Các món ăn cho người viêm gan B giúp hỗ trợ điều trị

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các món ăn cho người viêm gan B giúp hỗ trợ điều trị
Theo Đông y, các món ăn kết hợp với vị thuốc có thể hỗ trợ điều trị bệnh lý. Các món ăn cho người viêm gan B kết hợp vị thuốc đông y có tác dụng dưỡng can kiện tỳ, thanh nhiệt và bổ thận, giải độc.

Các món ăn cho người viêm gan B thường là những món ăn lành tính, dễ tiêu kết hợp với các vị thuốc đông y phổ biến như táo đỏ, câu kỷ hay nhân trần,... có lợi cho việc phục hồi chức năng gan cũng như quá trình điều trị.

Lưu ý những món ăn này chỉ có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ cho người bị viêm gan B chứ không có tác dụng chữa bệnh. Để an toàn bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Các món ăn cho người viêm gan B:

1. Các loại cháo

- Cháo rau má

Cháo rau má là món ăn cho người viêm gan B cấp tính có tác dụng thanh nhiệt và giải độc gan khá hiệu quả. Rau má có tính mát, lành tính.

Cách nấu: Chuẩn bị rau má tươi khoảng 100g, đậu xanh 50g cùng với 50g gạo tẻ. Rau má đem rửa sạch, cắt nhỏ; đậu xanh, gạo tẻ đem vo sạch rồi cho vào nồi nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ.

Sau khi cháo nhừ thì cho rau má vào rồi đun sôi vài phút. Có thể ăn lúc đói cùng với muối hoặc đường.

- Cháo gạo lức và hải sâm

Gạo lức 80g, hải sâm 40g, cải cúc (hoặc cải bẹ xanh) 40g, táo đỏ tám trái. Gạo lức vo sạch, hải sâm ngâm mềm, cải cúc rửa sạch, cắt nhỏ, táo đỏ rửa sạch, bỏ hột. Nấu gạo thành cháo nhừ, cho các nguyên liệu vào nấu thêm với lửa nhỏ vài phút. Ăn nóng lúc đói.

Món này thích hợp với người bị viêm gan B mạn tính, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém.

- Cháo nhân trần

Chuẩn bị: Cao nhân trần 50g, gạo tẻ khoảng 100g và đường trắng dủ dùng

Cách làm: sắc nhân trần trong 30 phút với 600ml nước rồi bỏ bã lấy nước cho gạo tẻ vào và hầm thành cháo. Khi ăn trộn thêm đường.

Đây là món ăn cho người viêm gan B cấp tính bị vàng da và tiểu tiện khó khăn.

- Cháo cà chua, rau cần và cà rốt

Chuẩn bị: cà chua, cà rốt và rau cần

Cách làm: thái cà chua hạt lưu, rau cần và cà rốt thái nhuyễn. Cho tất cả vào nồi rồi nấu chín và thêm gia vị cho vừa miệng.

2. Các loại canh

- Canh trứng gà nấu câu kỷ và táo đỏ

Là món ăn cho người viêm gan B mạn tính các tác dụng bổ tỳ vi, bổ thận và trừ thấp.

Cách nấu: chuẩn bị 30g câu kỷ, 20g táo đỏ và 2 quả trứng gà luộc chính. Cho trứng đã chín cùng câu kỷ và táo đỏ đã chuẩn bị vào 300cc nước cùng với đường đỏ cho tới khi đường tan.

Người bệnh ăn 1 đến 2 lần, cách hai ngày thì ăn một lần, lưu ý là ăn cả trứng và uống cả canh.

- Canh táo đỏ nấu với đậu phộng (lạc)

Cách nấu: Chuẩn bị 30g táo đỏ, đậu phộng và đường phèn. Sau đó cho đậu phộng vào nồi đất nấu trong khoảng 20 phút để lạc nhừ rồi bỏ hạt táo đỏ ra nấu cùng với nồi đậu phộng khoảng 20 phút nữa rồi tiếp tục cho đường phèn vào nồi nấu thêm 5 phút.

Đây là món ăn cho người viêm gan B cấp tính, mạn tính và những người bị xơ cứng gan có tác dụng giúp thông tỳ ích khí và khử thấp giải độc cho gan.

- Canh thịt heo nạc và nấm rơm

Chuẩn bị: 200g nấm rơm tươi và 200g thịt heo nạc.

Cách làm: rửa sạch nấm rơi và cắt miệng vừa phải. Thịt nạc rửa sạch rồi cho vào nồi đất nấu cùng nấm rơm cho tới khi chín mềm và nêm gia vị cho vừa miệng.

Canh thịt heo nạc nấu với nấm rơm là món ăn cho người viêm gan B mãn tính có tác dụng tư âm nhuận táo và kiện vị bổ tỳ.

- Canh thịt heo nạc và rau cần tây

Chuẩn bị: 100g rau cần tây và 100g thịt heo nạc vùng 20g nấm hương và 5g tỏi.

Cách làm: Rau cần tây nhặt bỏ lá rồi cắt nhỏ, nấm hương ngâm nước nóng rửa sạch cùng gừng. Thịt heo cắt nhỏ và đập dập tỏi. Cho thịt nạc vào nước đun sôi tới khi chín thì cho cần tây và nấm hương, tỏi đã chuẩn bị vào đun chín và nêm gia vị.

Món ăn cho người viêm B cấp tính và mãn tính để thanh nhiệt lợi thấp và giải độc cho gan.

- Canh cá chép và bí đao

Cá chép 1 con (khoảng 0,5 kg), bỏ vảy và nội tạng, rửa sạch rồi cắt đoạn. Với bí đao 250g thì gọt vỏ rửa sạch thái lát. Hai thứ cùng cho vào nồi thêm nước và đầu hành hầm canh. Dùng ăn tùy ý.

3. Các loại chè

- Chè nấm tuyết và câu kỷ

Câu kỷ tử 30g, rửa sạch, nhân nhĩ (nấm tuyết) 10g, sau khi ngâm nở bỏ cuống rửa sạch. Hai thứ cùng cho vào nồi thêm nước nấu chín, nêm đường phèn 30g, tiếp tục nấu sôi. Dùng ăn tùy ý, thích hợp là món ăn cho người viêm gan B mãn tính, người bị gan nhiễm mỡ và xơ gan.

- Chè câu kỷ tử

Gạo tẻ 100g, vo sạch, cho vào nồi thêm nước nấu nở ra, thêm câu kỷ tử 20g, nấu đến khi đặc thì cho vào đường trắng. Hằng ngày dùng ăn sáng và chiều.


Tác giả: Phạm Thanh