Các hoạt động tốt trong thai kỳ đối với mẹ bầu

Các hoạt động tốt trong thai kỳ đối với mẹ bầu
Đối với mẹ bầu không chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ mà những động tác vận động trong thai kỳ cũng đem lại nhiều hiệu quả tích cực đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

1. Vận động trong thai kỳ cần thiết thế nào đối với mẹ bầu?

Bên cạnh việc lựa chọn một chế độ ăn phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe của mẹ bầu thì việc lựa chọn bài tập thể dục thường xuyên, điều độ dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia cũng đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu có sức khỏe dẻo dai và giúp thai nhi khỏe mạnh.

Nhiều mẹ bầu lo lắng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nên cho rằng cơ thể cần được nghỉ ngơi hoàn toàn khi mang thai. Đây là quan niệm sai đối với một số bà bầu. Đối với một số trường hợp sức khỏe mẹ bầu không cho phép thì việc không hoạt động nặng trong thời gian mang thai là biện pháp bảo vệ an toàn cho mẹ và bé.

Tuy nhiên, thực tế mang thai không có nghĩa là ngưng vận động. Việc luyện tập thể dục một cách đúng đắn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và thai nhi mà không phải ai cũng hiểu rõ.

2. Các môn thể thao an toàn cho bà bầu

2.1. Thực hiện bài tập đi bộ

Phụ nữ mang thai cần thực hiện bài tập đi bộ mỗi ngày 30 phút. Hình thành thói quen này rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Đây là môn thể thao dễ tập, dễ thực hiện. Vì thế có thể áp dụng hàng ngày, dễ dàng tập mọi lúc, mọi nơi.

Các hoạt động tốt trong thai kỳ đối với mẹ bầu - Ảnh 2.

Đi bộ giúp bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh - Ảnh Internet

Đi bộ đã được chứng minh là có tác động theo hướng tích cực đến sức khỏe tim mạch ở mẹ bầu. Vì thế chỉ cần lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp, trang phục thoải mái là mẹ bầu đã có thể thực hiện bài tập đi bộ.

Lưu ý khi đi bộ, mẹ bầu cần chú ý bổ sung nước để tránh tình rạng cơ thể bị mất nước.

2.2. Bơi lội

Bơi lội là một trong những bài tập giúp mẹ bầu giảm được áp lực lên khớp xương, giảm đau khớp và giúp lưu thông máu tốt hơn. Việc bơi nhẹ nhàng giúp mẹ bầu duy trì được nhịp tim và tinh thần ổn định.

Lưu ý khi bơi lội mẹ bầu không nên bơi quá lâu hoặc bơi khi nước quá lạnh.

2.3. Tập yoga

Một trong số những bộ môn thể thao mà mẹ bầu có thể dễ dàng thực hiện. Yoga đem lại cho mẹ bầu nhiều lợi ích như giúp mẹ bầu lưu thông khí huyết, làm giảm thiểu các triệu chứng thường gặp ở thai kỳ, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể.

Không chỉ vậy, tập luyện yoga còn giúp mẹ bầu trang bị cho mình thể lực và tinh thần để chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp tới diễn ra thuận lợi hơn.

Các hoạt động tốt trong thai kỳ đối với mẹ bầu - Ảnh 3.

Tập luyện yoga giúp bà bầu sinh nở thuận lợi hơn - Ảnh Internet

Đối với việc luyện tập yoga, mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ có những bài tập phù hợp, riêng biệt. Vì vậy trước khi lựa chọn bài tập yoga, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để việc lựa chọn bài tập phù hợp và quá trình luyện tập diễn ra suôn sẻ.

2.4. Bài tập Kegel

Cơ sàn chậu có vai trò chính đối với việc giữ đúng vị trí các cơ quan sinh dục, tiêu hóa dưới. Vì vậy, cơ sàn chậu đóng vai trò lớn trong việc điều tiết, đóng mở các lỗ đường tiểu, âm đạo và hậu môn giúp kiểm soát các hoạt động tiểu tiện, đại tiện,... Do đó khi sinh nở mẹ bầu sẽ dễ dàng hơn nếu cơ sàn chậu của mẹ bầu khỏe mạnh.

Bài tập Kegel hay còn có tên gọi khác là bài tập cơ sàn chậu có tác dụng giúp săn chắc, tăng cường sức mạnh ở các cơ sàn chậu vốn phải chịu áp lực lớn và trở nên yếu đi khi phụ nữ bắt đầu mang thai, sinh nở, ngăn ngừa các bệnh xuất hiện khi mang thai như đau lưng dưới, giãn tĩnh mạch chi dưới, phù nề chân,... và giúp tăng cường, duy trì chức năng tim mạch.

Bài tập này còn là bài tập trước khi sinh được các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khuyên mẹ bầu nên luyện tập đều đặn, thường xuyên để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.


Tác giả: Nắng Mai