Các giai đoạn của ung thư thanh quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các giai đoạn của ung thư thanh quản
Đối với ung thư, việc xác định chính xác giai đoạn có vai trò quan trọng trong việc đưa ra liệu trình phù hợp. Việc xác định đang ở giai đoạn nào của ung thư dựa hoàn toàn vào những dấu hiệu mà bệnh phát ra bên ngoài, hoặc thông qua việc thăm khám của bác sĩ.

Thông thường, các giai đoạn của ung thư được đánh giá dựa trên kích cỡ khối u và mức độ lan rộng của nó. Các giai đoạn của ung thư thanh quản còn được xác định dựa trên vị trí mà khối u phát sinh trên thanh quản, cụ thể như sau:

1. Giai đoạn 0 (ung thư biểu mô tại chỗ)

Trong giai đoạn này, các tế bào bất thường được tìm thấy tại thanh quản. Đây được coi là giai đoạn mới chớm khi các tế bào ung thư chưa phát triển và lan rộng vào các mô bình thường. Nếu giai đoạn này phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. 

2. Giai đoạn I

Ở giai đoạn I, về cơ bản ung thư đã hình thành và chỉ được tìm thấy trên thanh quản mà chưa lan ra các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận. Dựa vào vị trí của khối u trên thanh quản mà giai đoạn I được chia như sau:

- Thượng thanh môn: ung thư ở một vùng của thượng thanh môn và dây thanh còn di động bình thường. 

Thanh môn: ung thư ở một hoặc hai dây thanh và hai dây thanh còn di động bình thường.

- Hạ thanh môn: ung thư chỉ ở dưới hạ thanh môn

3. Giai đoạn II

Ở giai đoạn II, khối u cũng chỉ được tìm thấy ở thanh quản. Tương tự giai đoạn I, giai đoạn II được chia nhỏ dựa theo vị trí khối u ở thanh quản:

- Thượng thanh môn: ung thư ở nhiều hơn một vùng của thượng thanh môn hoặc các mô xung quanh. 

Thanh môn: ung thư lan rộng vào thượng thanh môn và/hoặc hai dây thanh di động không bình thường. 

- Hạ thanh môn: ung thư đã lan rộng vào một hoặc hai bên dây thanh, làm hai dây thanh di động không bình thường.

4. Giai đoạn III

Đây được coi là giai đoạn muộn của ung thư thanh quản. 

- Giai đoạn III ung thư thượng thanh môn:

Ung thư chỉ có ở thanh quản hoặc ở mô kế cạnh của thanh quản và hai dây thanh di động không bình thường, hoặc ung thư có thể lan vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ từ chỗ xuất phát u và hạch lớn hơn 3cm. 

Ung thư chỉ có ở một vùng của thượng thanh môn và hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm và dây thanh có thể di động bình thường. Ung thư ở nhiều hơn một vùng của thượng thanh môn hoặc mô xung quanh và ở một hạch cùng bên cổ mà khối u xuất phát, hạch dưới 3cm hoặc dây thanh di động không bình thường.

- Giai đoạn III ung thư thanh môn:

Ung thư chỉ ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường, hoặc là mô kế cận thanh quản; ung thư có thể lan rộng vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư ở một hoặc hai bên dây thanh và ở hạch cùng bên cổ với u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm và dây thanh có thể di động bình thường.  Ung thư lan rộng lên thượng thanh môn hoặc xuống hạ thanh môn và hoặc hai dây thanh di động không bình thường. Ung thư cũng lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch  nhỏ hơn 3cm.

- Giai đoạn III ung thư hạ thanh môn:

Ung thư chỉ có ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường. Ung thư có thể lan rộng vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ với chỗ phát khối u và hạch nhỏ hơn 3cm.  Ung thư ở hạ thanh môn và hạch ở một bên cổ với vị trí u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm.  Ung thư lan rộng vào một hoặc hai dây thanh, làm di động không bình thường, và hạch ở cùng bên với chỗ xuất phát của khối u; hạch nhỏ hơn 3cm.

5. Giai đoạn IV

GIai đoạn IV của ung thư thanh quản được chia thanh IVA, IVB, và IVC dựa vào vị trí và độ lan rộng của khối u.

- Giai đoạn IVA:

Ung thư lan rộng qua sụn giáp, mô trước thanh quản như cổ, khí quản, tuyến giáp hoặc thực quản, và có thể lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư lan rộng vào một hoặc hơn nhiều hạch ở bất cứ nơi nào ở cổ và hạch nhỏ hơn 6cm; ung thư có thể lan rộng vào phía trước thanh quản, ví dụ như cổ, khí quản, tuyến giáp, hoặc thực quản.

- Giai đoạn IVB:

Ung thư lan rộng vào khoảng trước cột sống và quanh động mạch cảnh, có thể lan rộng vào một hoặc nhiều hạch ở bất cứ nơi nào ở cổ ( hạch có kích thước bất kỳ) Những khối u ung thư đã lan rộng vào hạch mà có kích thước lớn hơn 6cm và có thể lan rộng ra xa vào khoảng trước cột sống, quanh động mạch cảnh hoặc các phần của ngực.

- Giai đoạn IVC:

Ở giai đoạn này, ung thư lan rộng vào phía trước của thanh quản và các phần khác trong cơ thể (có thể xa vị trí khối u ban đầu).

Như vậy, để xác định được giai đoạn nào cũng ung thư thanh quản, bệnh nhân cần đi khám định kỳ, đi khám khi có những dấu hiệu bất thường về giọng nói. Thông thường, triệu chứng dễ nhận thấy nhất khi thanh quản gặp vấn đề đó là sự thay đổi về giọng nói. Nếu bạn không bị viêm thanh quản mà bất ngờ bị mất tiếng, khàn tiếng kéo dài thì nên nghĩ ngay đến trường hợp mắc ung thư thanh quản.

Ngoài ra, một số triệu chứng điển hình của bệnh ung thư thanh quản như: giảm cân, đau - khó khi nuốt, cảm giác có cục trong cổ họng...


Tác giả: MM