Các loại thực phẩm chống đột quỵ và đau tim bạn nên ăn thường xuyên

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nhi - Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E
Các loại thực phẩm chống đột quỵ và đau tim bạn nên ăn thường xuyên
Rau xanh và hoa quả là những loại thực phẩm chống đột quỵ và đau tim không quá xa lạ và đắt đỏ đối với chúng ta, vậy tại sao không sử dụng nó nhưng một thần dược bảo vệ sức khỏe hàng ngày?

Trang Dailymail vừa đưa tin các nhà khoa học đã thử nghiệm và tìm ra 3 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm chống đột quỵ và tim mạch sau để bổ sung ngay vào thực đơn mỗi ngày bạn nhé.

1. Nhóm hoa quả chống đột quỵ

- Thực phẩm phòng chống đột quỵ đau tim: Chuối và Bơ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Investigation Insight đã chứng minh được rằng, hàm lượng kali trong cơ thể quyết định khá nhiều đến sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên những con chuột có nguy cơ bị bệnh tim sau một thời gian cho chúng ăn nhiều chất béo. Và kết quả cho thấy rằng, những con chuột cho uống ít kali thì động mạch bị xơ cứng nhiều hơn. Trong khi đó, những con chuột được nạp nhiều kali thì tình trạng xơ cứng động mạch được giảm đáng kể.

Sau kết quả thử nghiệm, tiến sĩ Paul Sanders từ Đại học Alabama, Birmingham đã rút ra kết luận rằng nồng độ kali trong máu thấp gây hạn chế hoạt động các gen duy trì sự dẻo dai của động mạch nên động mạch dễ bị xơ cứng hơn.

Từ đó, các nhà nghiên cứu khuyến khích chúng ta nên ăn một quả chuối hoặc bơ mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn. Bởi bơ và chuối là 2 thực phẩm rất giàu kali có khả năng điều tiết gen giúp duy trì sự dẻo dai cho các động mạch. Thói quen ăn chuối hoặc bơ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, hạn chế sự tắc nghẽn mạch bất ngờ, là thực phẩm chống đột quỵ hiệu quả.

Ảnh 3.

Chuối cũng nằm trong danh sách thực phẩm chống đột quỵ, đau tim, tai biến mạch máu não...

2. Nhóm rau xanh

- Các loại rau màu xanh đậm là thực phẩm chống đột quỵ và cơn đau tim

Một nghiên cứu khác được công bố trên The Journal of Nutrition cho biết mối liên hệ giữa nồng độ vitamin K và hoạt động tim ở những người trẻ tuổi. Điển hình là các nhà nghiên cứu từ Đại học Augusta đã khảo sát trên 766 thanh thiếu niên khỏe mạnh có độ tuổi từ 14 đến 18.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, việc thiếu hụt vitamin K có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của tim và dẫn đến tình trạng gọi là LVH (phì đại thất trái). Tâm thất trái là khoang bơm chính của tim và khi cơ thể bị phì đại thất trái thì khoang bơm này bị mở rộng quá mức nên ảnh hưởng đến quá trình bơm máu của tim và dễ dẫn đến các cơn đau tim, thậm chí tử vong.

Sau kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cũng cho biết vitamin K có nhiều trong các loại rau lá màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, cần tây... Do đó, thói quen ăn rau xanh thường xuyên cũng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tim mạch. Bởi chính lượng vitamin K dồi dào trong các loại rau xanh sẽ giúp duy trì kích thước của tâm thất trái, từ đó khả năng bơm máu và vận chuyển oxy được ổn định hơn nên hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch gây ra.

Tác giả: ĐOAN TRANG