Trong thành phần quả xoài có chất axit glutamin giúp tăng cường trí nhớ, vitamin B1 giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm stress. Một lợi ích không thể không kể đến là xoài đặc biệt tốt cho da, vì nó làm se khít lỗ chân lông, giúp da sáng khỏe và mềm mại, từ đó khiến cho mụn giảm đi.
Xoài giàu chất chống ô xy hóa, làm mất tác dụng của các phân tử gốc tự do gây hại cho tế bào và gây ra những vấn đề cho sức khỏe như bệnh tim, già trước tuổi và ung thư.
Tuy nhiên, để có được hiệu quả giảm cân bằng xoài tốt nhất, bạn nên ăn cả vỏ xoài. Nghiên cứu cho thấy những chiết xuất từ vỏ xoài có tác dụng ngăn chặn sự hình thành tế bào mỡ trong cơ thể. Thêm vào đó, chất phytochemical trong vỏ xoài có khả năng phá hủy các tế bào mỡ tự nhiên.
Ngoài cách ăn trực tiếp như một loại trái cây, xoài còn có thể được 'biến hóa' đa dạng thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn có tác dụng giảm cân tuyệt vời. Hãy cùng 'nghía' qua cách chế biến một vài món ăn giảm cân bằng xoài nhé.
Nguyên liệu: hai quả xoài, sữa đặc, đá bào.
Cách làm: Bạn rửa sạch xoài, bỏ vỏ và thái lát nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay. Sau đó cho thêm sữa đặc có đường, đá bào vào xay đến khi nhuyễn thì đổ ra ly và thưởng thức. Rất đơn giản phải không nào?
Nguyên liệu: 1kg xoài xanh, 6 - 7 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối tinh, ớt bột.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị một bát tô nước đun sôi để nguội pha với khoảng 1 thìa cà phê muối. Bạn gọt bỏ vỏ xoài rồi ngâm ngay vào bát nước muối.
Bước 2: Thái xoài thành các miếng nhỏ, bỏ hạt đi rồi cho trở lại bát nước muối ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Sau đó trộn đều xoài với đường, để ngâm cho đến khi đường tan và thấm vào xoài.
Bước 3: Khi xoài đã ngấm đường thì trộn tiếp đến muối tinh, sau đó là ớt bột. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món xoài dầm hấp dẫn rồi đấy.
Nguyên liệu: xoài (chọn xoài ương để có độ chua ngọt cân bằng), rau húng, bạc hà, dầu ôliu, muối, tiêu.
Cách làm:
- Xoài gọt vỏ, xắt lát dài chừng 3-4 cm, dày 2 mm là vừa ngon.
- Rau húng, bạc hà rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trộn chỗ thịt xoài vừa xắt với 2 muỗng cà phê dầu ôliu, 1/3 muỗng cafe muối, một ít tiêu và một nhúm rau húng.
- Cho vào tủ lạnh chừng 30 phút, đợi salad đủ mát thì mang ra trộn đều lần nữa rồi xếp lên trên vài lá húng còn nguyên lên trên để tạo màu sắc và thưởng thức.
Nguyên liệu: 3 quả xoài xanh, 1 củ cà rốt, 1 mớ rau răm, 200g thịt lợn ba chỉ, 1 bát mắm tôm chua, 2 quả ớt, 50 g đường, 20g muối.
Cách làm:
Bước 1: Bạn luộc thịt chín trong mắm tôm chua, vớt ra để nguội rồi thái miếng với bề rộng 1cm.
Bước 2: Dùng xoài xanh, cà rốt nạo sợi trộn với đường cho tới khi đường tan đều thì trộn tiếp với muối. Tiếp theo, cho thịt, rau răm cắt nhỏ, ớt băm nhỏ vào trộn cùng, nêm thêm khoảng 2 muỗng canh nước mắm tôm chua đã luộc thịt.
Có nên ăn xoài liên tục không?
Cách giảm cân với xoài cần thực hiện trong thời gian dài và cần chú ý đến cả chế độ nghỉ ngơi, luyện tập phù hợp để nhanh chóng đạt được kết quả giảm cân.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều xoài xanh bởi thành phần axit có trong xoài sẽ làm bào mòn dạ dày, hệ tiêu hóa, nhất là ăn lúc bụng đói. Xoài lại càng không thích hợp với những người thiếu hụt năng lượng và suy lá lách. Tỷ lệ vitamin C trong xoài cũng giảm dần khi xoài chín, chính vì thế nên ăn xoài khi vừa chín tới.
Tổng hợp