Các dạng rối loạn tiền đình dễ mắc phải nhất

Các dạng rối loạn tiền đình dễ mắc phải nhất
Rối loạn tiền đình có hai loại là ngoại biên và trung ương nhưng không dễ dàng để có thể nhận biết dẫn đến kết quả là gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh.

Rối loạn tiền đình gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Nhưng để có thể có được cách điều trị sao cho đúng và hiệu quả thì người bệnh cần biết được có bao nhiêu loại rối loạn tiền đình. Và bài viết này sẽ giải quyết triệt để vấn đề trên.

Trước hết để biết có bao nhiêu loại rối loạn tiền đình thì chúng ta cần biết biểu hiện rõ nhất của căn bệnh này là xuất hiện các cơn chóng mặt, mất thăng bằng trong tư thế, cảm giác lảo đảo muốn ngã. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị nhức đầu, run rẩy chân tay,... Các triệu chứng của bệnh xuất hiện bất thường trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn.

Có 2 loại rối loạn tiền đình có thể xảy ra đó là:

1. Rối loạn tiền đinh ngoại biên

Ảnh 1.

Với chứng rối loạn tiền đình ngoại biên ở thể nhẹ thì người bệnh thường có biểu hiện chóng mặt, cơn chóng mặt thường thoáng qua sẽ chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, chúng xuất hiện khi xuất hiện thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi; chóng mặt xảy ra sau chấn thương nhẹ ở vùng đầu; ngoài ra bệnh lý tắc mạch máu ở vùng sau cổ cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình ngoại biên.

Với rối loạn tiền đình ngoại biên ở thể nặng thì còn có thể có biểu hiện tình trạng như là chóng mặt nặng và kéo dài, người bệnh không thể đi đứng được, không thể thay đổi tư thể từ nằm sang ngồi được. Đặc biệt hơn là cơn chóng mặt thường kèm theo nôn rất nhiều và kéo dài, ù tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai. Người bệnh còn có thể kèm theo tình trạng bị nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng...

Ngoài ra, chứng bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên xảy ra thường do: Viêm tai xương chũm mãn tính, xơ cứng tai, các loại thuốc gây tổn thương tiền đình - ốc tai như một số loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị, ung thư, xạ trị, thuốc giảm đau,... Ở những người làm việc văn phòng, ngồi lâu trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy tính nên vùng cột sống cổ, dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên.

2. Rối loạn tiền đình trung ương

Đây là dạng bệnh lý thường gặp nhất với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh có biểu hiện chóng mặt, mất thăng bằng, đi đứng khó khăn, đôi khi khó tập trung, mau quên, thỉnh thoảng kèm theo nôn.

Chứng bệnh này xảy ra do có sự tổn thương nhân tiền đình tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có thể là do động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng bởi tình trạng xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu... Ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống

Khi bị rối loạn tiền đình, nếu nhẹ như chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn,... người bệnh có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn bệnh trở nên bị nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn nhiều gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn. 

Người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại; sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh; huyết áp hạ, người mệt lả... gây khó khăn trong sinh hoạt cũng như khả năng lao động. 

Nếu kéo dài có thể dẫn đến mệt mỏi, mất thăng bằng, mất tập trung, mắt nhìn mờ, chân tay thường tê bì, run rẩy, suy nhược cơ thể,... ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, giảm chất lượng sống.

Tác giả: LH