Các kháng thể tồn tại trong cơ thể bao lâu sau khi nhiễm COVID-19?

Các kháng thể tồn tại trong cơ thể bao lâu sau khi nhiễm COVID-19?
Đại dịch Covid vẫn đang tiếp diễn, những người đã từng nhiễm Covid-19 được khuyên rằng nên chủng ngừa sau 3 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

Kháng thể có thể tồn tại bao lâu sau khi người nhiễm Covid-19 phục hồi? Gần đây một vài nghiên cứu dường như đã có câu trả lời bước đầu cho vấn đề này.

Các nghiên cứu về thời gian tồn tại của kháng thể sau khi nhiễm Covid-19

- Tại Anh

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Y Washington thuộc St.Louis được công bố trên Nature ngày 26/5 (1) cho thấy, vài tháng sau khi phục hồi do nhiễm Covid-19 các bệnh nhân vẫn có các kháng thể từ tế bào miễn dịch "bơm ra" nhằm chống lại virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những tế bào kháng thể này có thể tồn tại rất lâu. Với các trường hợp bị nhiễm Covid-19 nhẹ thì người bệnh có thể không có mật độ kháng thể chống lại virus đủ để việc nhiễm trùng khó lặp lại (tái nhiễm).

Các kháng thể tồn tại trong cơ thể bao lâu sau khi nhiễm COVID-19? - Ảnh 1.

Các nghiên cứu về thời gian tồn tại của kháng thể sau khi nhiễm Covid-19 (Ảnh: Internet)

Năm ngoái, một số báo cáo cho rằng kháng thể có thể bị suy yếu nhanh chóng khi nhiễm trùng xảy ra - điều này được hiểu là khả năng miễn dịch sau nhiễm virus không kéo dài lâu. Các kháng thể giảm xuống sau một đợt nhiễm trùng cấp tính và được cho là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, mật độ kháng thể không giảm về 0 - thay vào đó, chúng hoàn toàn ổn định.

Trong quá trình nghiên cứu, các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở cả những người đã nhiễm bệnh và phục hồi trước đó 11 tháng - có nghĩa là đã một thời gian dài.

Sau khi bị nhiễm virus, hầu hết các tế bào miễn dịch có tác dụng sản xuất kháng thể sẽ chết đi và nồng độ kháng thể trong máu sẽ bị giảm xuống. Mặc dù một số lượng nhỏ các huyết tương có nhiệm vụ sản xuất khác thể sẽ di chuyển tới tủy xương và ổn định ở đây. Từ đó các tế bào này tiếp tục sản xuất ra các kháng thể mức thấp chống lại một sự "gặp gỡ" khác của virus.

- Tại Pháp

Một nghiên cứu của Bệnh viện đại học Strasbourg (Pháp) công bố ngày 20-5 cho biết, các kháng thể chống lại protein đột biến của virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại đến 13 tháng, sau khi bị mắc Covid-19 (2).

Nghiên cứu trên do nhà sinh học Floriane Gallais và GS Samira Fafi-Kremer là tác giả chính, đã theo dõi 1.309 người trong hơn một năm, trong đó, có 393 người bị nhiễm Covid-19. Nghiên cứu cho thấy có các yếu tố mới ảnh hưởng tới sự tồn tại của các kháng thể và nguy cơ tái nhiễm.

Theo nghiên cứu, các kháng thể chống lại protein đột biến của virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại trong cơ thể người cho đến 13 tháng sau khi hồi phục do nhiễm Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, sau thời gian này thì nồng độ kháng thể ở nam giới bị sụt giảm nhanh hơn so với nữ với. Nhưng nồng độ kháng thể còn lại vẫn "đủ khả năng" để chống lại sự xâm nhập của virus Covid-19 chủng gốc (chủng ban đầu chưa biến thể) của biến chủng Anh, chứ không phải biến chủng Nam Phi.

Theo nhiên cứu thì trong số 393 người mắc Covid-19, một năm sau, khoảng 97% bệnh nhân vẫn giữ được kháng thể chống virus SARS-CoV-2. Đồng thời, bằng phương pháp so sánh tỷ lệ các ca tái nhiễm ở 393 người với tỷ lệ tái nhiễm ở 916 người, kết quả cho thấy: Nguy cơ mắc Covid-19 giảm 96,7% ở những người trước đây bị nhiễm, nhờ sự tồn tại lâu dài của các kháng thể kháng virus SARS-CoV-2.

- Tại Ý

Trước đó nữa, một nghiên cứu của các nhà khoa học Ý cũng cho thấy họ tìm thấy kháng thể ở bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 sau 8 tháng kể từ thời gian hồi phục.

Thận trọng

Tất nhiên, những số liệu của các nghiên cứu kể trên mới chỉ là bước đầu và các nhà khoa học vẫn cần tiếp tục đào sâu hơn nữa với các dữ liệu lớn hơn để có thể đưa ra một kết luận cuối cùng. Nhóm các nhà nghiên cứu Pháp nêu trên cũng nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng - ngay cả chỉ với một liều duy nhất cũng góp phần củng cố hàng rào miễn dịch bảo vệ chống lại các biến thể của Covid-19 nhờ tăng đáng kể lượng kháng thể trong cơ thể.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn chỉ cần tiêm một liều, hãy đảm bảo thực hiện đúng phác đồ tiêm chủng đối với loại vaccine ngừa Covid mà bạn đang tiêm.

Đọc thêm:

+ 14 tác dụng phụ có thể gặp sau chủng ngừa Covid-19

+ Phải làm gì nếu bạn quên tiêm mũi vaccine Covid-19 số 2

Các kháng thể tồn tại trong cơ thể bao lâu sau khi nhiễm COVID-19? - Ảnh 2.

Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 dù chỉ 1 liều cũng giúp tăng cường lượng kháng thể chống lại virus (Ảnh: Internet)

Và, điều quan trọng là việc bị nhiễm virus Covid-19 không phải là một yếu tố đảm bảo chắc chắn rằng bạn có thể không bị tái nhiễm trong tương lai do các biến thể của virus hết sức phức tạp. Do đó, đảm bảo các nguyên tắc an toàn trong phòng chống Covid-19 theo các hướng dẫn của WHO và Bộ Y tế là cực kì cần thiết.

Nguồn dịch:

1. https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/health-news/black-fungus-and-coronavirus-treatment-experts-warn-people-about-the-role-of-excess-zinc-and-antibiotics-during-coronavirus-treatment-behind-black-fungus-outbreak/photostory/82979924.cms

2. https://www.nature.com/articles/d41586-021-01442-9

3.https://vietnam.vn/sounding-file/research-in-france-covid19-antibodies-can-last-up-to-13-months-20210521190825270.html


Tác giả: Kim Phụng