế nào. Khi enzym gắn với lipid, một phần của nó sẽ co lại tạo ra một "bộ chuyển đổi" giúp ch enzym di chuyển chất nền tự nhiên ra khỏi màng tế bào. Tương tự vậy, thuốc cũng gắn tại vị trí tương tự, cũng có thể tận dụng cơ chết như trên."

Ảnh 1.

Phương pháp điều trị ung thư mới đang có nhiều tiềm năng (Ảnh: Internet)

2. Tiềm năng của những phương pháp điều trị ung thư mới

Nhà khoa học David Lane từ Viện Karolinska (Thụy Điển) cho biết rằng: "Nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta giải thích vì sao một số loại thuốc nhất định lại gắn với các protein chuyên biệt và protein của tế nào. Nhờ việc nghiên cứu được cấu trúc và cơ chế để xác định tế bào ung thư, chúng ta có thể khai thác những đặc tính độc đáo nhất để tạo ra những phương pháp điều trị ung thư khác."

Cùng với những phương pháp đang được nghiên cứu khắp nơi trên thế giời, đây hứa hẹn sẽ là một loại thuốc giúp con người điều trị ung thư theo một cơ chế và cách thức nói trên.  

Chưa rõ khi nào thuốc sẽ có mặt trên thị trường.

3. Thông tin thêm về bệnh nướu răng và ung thư vú

Theo nghiên cứu của Đại học Santa Maria (Brazil) thì những phụ nữ mắc bệnh nướu răng sẽ có khả năng mắc bệnh ưng thư vú cao hơn bình thường tới 3 lần. Nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra viêm nhiễm trong miệng xâm nhập vào máu ở nướu răng, đi vào mô vú và có thể dẫn tới ung thư vú.

Tiến sĩ Nigel Carter, Giám đốc điều hành của Oral Health Foundation (Tổ chức Sức khỏe răng miệng) cho biết: "Có những bằng chứng cho thấy trên lý thuyết bệnh nướu răng có thể làm ảnh hưởng lên sức khỏe cả cơ thể."

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có tới 54% dân số trưởng thành ở Anh mắc bệnh nướu răng. Những người này đều phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư vú.

Tổng hợp

Tác giả: Xanh Va