Các dấu hiệu từ tinh trùng lời cảnh báo vô sinh ở nam giới

Các dấu hiệu từ tinh trùng lời cảnh báo vô sinh ở nam giới
Tinh trùng sẽ có màu sắc và mùi đặc trưng. Do đó, đối với màu sắc, mùi thay đổi chính là phản ánh chính xác nhất về chất lượng của tinh binh và tình hình sức khỏe sinh sản của nam giới.

Theo BS. Trịnh Kiên Cường, thuộc chuyên khoa Nam học của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Hầu hết các nam giới gặp phải tình trạng vô sinh thường không kịp thời phát hiện các triệu chứng khác ngoài việc không thể có con tự nhiên.

Trong khi đó, thực tế tình trạng vô sinh ở nam giới có thể xuất hiện và đã có một vài cảnh báo từ dấu hiệu của tinh trùng ở nam giới. Đối với một vài triệu chứng liên quan đến tính chất cảnh báo nam giới cần thăm khám sớm.

Các dấu hiệu cảnh báo nam giới có thể bị vô sinh từ tinh trùng

1. Dấu hiệu tinh hoàn bị đau, sưng

Trong các dấu hiệu đáng lưu ý nhất đối với nam giới về sức khỏe sinh sản chính là bị đau bất thường ở vị trí tinh hoàn và sưng. Có nhiều trường hợp có thể xuất hiện các khối u bất thường,...

Đối với dấu hiệu sưng, đau tinh hoàn sẽ khiến nam giới gặp phải các khó khăn về chức năng tình dục như: khó xuất tinh, giảm lượng tinh dịch, giảm ham muốn ở nam giới và gặp tình trạng rối loạn cương dương.

Do đó, nếu bị đau, sưng ở tinh hoàn cũng là một dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nam giới.

2. Màu sắc tinh dịch cảnh báo vô sinh ở nam giới

Bản chất màu sắc tinh dịch là điều kiện chính xác nhất giúp phản ánh chất lượng của tinh binh và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Các dấu hiệu từ tinh trùng đưa ra lời cảnh báo vô sinh ở nam giới - Ảnh 2.

Màu sắc của tinh dịch ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới - Ảnh Internet

Tình trạng sức khỏe của nam giới sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Tinh dịch được tạo thành từ nhiều loại khoáng chất, protein, hormone và enzyme,... Do đó tinh dịch thông thường sẽ có màu trắng ngà, trắng sữa và dịch trong, không xuất hiện cặn, vẩn đục, có tính kiềm nhẹ và có độ pH dao động từ 7,2 đến 7,8.

Nếu tình trạng tinh dịch xuất hiện các màu khác như: màu vàng đậm, màu xanh lá,... Các màu này có thể là dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt. Cũng có nhiều trường hợp tinh dịch thay đổi màu xảy ra do chế độ ăn nhiều hành tỏi, uống quá nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích,...

3. Mùi của tinh dịch

Do tinh dịch được tạo thành từ nước, bởi vậy mà tinh dịch sẽ thường có mùi nhạt. Tuy nhiên, mùi của tinh dịch cũng phụ thuộc theo tỷ lệ thành phần cấu tạo, tinh dịch có thể có mùi đường, mùi kim loại hoặc mùi mặn tùy theo từng người.

Đối với những trường hợp thay đổi về mùi tinh dịch xuất hiện các mùi như: mùi tanh, mùi hôi, tinh dịch nặng mùi thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bị nhiễm trùng hoặc các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, các trường hợp tinh dịch có mùi ngọt đậm có thể là dấu hiệu cảnh báo nam giới có thể mắc bệnh tiểu đường.

4. Chất lượng tinh dịch

Các triệu chứng khiến nam giới cần thăm khám và kiểm tra là khi xuất tinh thấy tinh dịch bị loãng. Trường hợp loãng của tinh dịch là một dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản của nam giới.

Các dấu hiệu có thể khiến nam giới vô sinh như: xuất tinh ít, giảm số lượng, tinh dịch loãng, chất lượng tinh trùng thấp.

Các dấu hiệu từ tinh trùng đưa ra lời cảnh báo vô sinh ở nam giới - Ảnh 3.

Chất lượng tinh dịch loãng hay đặc có ảnh hưởng đến tình trạng hiếm muộn gây vô sinh ở nam giới - Ảnh Internet

Bình thường nam giới mỗi lần xuất tinh sẽ có thể tích tinh dịch từ 1,5 đến 2ml. Ngoài ra, tinh dịch khi bị vón cục, xuất hiện các cục trắng nhỏ như hạt gạo, bóp thấy mịn đều là tình trạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới. Tình trạng này sẽ khiến tinh dịch bị nhớt, tinh trùng khó di chuyển và có thể bị chết.

Đối với trường hợp nhiệt độ 37 độ C, tinh dịch chuyển từ trạng thái sệt, quánh và hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa tới một giờ. Tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng 1 phần thì đây là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc và điều này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng nên gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.

5. Các dấu hiệu bất thường khác

Ngoài tinh dịch xuất hiện dấu hiệu bất thường gây vô sinh ở nam giới thì còn có một số các dấu hiệu khác có thể khiến nam giới bị vô sinh như:

- Nam giới bị mất khả năng ngửi.

- Khi nam giới gặp tình trạng tăng trưởng tuyến vú bất thường.

- Đột nhiên lông trên cơ thể bị giảm hoặc rụng.

- Các dấu hiệu của hội chứng bất thường nhiễm sắc thể hoặc nội tiết.

Đây đều là những dấu hiệu có nguy cơ cảnh báo hiếm muộn hoặc vô sinh ở nam giới.

Hiện nay có nhiều kỹ thuật có thể giúp nam giới thực hiện chức năng sinh sản, thậm chí là nam giới vô sinh vẫn có thể khắc phục bằng phương pháp mổ vi phẫu thuật bắt từng con tinh trùng.

Tuy nhiên, bác sĩ vẫn đưa ra khuyến cáo dù nam giới hay nữ giới nếu xảy ra tình trạng sau 1 năm kết hôn và sau 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi khi thực hiện quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng người vợ vẫn không thể có thai tự nhiên thì cần đi khám hiếm muộn.

Các bệnh nhân gặp phải tình trạng hiếm muộn nên tìm tới cơ sở y tế để điều trị cùng lúc cả hai vợ chồng để việc khám bệnh thuận tiện và đạt hiệu quả hơn sau khi được phát hiện tình trạng vô sinh, hiếm muộn.


Tác giả: Nắng Mai