Các loại thực phẩm người cao tuổi nên ăn khi giao mùa hè - thu

Các loại thực phẩm người cao tuổi nên ăn khi giao mùa hè - thu
Dinh dưỡng cho người cao tuổi là điều hết sức cần thiết đặc biệt thời điểm giao mùa hè thu những thay đổi về thời tiết gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và làm thay đổi chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi.

Để chuẩn bị một bữa ăn đủ dinh dưỡng cần thiết cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi nâng cao sức đề kháng để chống lại sự thay đổi thất thường của thời tiết khi giao mùa. Tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp người cao tuổi nên ăn gì khi giao mùa hè thu để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe.

1. Bổ sung thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng đối với tất cả mọi người đặc biệt đối với người cao tuổi. Loại axit béo này còn giúp ngăn ngừa chứng viêm mà có thể gây ra bệnh ung thư, thấp khớp hoặc viêm khớp và bệnh tim của người cao tuổi.

Làm chậm phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi. Trong khi đó các kết quả nghiên cứu gần đây còn cho biết rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và giữ cho não bộ tỉnh táo.

Bổ sung axit béo omega-3 bằng cách lựa chọn bổ sung: cá mòi, cá ngừ, cá thu, cá hồi. Các loại thực phẩm như: hạt lanh, đậu nành, quả óc chó hoặc dầu hạt cải.

Các nhà dinh dưỡng đã đưa ra khuyến nghị rằng khẩu phần axit béo omega-3 nên được bổ sung cho cơ thể 2 lần trong 1 tuần.

2. người cao tuổi nên ăn các thực phẩm giàu canxi

Canxi đóng vai trò giúp cơ thể con người xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh. Đối với người cao tuổi, khi xương đã yếu dần thì việc bổ sung canxi là điều cần thiết. Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu canxi còn giúp làm giảm huyết áp.

Thực tế, nhu cầu canxi ở con người là không thể nào phủ nhận, khi cơ thể không nhận đủ canxi mỗi ngày thì canxi sẽ bắt đầu tái hấp thu từ xương. Điều này gây ra tình trạng xương dễ gãy và loãng xương ở con người.

Lựa chọn thực phẩm cho người cao tuổi khi giao mùa hè - thu - Ảnh 2.

Bổ sung canxi cho người cao tuổi khi giao mùa là điều cần thiết - Ảnh Internet

Có thể bổ sung canxi cho người cao tuổi bằng các sản phẩm từ sữa, sữa chua hoặc pho mát. Canxi còn có nhiều trong các loại rau xanh lá, có thể lựa chọn ngũ cốc bổ sung canxi.

Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến cáo rằng những người trên 50 tuổi cần tiêu thụ khoảng 1200 canxi mỗi ngày. Do đó, người cao tuổi nên ăn, uống bổ sung khoảng 4 cốc nước cam tăng cường, sữa, đậu nành hoặc sữa hạnh nhân để cơ thể được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết.

Vì có một số người gặp phải tình trạng khó khăn trong việc hấp thụ lượng canxi hàng ngày dựa vào chế độ ăn uống. Đối với những trường hợp như vậy đặc biệt người cao tuổi cần nhận bổ sung canxi bằng biện pháp khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ ở thời điểm nào cũng cần thiết đối với cơ thể con người đặc biệt đối với người cao tuổi. Thời điểm giao mùa, tiết trời thay đổi, hanh và gió mùa hè thu gây ra nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa của người cao tuổi.

Trong khi đó hệ tiêu hóa người cao tuổi đã già đi, hoạt động chậm lại. Các bức tường của đường tiêu hóa cũng dày lên, điều này khiến các cơn co thắt chậm hơn và ít hơn khiến người cao tuổi dễ mắc táo bón.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ đóng vai trò giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thích hợp bằng cách di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Các loại thực phẩm này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người cao tuổi.

Người cao tuổi có thể lựa chọn bổ sung chất xơ bằng các loại thực phẩm: ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt, bánh mì nâu và trái cây, rau xanh,...

Lựa chọn thực phẩm cho người cao tuổi khi giao mùa hè - thu - Ảnh 3.

Người cao tuổi nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ để tăng cường sức khỏe - Ảnh Internet

4. Người cao tuổi cần uống đủ nước

Người cao tuổi khi giao mùa hè thu là thời điểm không còn mất nước do cái nóng của mùa hè gây ra. Trong khi đó người cao tuổi thường không cảm thấy khát nước và bỏ qua việc uống nước đều đặn đủ nước mỗi ngày.

Thực tế, theo nghiên cứu từ Đại học Tufts cho biết rằng người cao tuổi cần uống tám cốc nước mỗi ngày, kèm theo đó là các hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Khi tuổi cao, khả năng dự trữ nước của cơ thể cũng giảm đi nhiều, điều này khiến người cao tuổi không cảm thấy khát nước thường xuyên. Nhưng dù vậy thì người cao tuổi vẫn cần uống nước mỗi ngày.

Tình trạng mất nước sẽ khiến người cao tuổi bị buồn ngủ, điều này dễ gây ra nhầm lẫn với các tác dụng phụ khác. Để cơ thể vẫn được cung cấp đủ nước hàng ngày mà không bị quá tải trong mỗi lần uống thì bạn có thể uống nước bằng cách chia ra từng chai nhỏ và uống hàng ngày.

Có thể kiểm tra tình trạng mất nước thông qua việc quan sát nước tiểu. Khi nước tiểu có màu sáng, trong suốt thì bạn đang ngậm nước. Nếu nước tiểu có màu sẫm, vàng tươi thì dấu hiệu này cho biết cơ thể người cao tuổi đang gặp tình trạng mất nước.

Trường hợp ngoại lệ khi bổ sung nước cho cơ thể là đối với những người cao tuổi bị bệnh thận hoặc bệnh gan thì người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm trên thì người cao tuổi khi giao mùa hè thu cần bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác như: sắt, các loại vitamin C, vitamin D, vitamin B12, khoáng chất, kali, magie cần thiết cho cơ thể.


Tác giả: Nắng Mai