Các loại Vitamin C và tác dụng của từng loại đối với làn da?

Các loại Vitamin C và tác dụng của từng loại đối với làn da?
Vitamin C là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ, Vitamin C giúp đẩy lùi quá trình lão hoá nhờ ngăn chặn các gốc tự do xâm nhập và gây hại cho cơ thể. Nhưng có các loại Vitamin C nào thì không phải ai cũng nắm được để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

1. Các loại Vitamin C

Vitamin C có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại được điều chế thành các sản phẩm có công dụng riêng biệt. Dưới đây là các loại Vitamin C thường gặp nhất:

- L-ascorbic acid

- Sodium ascorbyl phosphate

- Ascorbyl palmitate

- Retinyl ascorbate

- Tetrahexyldecyl ascorbate

- Magnesium ascorbyl phosphate

- Ascorbyl glucoside

2. Định nghĩa và công dụng của các loại Vitamin C

2.1. L-ascorbic acid

L-ascorbic acid hay viết tắt là LAA. LAA là loại Vitamin C được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong các loại Vitamin C thì nó có tác dụng mạnh nhất, có khả năng thẩm thấu sâu đến tận lớp trung bì của da.

Nồng độ LAA từ 3-5% sẽ có hiệu quả chống lại sự oxy hoá, LAA từ 10-15% có khả năng sản sinh các collagen, giúp da sáng lên rõ rệt đồng thời xoá mờ các vết thâm mụn, nám, tàn nhang... Không nên sử dụng LAA có nồng độ trên 20% bởi da sẽ khó có thể hấp thu, gây ra hiện tượng kích ứng không mong muốn.

Nhược điểm của LAA trong các loại Vitamin C là nó không bền, dễ bị oxy hoá trong không khí, ánh sáng và sự nóng.

2.2. Sodium ascorbyl phosphate

Sodium ascorbyl phosphate còn được viết tắt là SAP. SAP khá ổn định và không gây kích ứng da. Loại Vitamin C này được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa L-ascorbic acid và Monophosphate.

So với LAA ở trên thì SAP có khả năng làm đều màu da, xoá mờ vết thâm, nám yếu hơn; khả năng tăng sinh collagen cũng kém hơn.

Nồng độ SAP từ 3-10% sẽ thẩm thấu tốt đến các tế bào dưới da, giúp da khoẻ để ngăn ngừa hình thành mụn, hạn chế sự sưng viêm do mụn gây ra.

2.3. Ascorbyl palmitate

Ascorbyl palmitate là sản phẩm của sự kết hợp giữa L-ascorbic acid và Palmitic Acid. Đây là dạng Vitamin C hoà tan chất béo. Ascorbyl palmitate cũng có khả năng làm sản sinh collagen, tránh hình thành các gốc tự do, chống oxy hoá...

Ngoài ra, Ascorbyl palmitate còn là chất cân bằng rất hiệu quả, bảo vệ chất béo không bị oxy hóa và có khả năng lưu trữ trong cơ thể với một lượng nhỏ. Ascorbyl palmitate cùng với các chất chống oxy hoá khác sẽ làm tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể được khoẻ mạnh để chống lại bệnh tật.

2.4. Định nghĩa và công dụng của Retinyl ascorbate

Retinyl ascorbate là một loại Vitamin C có khả năng thấm xuống sâu dưới da, giúp giải quyết các vấn đề về da như đốm nâu, sẹo do mụn gây ra.

2.5. Tetrahexyldecyl ascorbate

Tetrahexyldecyl ascorbate được viết tắt là THDA. Không giống với các loại Vitamin C nói trên, THDA tan được trong dầu nên dễ dàng thẩm thấu với làn da dầu, nó đặc biệt phù hợp với loại da này.

Các sản phẩm chứa THDA thường nhẹ dịu, phù hợp với nhiều đối tượng.

2.6. Magnesium ascorbyl phosphate

Magnesium ascorbyl phosphate hay MAP cũng có công dụng như các loại Vitamin C khác là làm sáng da, sinh collagen, chữa trị thâm - nám...

Nếu không sử dụng L-ascorbic acid (LAA), bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng MAP. Theo nhiều khảo sát người dùng thì MAP có tỉ lệ gây ứng khá thấp, ngược lại thời gian bảo quản lại lâu hơn LAA. Do đó, loại Vitamin C này là một sự lựa chọn rất đáng thử nghiệm với các làn da mỏng, nhạy cảm.

Với nồng độ MAP 3% có thể chống lại sự oxy hoá, còn với nồng độ MAP 10% có thể làm đều màu da, sáng da.

2.7. Ascorbyl glucoside

Ascorbyl glucoside viết tắt là AG. AG được cho là ổn định hơn so với L-ascorbic acid (LAA). Loại Vitamin C này có khả năng hạn chế sản sinh melanin dưới da, giúp da trắng sáng…

3. Các loại Vitamin C hoạt động trên da như thế nào?

Khi bạn thoa một trong các loại Vitamin C nói trên lên da (các loại Vitamin C đã điều điều chế thành các sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt với các thành phần đi kèm khác nhau) thì có một phần sẽ bị bốc hơi sau khi tiếp xúc với không khí, phần còn lại sẽ thấm vào bề mặt da xuống các tầng biểu bì. Lúc này, chúng sẽ được kết nối với amino acid proline để tạo thành hydroxyproline. Quá trình này khiến sự kết nối của collagen vững chắc và ổn định hơn. Tăng sinh collagen cũng bảo vệ da trước các gốc tự do, làm lành vết thương, ngăn ngừa thâm - nám - sẹo, duy trì sự đàn hồi của da…

Đối với vết thâm, các loại Vitamin C này sẽ tác dụng trực tiếp để ức chế sự hình thành melanin. Nhờ đó mà vết thâm được mờ đi, da sáng hơn rõ rệt.

Các loại Vitamin C được dùng trực tiếp lên da sẽ đạt hiệu quả cao hơn uống thuốc, thực phẩm chức năng hay ăn nhóm thực phẩm chứa Vitamin C dồi dào. Nhiều khảo sát cho thấy, nếu sử dụng đều đặn một trong các loại Vitamin C phù hợp với làn da thì sau 4 - 5 tuần, bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt.


Tác giả: Trà Mi