Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần biết

Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần biết
Suốt quá trình mang thai, các mốc khám thai quan trọng không phải mẹ bầu nào cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu các mốc khám thai quan trọng để kịp thời phát hiện khi thai nhi xuất hiện các vấn đề bất thường.

1. Mẹ bầu cần khám thai lần đầu trong tuần thứ 5 đến tuần thứ 8

Một trong các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện là mốc khám thai lần đầu. Lần đầu khám thai, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số đánh giá cơ bản như sau:

- Kiểm tra cân nặng, chiều cao của mẹ để tính chỉ số BMI của cơ thể nhằm đánh giá tình trạng mẹ bầu đang thừa cân, béo phì hay không.

Sau khi thực hiện kiểm tra, nếu xuất hiện các vấn đề bất thường thì mẹ bầu sẽ được bác sĩ đưa ra hướng dẫn về cách kiểm soát cân nặng khi mang thai nhằm hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

- Thực hiện xét nghiệm máu về hormone bHcg đối với các trường hợp siêu âm chưa rõ túi thai hoặc siêu âm có biểu hiện thai bất thường.

- Mẹ bầu cần được kiểm tra huyết áp xem có bị cao huyết áp hay không và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ bị tiền sản giật.

- Làm siêu âm để kiểm tra vị trí phôi thai và tuổi thai nhằm kịp thời phát hiện các bất thường như thai ngoài tử cung,...

- Có thể tính tuổi thai và ngày dự sinh của em bé dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

- Người mẹ cần thực hiện xét nghiệm máu nhằm kiểm tra một số bệnh sau: bệnh sởi, thủy đậu, viêm gan B, giang mai, HIV/AIDS, yếu tố Rh, nhóm máu,...

Trong buổi khám thai đầu tiên này bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai, hướng dẫn tư vấn lối sống và các loại thuốc, thực phẩm cần tránh trong suốt thai kỳ.

2. Khám thai lần 2 từ 11 đến 13 tuần 6 ngày

Đối với mốc khám thai quan trọng lần thứ 2 này bác sĩ cũng sẽ thực hiện kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm nhằm đánh giá sức khỏe của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ định thực hiện xét nghiệm Double test và siêu âm kiểm tra các bất thường lớn mà có thể gặp ở thai phụ như: tình trạng thai vô sọ, bị thoát vị rốn,...

Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần biết - Ảnh 2.

Mốc khám thai thứ 2 là một trong các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần biết - Ảnh Internet

Đặc biệt trong đó là thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy của bé để đánh giá tình trạng thai nhi, nguy cơ thai nhi bị Down, các bệnh lý bất thường về nhiễm sắc thể khác hay không. Nếu kết quả đo độ mờ da gáy cho biết thai nhi có nguy cơ cao mắc các bệnh di truyền thì bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán chính xác hơn về tình trạng của thai nhi như thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn hoặc sinh thiết gai nhau,...

3. Khám thai lần 3 ở mốc từ tuần 16 đến tuần 22 của thai kỳ

Thời điểm mốc khám thai lần thứ 3, bác sĩ cũng tiếp tục thực hiện các kiểm tra thường quy như: cân nặng, huyết áp, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,... những kiểm tra này sẽ giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Việc thực hiện xét nghiệm Double test chưa được, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm khác là Triple test, đây là loại xét nghiệm máu được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 18 của thai kỳ.

Các xét nghiệm này có thể sàng lọc các bệnh như ở quý 1 thai kỳ tuy nhiên độ nhạy sẽ thấp hơn so với việc thực hiện xét nghiệm Double test.

Thực hiện chọc ối, khi các xét nghiệm trước đây cho kết quả rằng thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao thì bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm chọc ối vào khoảng giữa tuần thứ 15 đến tuần 18 của thai kỳ. Lưu ý rằng thủ thuật này có thể là nguy cơ gây sảy thai ở mẹ bầu nhưng với tỷ lệ khá thấp, chỉ dưới khoảng 1%.

4. Mốc khám thai quan trọng thứ 4 từ tuần 22 đến tuần 28

Theo dõi sát thai kỳ để kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé, bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá về: cân nặng, huyết áp,...

- Khám thai bằng cách đo khoảng cách từ đá tử cung xuống xương mu, đây được gọi là đo chiều cao tử cung và vòng bụng sản phụ để theo dõi sự phát triển của thai nhi nhằm kiểm tra tim thai.

- Thực hiện xét nghiệm nước tiểu.

Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần biết - Ảnh 3.

Bà bầu cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu - Ảnh Internet

- Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi đây là một trong những mốc siêu âm thai quan trọng, bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm 4D nhằm kiểm tra hình thái của thai nhi, trong đó còn giúp tầm soát các bất thường về tim, tay chân, bụng, xương, não, cột sống hoặc thận của thai nhi. Ngoài ra, siêu âm 4D cũng giúp kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối.

- Tầm soát đái tháo đường thai kỳ được thực hiện bằng nghiệm pháp dung nạp glucose để kịp thời phát hiện đái tháo đường thai kỳ và can thiệp bằng cách thay đổi chế độ ăn, lối sống và có thể sử dụng thêm insulin.

5. Khám thai lần 5 vào tuần 28 đến tuần 32

Thực hiện mốc khám thai lần 5, bác sĩ sẽ siêu âm tầm soát dị quý 3 của thai kỳ để phát hiện các bất thường khởi phát muộn của thai nhi như: Tình trạng tắc ruột, giãn não thất, bị nhiễm trùng bào thai, kiểm tra tim thai, ước tính kích thước thai nhi, thực hiện xét nghiệm máu nước tiểu để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Mốc khám thai thứ 5 này, thai phụ sẽ được tiêm vaccine uốn ván VAT mũi thứ 2.

6. Lần khám thai thứ 6, 7 từ tuần 32 đến tuần 36

Khám thai lần thứ sau từ tuần 32 đến 34:

Kiểm tra thai nhi và mẹ bằng cách bác sĩ thực hiện kiểm tra tim thai, sau đó ước tính kích thước của thai nhi, làm xét nghiệm máu, thực hiện xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm non-stress nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần biết - Ảnh 4.

Các mẹ cần biết thời gian khám thai để chủ động khám thai bảo vệ sức khỏe mẹ và bé - Ảnh Internet

Khám thai lần thứ 7 từ tuần 34-36:

Trong các giai đoạn khám thai bác sĩ sẽ đưa ra các thay đổi khi khám thai. Tuy nhiên, lần khám thai thứ 7 bác sĩ cũng tiếp tục thực hiện các đánh giá tương tự lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

7. Mốc khám thai thứ 8,9,10 từ tuần 36 đến tuần 39

Thực hiện siêu âm cho mẹ bầu ở tuần thai thứ 36 đến tuần thứ 39. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng vì mẹ bầy sắp bước vào quá trình chuyển dạ. Giai đoạn này thai phụ sẽ đi khám thai mỗi tuần 1 lần để đảm bảo rằng cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Mỗi lần khám thai thì bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám thường quy như siêu âm, xét nghiệm máu nhằm chuẩn bị cho cuộc sinh. Thực hiện xét nghiệm nước tiểu, thực hiện Non-stress test và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đưa ra đề nghị để thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác nhằm đánh giá khung xương chậu để kiểm tra thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho thai phụ biết cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện.

Hi vọng với bài viết trên, các mẹ bầu đã có thể nắm rõ các mốc khám thai quan trọng để chuẩn bị và kịp thời thăm khám để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.


Tác giả: Nắng Mai