Ăn gì tốt cho buồng trứng?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Ăn gì tốt cho buồng trứng?
Buồng trứng là bộ phận đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và chức năng làm mẹ ở người chị em. Do vậy chị em cần chú ý bảo vệ chức năng của buồng trứng để phòng tránh mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng, buồng trứng xoắn...

Quá trình rụng trứng sẽ diễn ra thuận lợi nếu như chức năng buồng trứng bình thường. Một khi buồng trứng không khỏe, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở người phụ nữ. Thậm chí có thể là nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng, các bệnh lý khác như u nang, u xơ... Chính vì vậy, việc cải thiện, chăm lo cho sức khỏe buồng trứng là điều hết sức quan trọng. 

Ngoài việc sinh hoạt và cẩn thận trong việc tránh thai thì vấn đề ăn uống cũng góp phần khiến buồng trứng của người phụ nữ hoạt động tốt hơn. Một số loại thực phẩm tốt cho buồng trứng, bao gồm:

1. Cá

Giàu chất béo omega 3, các loại cá nói chung đều có tác dụng cân bằng lượng hoóc-môn nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt, theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, hàm lượng protein dồi dào trong cá cũng giúp cải thiện chất lượng trứng của phụ nữ. Bổ sung từ 300 – 400 gram cá mỗi tuần, nhưng tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn…

2. Trứng

Trứng là một trong số ít những loại thực phẩm chứa vitamin D, dưỡng chất quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B12 trong trứng cũng có vai trò tương tự như axit folic, giúp hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

3. Đậu nành và chế phẩm đậu nành

Đậu nành từ lâu đã được ca tụng là thực phẩm kỳ diệu cho sức khỏe và sắc đẹp của nữ giới. Lý do là vì trong đậu nành có chứa hợp chất isoflavone có tác dụng tương tự hormone sinh dục nữ estrogen, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, rối loạn tiền mãn kinh, loãng xương và các loại ung thư phụ thuộc vào hormone khác.

Hàm lượng isoflavone trong các sản phẩm từ đậu nành khác nhau tùy theo cách chế biến, trong đó sữa đậu nành, bột đậu nành và đậu phụ được xem là chứa nhiều isoflavone nhất.

3. Rau xanh các loại

Các loại rau xanh như cải xoăn, súp lơ, rau bina… chứa rất nhiều mangan, folate, sắt, canxi và vitamin A. Không chỉ tốt cho trứng và cơ quan sinh sản mà ăn nhiều rau tốt cho mọi bộ phận trong cơ thể. Bạn nên ăn ít nhất 2 bữa rau/ngày, tốt nhất là hấp và luộc, hạn chế các món chiên, xào.

4. Các sản phẩm sữa

Ăn các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, sữa và bơ hàng ngày tốt cho sức khỏe tử cung.

Những sản phẩm từ sữa rất giàu canxi và vitamin D. Trong khi canxi giữ cho xương khỏe mạnh, vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung. Bạn cũng cần vitamin D để cơ thể có thể hấp thụ canxi.

5. Các loại hạt và dầu thực vật

Hạt lanh, hạt vừng, hạt hướng dương… chứa nhiều vitamin, canxi, magie, kẽm cùng nguồn omega-3 lành mạnh là những dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe buồng trứng mà chị em không nên bỏ qua. 

Bạn có thể tiêu thụ các loại hạt này như thức ăn vặt thay cho các loại bánh ngọt, bánh nướng chứa nhiều chất béo bão hòa và trans fat. Bên cạnh đó, nên sử dụng dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu oliu để chế biến món ăn thay cho các loại dầu từ quả nhiệt đới khác.

6. Thực phẩm giàu sắt

Sắt là thành phần quan trọng mà nữ giới cần đặc biệt chú ý bổ sung bởi chúng là nguồn nuôi dưỡng buồng trứng quan trọng nhất. 

Hãy cố gắng điều chỉnh thực đơn ăn uống của bạn thêm các thực phẩm giàu sắt như: gan động vật, cải bó xôi,… Đặc biệt, cần tăng cường trong mỗi kỳ nguyệt san bởi lượng máu mất đi trong thời gian này rất lớn.

7. Trà xanh

Cũng chứa một lượng caffein nhưng việc uống trà xanh, ở một mức độ nhất định có thể mang lại những tác dụng tuyệt vời cho "nàng" trứng của bạn. Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe các tế bào và giúp cho quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn hơn.


Tác giả: MN