Các dấu hiệu trên cơ thể cảnh báo gan đang bị nhiễm độc nặng

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Các dấu hiệu trên cơ thể cảnh báo gan đang bị nhiễm độc nặng
Gan là một bộ phận phải làm rất nhiều việc trong cơ thể nên nếu không chăm sóc và bảo vệ gan tốt thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ về sau.

Gan là một trong năm bộ phận cực kỳ quan trọng của ngũ tạng con người (bao gồm Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận - nghĩa là Tim, Gan, Bao Tử, Phổi, Thận). Nhắc đến gan thì ai cũng biết nó là bộ phận thiết yếu trong cơ thể và thực hiện chức năng lọc sạch các độc tố có hại ra ngoài. Do đó, nếu thấy có những dấu hiệu của gan nhiễm độc sau đây thì bạn nên điều trị sớm để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

1. Tăng cân bất thường

Có nhiều người mặc dù đã kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh và việc tập thể dục đều đặn, nhưng họ vẫn tăng cân mất kiểm soát. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang gặp vấn đề nếu cân nặng cứ tăng lên đột ngột mà bạn thì không ăn quá nhiều. Bởi khi gan nhiễm độc thì không thể lọc sạch tất cả các chất độc đưa vào cơ thể như rượu, bia, chất làm ngọt nhân tạo... nên khiến các chất độc tích tụ lại trong tế bào mỡ và làm cân nặng tăng lên.

2. Da vùng mắt bị vàng

Khi vùng mắt hoặc da của bạn có hiện tượng vàng thì đó có thể là triệu chứng của bệnh vàng da. Bởi lúc này, gan đang nhiễm độc nên cơ thể sẽ tích tụ nhiều bilirubin - một sắc tố màu vàng được hình thành do sự phân huỷ từ các tế bào hồng cầu chết trong gan. Đó là lý do vì sao vùng da mắt của bạn trở nên vàng và gọi theo khoa học là bệnh vàng da.

3. Sưng mắt cá chân

Nếu gan bị tổn thương thì nó sẽ tự cố gắng chữa trị bằng cách tạo thành các mô sẹo. Khi mô sẹo quá nhiều ở gan sẽ làm gan gặp khó khăn trong quá trình hoạt động nên có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp. Về lâu về dài, chúng sẽ gây ra các chất lỏng tích tụ ở vùng chân, mà biểu hiện rõ nhất là phù nề. Thế nhưng, triệu chứng này không làm chân bạn bị đau mà lâu dần có thể gây ảnh hưởng đến cả hai chân và không tốt cho sức khoẻ trong tương lai.

4. Dị ứng

Lúc gan phải làm việc quá tải sẽ dẫn đến hậu quả là cơ thể nổi dị ứng. Đó là bởi cơ thể đang tiêu thụ quá nhiều chất độc làm gan không thể lọc sạch hết được. Điều này khiến não lầm tưởng là những chất gây dị ứng nên lập tức giải phóng các kháng thể, hoá chất ra ngoài, dẫn đến mẩn ngứa, dị ứng trên da. Do đó, nếu gan khoẻ mạnh thì có thể làm sạch máu như bình thường. Đồng thời còn loại bỏ các phân tử có hại và những tác động gây ra dị ứng trên cơ thể.

5. Mệt mỏi mãn tính

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang bị nhiễm độc, bởi hội chứng mệt mỏi mãn tính cũng giống như căn bệnh cảm cúm kéo dài. Lúc này, bạn sẽ gặp các triệu chứng mệt mỏi thường xuyên trong khoảng 6 tháng và sau đó được chẩn đoán là hội chứng mệt mỏi mãn tính. Do gan nhiễm độc nên không thể chuyển đổi tất cả glucose từ các bữa ăn và lưu trữ lại được nên gây ra triệu chứng mệt mỏi kéo dài do cơ thể không có đủ chất cần thiết.

6. Đau vùng gan

Đừng coi thường nếu cảm thấy cơ thể có hiện tượng đau ở vùng gan, bởi đây là một dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khoẻ của gan đang gặp vấn đề. Nếu chỉ là cơn đau thông thường thì không sao, nhưng cứ một lúc lại nhói lên cơn đau nặng nề thì không hề bình thường chút nào. Bạn cần hiểu rằng, nhiệm vụ quan trọng của gan là thải độc và giúp cơ thể lọc sạch các chất độc có hại. Do đó, nếu thấy gan có vấn đề thì sẽ khiến gan hoạt động kém hiệu quả nên gây ra các cơn đau ở gan.Tác giả: Quỳnh Phương